Bật mí cách nặn bánh trôi đẹp 2022: Không chỉ con trẻ thích mà người lớn cũng mê

Sắp tới Tết Hàn thực 2022, nếu bạn đã quá quen với món bánh trôi bánh chay truyền thống trắng tròn thì có thể thử chút mới lạ với cách nặn bánh hình cá chép, hình hoa hoặc các con vật dễ thương nhé!

Minh Hằng
10:30 02/04/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bánh trôi bánh chay là món bánh quen thuộc của người Việt Nam mỗi dịp Tết Hàn thực tới. Thế nhưng, bạn đã chán với tạo hình truyền thống của chiếc bánh. Hãy thử sáng tạo với các nặn bánh thành hình hoa hoặc các con vật dễ thương nhé.

nan-banh-troi-2022-1
Tạo hình bánh trôi thành những con vật ngộ nghĩnh của bạn Huyền Thu
nan-banh-troi-2022-2
Các bé chắc chắn sẽ rất thích thú với những bạn cua, bạn gấu, thỏ bông, gà con... từ món bánh của mẹ. Ảnh: Lê Nữ Xuân Thời

Cách làm bánh trôi bánh chay hình cá chép, nặn hình các con vật, hoa lá dễ thương 

Nguyên liệu:

 - 100g Bột gạo nếp (thường chọn gói bột gạo nếp bán sẵn của Thái Lan)

-  20g Bột gạo tẻ

- 70g đậu phụ non (giúp bánh mềm mượt dễ tạo hình, khi luộc không bị mất nét bánh, nếu không có không sao)

- 10g đường kính

- Nước trộn bột bánh nếu không có đậu hũ non phải là nước sôi, không dùng nước nguội sẽ làm chảy bột. Nếu có đậu hũ non thì dùng nước ở nhiệt độ bình thường.

- Màu thực phẩm: bột dành dành (màu vàng), hoa đậu biếc (màu tím), gấc tươi (màu đỏ cam), cà phê, ca cao (màu nâu, đen), bột trà xanh (màu xanh lá), nước ép củ dền hoặc thanh long đỏ (màu hồng), nước ép cà rốt (màu cam), hoặc dùng màu từ siro bán sẵn trong các siêu thị…

Phần nhồi bột và tạo màu

Trộn đều hỗn hợp bột gạo nếp, gạo tẻ và các nguyên liệu khác. Đổ dần dần nước sôi vào nhồi tới khi bột dẻo. Tùy loại bột mới hay bột cũ sẽ có độ hút ẩm khác nhau, nên nếu sau khi trộn thấy bột ướt quá thì có thể thêm bột, mà khô quá thì có thể thêm nước. Nhào đến khi bột không dính tay thật dẻo là được.

Chia khối bột thành các khối nhỏ để pha màu tùy mục đích sử dụng.

Nếu dùng màu nước từ màu thực phẩm thì lưu ý khi nhồi bột bằng nước sôi nên để bột khô hơn một chút rồi khi cho màu thực phẩm vào bột sẽ không bị nhão. Đậy kín khối bột cho bột nghỉ trong thời gian đó chuẩn bị nhân bánh.

Nhân bánh

Bạn có thể làm bánh không nhân hoặc dùng nhân đường, đậu xanh, đậu đỏ… tùy sở thích.

Nếu dùng nhân đậu xanh thì ngâm đậu qua đêm cho nở, đun chín nhừ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Cho thêm chút đường vào rồi đảo trên chảo chống dính, sên tới khi hỗn hợp nhân khô ráo thì bắc bếp xuống.

Chia nhân thành các viên nhỏ phù hợp với ý tưởng tạo hình bánh.

Tạo hình

Tạo hình bánh trôi đơn giản, không mất thời gian canh ủ bột. Đẹp hay xấu là tùy thuộc vào sự khéo léo và sáng tạo của mỗi người.

Cách tạo hình lần lượt từ các chi tiết chính tới phụ, để gắn kết các chi tiết có thể dùng tăm ấn nhẹ bột vừa tạo hình vừa tăng độ kết dính.

Lưu ý: bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô, khó tạo hình,mặt bột không được láng đẹp. Nếu bột khô quá sẽ khiến các chi tiết khi tạo hình khó kết dính với nhau. Bạn có thể xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh nếu bị khô.

Cách luộc bánh

Đun nước thật sôi, hạ lửa mức vừa phải rồi mới cho bánh vào luộc. Khi bánh nổi từ 1-3 phút (tùy bánh to bánh bé) vớt bánh ra ngâm nước mát.

Nước chan bánh sử dụng đường đen Hàn Quốc tạo màu đẹp, dùng 2 thìa phở đường đen cho 500ml nước thêm đường trắng đến khi vừa miệng, thêm gừng tuỳ thích.

Hoặc bạn có thể dùng đường nâu, đường thốt nốt… đều được.

Bánh sau khi luộc các bạn chan nước đường, rắc chút sợi dừa nạo hoặc nước cốt dừa (tùy loại bánh) là có thể thưởng thức.

Dưới đây là những tạo hình bánh trôi bánh chay tuyệt đẹp của các mẹ đảm chia sẻ trên mạng xã hội cho bạn tham khảo:

nan-banh-troi-2022-3
Nhân bánh chay từ đậu xanh cốt dừa chan thêm nước đậu xanh, hạt sen... Ảnh: Minh Anh
nan-banh-troi-2022-4
Bạn có thể tin được đây là những chiếc bánh trôi bánh chay không? Ảnh: Mẹ Suri
nan-banh-troi-2022-5
Đây chính xác là bánh trôi chay không nhân làm từ bột gấc chứ không phải là những quả quýt đâu bạn nhé. Ảnh: Mến Nguyễn

7 lưu ý nhớ nằm lòng để bánh trôi bánh chay ngon

- Để có loại bột làm bánh ngon nhất, bạn hãy ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn.

- Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, bạn nên chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.

- Khi nhào bột, bạn đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhão. Nhào xong thì bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.

- Vo bột bọc bên ngoài viên đường thật khít, tránh để khí lọt vào. Nếu bọc không khít, khi đun, chiếc bánh dễ bị vỡ.

- Khi nước sôi, bạn vặn lửa về mức trung bình rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều, tránh trường hợp nấu lửa to khiến bánh bị nát mà nhân bên trong thì chưa chín.

- Khi bánh từ từ nổi lên, bạn dùng đũa khuấy nước nhẹ nhàng để bánh được chín đều. Khi bánh nổi lên, để thêm 30 giây nữa là bánh chín.

- Khi bánh chín, vớt bánh ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút cho bánh săn lại và không bị dính với nhau.

Đọc thêm: Cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực 3/3 chuẩn nhất

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận