Bật mí bí mật giúp bánh cam Việt Nam lọt top món rán ngon nhất thế giới

Dường như rất khó ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những món rán chiên giòn. Nhất là món bánh cam của Việt Nam.

Minh Hằng
18:03 15/06/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây, trang tin tức danh tiếng CNN của Mỹ đã công bố danh sách những món rán ngon nhất thế giới trong đó có món bánh cam của Việt Nam.

Trong danh sách giới thiệu lần này, ngoài bánh cam (Việt Nam) và tempura (Nhật Bản) thì châu Á còn một số đại diện khác như Jalebi, Pakora, hành tây bhajis (Ấn Độ), Katsu (Nhật Bản), gà rán (Hàn Quốc), bánh mì nướng tôm (Hồng Kông, Trung Quốc).

banh-cam-viet-nam-lot-top-30-do-ran-ngon-nhat-the-gioi-2

1. Bánh cam là bánh gì?

Theo biên tập viên Cassey Barber của tạp chí CNN Travel nhận định, dù có tên là bánh cam nhưng loại bánh này không có hương vị của trái cam hay nước cam. Thực tế, vỏ bánh cam được làm từ bột gạo nếp, nhân từ đậu xanh xay nhuyễn, vo tròn, lăn qua lớp mè rồi chiên qua với dầu.

banh-cam-viet-nam-lot-top-30-do-ran-ngon-nhat-the-gioi-1

Ngoài phiên bản bánh cam mè, ở một số vùng miền tại Việt Nam còn có dạng bánh cam không dùng mè mà thay bằng lớp đường nấu sệt lại và áo qua vỏ bánh. Hình dáng bánh cam ngoài viên tròn thì còn có dạng rỗng ở giữa, tựa như bánh donut. Đặc biệt, có món bánh cam nhân mặn với lớp nhân gồm hỗn hợp thịt heo xay, miến dong, cà rốt, mộc nhĩ, hành tím.

banh-cam-viet-nam-lot-top-30-do-ran-ngon-nhat-the-gioi-3
Những phiên bản bánh cam khác

Bánh cam còn có tên gọi khác là bánh rán. Ở các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, du khách còn có thể thưởng thức những phiên bản bánh rán khác như bánh rán mật hay bánh rán đường vô cùng thơm ngon.

2. Bánh cam xứng đáng lọt top bánh rán ngon nhất thế giới

Bánh cam bao giờ cũng béo mỡ, lại cộng thêm một ít nhân đậu xanh bùi bùi bên trong và bên ngoài điểm những hạt mè màu trắng, thơm ngon khó cưỡng. Thế nên được nhai một cái bánh cam ngòn ngọt, béo ngậy và ăn cho thật khéo để không cho bất cứ hạt vừng nào hay nhân đậu rời ra là một niềm sung sướng khôn nguôi. 

banh-cam-viet-nam-lot-top-30-do-ran-ngon-nhat-the-gioi-4

Cái bánh cam chỉ to hơn quả trứng chim cút một chút, bên ngoài rắc kín hạt vừng trông rất đẹp mắt. Những cái bánh rất đều nhau, tròn trịa, xinh xinh, vừng phủ kín, vừa trông thấy đã tứa nước miếng muốn ăn ngay.

3. Cách làm bánh cam thơm ngon

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

200g bột nếp

8 g bột tẻ

100g nước

60g đường

1 củ khoai tây luộc chín, nghiền nát

Dầu ăn, muối, vừng

Phần nhân bánh:

100g đỗ xanh đã bỏ vỏ

Đường, muối

50g dừa nạo

Cách làm

Bước 1: Trộn bột bánh

+ Cho đường và muối vào nước ấm, khuấy tan. Sau đó cho các loại bột vào trộn đều.

+ Sau đó cho khoai tây vào nhào cùng bột. Sau đó đem đi ủ trong khoảng 1-2 tiếng. Lúc này chuẩn bị nhân.

Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm

Trong lúc chờ đợi ngâm đậu xanh chúng ta bắt tay làm nhân bánh. Trước khi nhào bột, mình ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Giã mịn đỗ xanh

+ Tiếp theo, đem đậu xanh đi hấp chín, giã mịn. Sau đó cho ít nước vào nồi, đổ đường và ít muối vào khuấy đều, nước đường sôi thì bạn cho đậu xanh vào đảo, để lửa nhỏ thôi nha.

+ Vừa đun vừa đảo đều tay. Đảo được một lúc thì cho tiếp dừa nạo nhỏ vào xào cùng thêm 10 phút nữa là bắc ra.

Bước 4 : Chia đỗ xanh thành từng viên nhỏ đều nhau để riêng ra đĩa

Bước 5: Nặn vỏ bánh

+ Bây giờ đến công đoạn nặn bánh này. Bột sau khi ủ xong đem ra chia thành từng miếng nhỏ đều nhau.

+ Mỗi miếng bột mình sẽ đập dẹt.

+ Rồi cho nhân vào giữa, gói lại.

+ Vo đều tay đến khi viên bột tròn đều là được.

Bước 6: Đổ vừng ra đĩa rồi lăn từng viên bánh vào cho vừng bám đều lên bột.

Bước 7: Cuối cùng đổ dầu vào chảo sâu lòng, đun sôi rồi thả bột vào chiên vàng.

banh-cam-la-banh-gi-7

Yêu cầu thành phẩm:

- Vỏ bánh giòn tan, thơm thơm mùi vừng.

- Còn nhân đậu xanh thì không bị khô, ngọt vừa phải, ăn rất thích.

Đọc thêm: Người Canada "mê tít" cà phê sữa đá của Việt Nam, nhấn mạnh "ngon nhất thế giới"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận