Top 7 món Việt khiến du khách quốc tế phải "bàn tán" về độ kỳ lạ
Ngoài phở bò, nem rán hay bún chả nức tiếng thế giới, Việt Nam cũng sở hữu không ít món ăn khiến cho bạn bè quốc tế phải "bàn tán" vì sự lạ lùng, thậm chí là khác thường.
Dưới đây là 7 món ăn Việt Nam được du khách quốc tế "bàn tán" về độ lạ nhiều nhất, theo như khảo sát từ tạp chí Lonely Planet.
1. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn có vẻ như đã được xếp vào hàng top trong những món ăn "dị nhất" mà người nước ngoài đánh giá khi đến Việt Nam. Khác với món trứng khác, món ăn này được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Trứng vịt lộn được coi là một món giàu protein mà người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em, hay ăn trong bữa sáng. Món ăn này thường được ăn kèm với gừng, rau răm và gia vị chanh ớt.
Lonely Planet cũng gợi ý du khách quốc tế, nếu chưa kịp "thích ứng" được với trứng vịt lộn, họ có thể thử một lựa chọn khác ít "dị" hơn là món trứng cút lộn. Kích thước nhỏ của trứng chim cút cùng với me, sả thơm ngọt sẽ khiến du khách cảm thấy dễ ăn hơn.
2. Gà tần
Món ăn này khá phổ biến trong khẩu phần ăn của người Việt Nam và được đánh giá cao về dược tính. Nước dùng được nấu từ các loại dược liệu của Trung Quốc, hay thường được gọi là thuốc bắc, cùng với nguyên liệu chính là các loại gà nhạt thịt thông thường hoặc là gà đen - một giống gà đặc biệt của Việt Nam. Đây là món ăn được khuyến khích dành cho phụ nữ nói riêng.
3. Chân gà
Món chân gà vô cùng phổ biến ở Việt Nam và có thể bắt gặp mọi nơi, từ những quán ven đường cho tới cả những nhà hàng lớn. Tuy không đắt nhưng món ăn này có thể được chế biến trở thành một món hấp dẫn, với nhiều cách khác nhau như chiên với ớt rồi sốt mật ong, hoặc luộc và ăn kèm với gia vị, gừng, sả trong những bữa cơm truyền thống. Đây là lý do mà ở làng quê Việt Nam thường nuôi giống gà đặc biệt với bàn chân "khổng lồ".
4. Tiết canh, cháo nội tạng
Tiết canh là món ăn ít du khách muốn thưởng thức nhất, vì nó được trộn từ máu tươi của một số loại động vật và dễ gây nhiễm trùng nếu không được chế biến cẩn thận. Một món tương tự nhưng được du khách biết đến nhiều hơn là cháo nội tạng, món ăn này được chế biến từ nội tạng của lợn, bò, vịt hoặc gà. Nếu đi dạo trên đường phố Việt Nam khi đêm xuống, không có gì bất ngờ khi bắt gặp một quán cháo lòng hay bất cứ loại nội tạng nào như gan vịt, dạ dày bò,... được bày bán.
5. Ốc
Việt Nam có đa dạng các loại ốc, chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Bên cạnh những món thông thường như bún ốc và cháo ốc thì du khách cũng có thể thưởng thức những món "chỉ có ốc" tại các quán ăn đường phố.
Trong khi phần lớn các món ăn đường phố khác được phục vụ cả ngày lẫn đêm thì món ốc lại chủ yếu được bán vào buổi tối. Các thành phần quen thuộc để chế biến món ốc bao gồm: sả, gừng, nước sốt me và hành lá.
6. Sứa Đỏ chấm Mắm tôm
Sứa là món ăn hiếm thấy trên đường phố ở nhiều quốc gia, tuy nhiên du khách có thể vô tình bắt gặp ở một gánh hàng rong nào đó rong ruổi trên đường phố Hà Nội vào buổi sáng. Sứa sống được chế biến đi kèm với các loại rau thơm như bạc hà, tía tô và cuối cùng được chấm với mắm tôm - một loại nước chấm lạ mà chỉ có thể có ở Việt Nam.
Mắm tôm được đánh giá là một món khó ăn, thậm chí là khó ngửi với vị mặn và vô cùng "nặng mùi". Và đương nhiên, mắm tôm còn làm tăng độ nhận diện Việt Nam đến mức mà người Việt Nam vẫn hay đùa với người nước ngoài rằng: "Nếu bạn ăn được nó, bạn là người Việt Nam".
7. Con nhộng, đuông dừa, rươi
Nhộng tằm nướng (con nhộng) là một món ăn đường phố phổ biến và thường được phục vụ ở các quán cơm bình dân tại Việt Nam. Món ăn này được đánh giá cao bởi giàu protein và khoáng chất. Nhộng chính là những con tằm được nuôi trên lá dâu ở các làng quê miền Bắc, trước khi chế biến, chúng được phơi khô và trộn với muối để chiên mắm.
Một loại khác tương tự, cũng khá phổ biến là con rươi, món ăn này thường được chế biến kết hợp với trứng tráng và thịt lợn, hay còn được gọi là "chả rươi". Món ăn này được cho là rất bổ dưỡng và tốt cho các bệnh viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể.
Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam, món ăn phổ biến hơn là đuông dừa, đây là cách gọi có phần "ẩm thực" hơn của ấu trùng bọ cánh cứng. Khác với nhộng và rươi, người dân miền Nam thường ăn sống đuông dừa cùng với nước mắm.
Tùy thuộc vào từng nền văn hoá mà món ăn ưa thích của một người lại có thể kỳ lạ trong mắt người khác. Vì vậy Fabienne Fong Yan - tác giả của cuộc khảo sát này, đã kết luận rằng, đừng đánh giá thói quen ăn uống khi đi du lịch đến một vùng đất nào đó. "Bạn có thể thích các món ăn trên, nếu không thích cũng không sao cả, bởi còn rất nhiều sự lựa chọn khác dành cho bạn tại các quán ăn đường phố, chợ và nhà hàng ở Việt Nam".
Đọc thêm: Cùng nhau "càn quét" 7 con phố ẩm thực nức tiếng ở Sài Thành
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận