Cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực 3/3 chuẩn nhất
Ngày 3/3 âm lịch hàng năm là Tết Hàn thực, là ngày mà mọi thường thường ăn bánh trôi, bánh chay. Năm nay, ngày Tết Hàn thực rơi vào ngày Chủ nhật (7/4/2019).
Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này, người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Theo phong tục cổ truyền, mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong ngày lễ này không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay - thứ quà ăn lúc nguội, nhẹ nhàng, thanh mát, rất hợp để dùng vào những ngày đầu hè oi nóng.
Dù nhiều cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay nhưng nhiều gia đình vẫn tự mình làm bánh ngay tại nhà. Dưới đây là cách làm bánh trôi, bánh chay nhân ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch:
Phần 1: Nguyên liệu làm bánh
- Bột nếp làm bánh trôi: 500g
- Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
- Dừa nạo: 100g
- Vani: 1 ống
- Bột sắn dây: 2 thìa canh
- Đường phên, đường trắng: 150g.
Phần 2: Cách làm bánh trôi, bánh chay
Bước 1: Vì là bột pha sẵn để làm bánh trôi, bánh chay nên chúng ta cho bột ra một chiếc bát to, thêm từ từ nước nóng để trộn bột. Khi thấy bột dẻo, mịn, ấn không dính tay là được. Để bột nghỉ 15 phút.
Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở (ngâm đậu trước khi nhào bột), sau đó cho vào nồi cơm điện đổ xâm xấp mặt nước nấu như nấu cơm cho đậu chín.
Bước 3: Khi đậu xanh chín thì dùng máy xay, xay nhuyễn rồi cho đậu vào chảo chống dính đảo đều cùng 50g đường. Đường và đậu nhuyễn vào nhau thì cho thêm dừa nạo cắt nhỏ vào đảo đều rồi thêm chút vani, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Để đậu xanh nguội bớt rồi vê thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, xếp vào đĩa để lát làm nhân cho bánh chay.
Bước 5: Đường phên cắt hạt lựu để làm nhân cho bánh trôi.
Bước 6: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta tiến hành nặn bánh.
Làm bánh trôi:
Vê bột thành những viên nhỏ vừa ăn. Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho viên đường phên cắt hạt lựu ở trên vào. Bao viên bột lại và vê tròn cho kín viên bột, tránh vê quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun.
Cách tạo màu ngũ sắc cho bột:
Để có màu xanh, có thể dùng nước lá nếp xay lọc trộn bột hoặc dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng; màu đỏ dùng bột gấc, gấc tươi; màu nâu là cafe đen pha phin; màu vàng hạt dành dành; màu tím nước lá cẩm.
- Nếu không sẵn màu tự nhiên và ngại vị bột thay đổi các bạn có thể dùng màu thực phẩm cho đẹp mắt. Lưu ý dùng ít màu để khi bột chín màu bánh tươi và không bị thâm, chóe.
Bước 7: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả bánh trôi đã nặn vào luộc đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Bánh chay cũng làm tương tự.
Cho bánh trôi ra đĩa, gạn hết nước đọng trên đĩa rồi dùng đầu ngón tay chấm vừng rang chấm lên trên mặt bánh trôi là xong.
Bánh chay cho vào bát, rưới nước sắn dây lên trên, thêm đậu xanh đã hấp chín, dừa nạo để món bánh thêm thơm, ngậy.
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận