Liên hệ với chúng tôi

Đi

10 khu rừng cổ nhất thế giới, cứ ngỡ chỉ có trong truyện cổ tích

Đây là 10 khu rừng cổ nhất còn tồn tại tới ngày nay đã có hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu năm tuổi. Chúng được ví như tuyệt tác của tạo hóa trên Trái Đất.

10 khu rừng cổ nhất thế giới, cứ ngỡ chỉ có trong truyện cổ tích

Xuất bản:

Minh Hằng
10 khu rừng cổ nhất thế giới, cứ ngỡ chỉ có trong truyện cổ tích
Photo: internet

1. Rừng mưa Daintree (Queensland, Australia)

Khu rừng mưa này được ước tính đã khoảng 180 triệu năm tuổi - lâu đời nhất thế giới. Ngoài ra, đây cũng là một trong những khu vực rừng mưa liên tiếp lớn nhất Australia, với diện tích lên đến 1.200 km2. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-1

Với lịch sử như vậy, Daintree là nhà của khoảng 30% loài ếch, bò sát và thú có túi, 65% loài dơi, bướm, và 18% tất cả loài chim của Australia. Đây cũng là điểm tham quan hút khách, với 400.000 lượt ghé thăm mỗi năm. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-2

2. Rừng mưa vùng trũng Borneo (Borneo, thuộc lãnh thổ Malaysia, Brunei và Indonesia)

Rừng mưa vùng trũng Borneo khoảng 140 triệu năm tuổi và che phủ phần lớn đảo Borneo với diện tích 427,500 km²). Hệ sinh thái trù phú trên rừng có hơn 15.000 loài thực vật có hoa, 3.000 loài cây, 221 loài động vật có vú sống trên mặt đất và 420 loài chim. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-3

Trong quá khứ, rừng che phủ toàn bộ đảo. Giờ đây, dù là một trong những khu rừng cổ xưa và lớn nhất Trái Đất, nhiều phần diện tích của rừng mưa vùng trũng Borneo đang bị xóa sổ do phá rừng bừa bãi. Ước tính, Borneo đã mất 30% rừng trong 40 năm qua. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-4

3. Taman Negara (Malaysia)

Dù Daintree lâu đời hơn, Taman Negara thường được mệnh danh là "rừng mưa cổ xưa nhất thế giới". Sự thật không phải vậy, nhưng khu rừng này cũng hình thành từ 130 triệu năm trước, với diện tích hiện tại là 4.343 km2. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-5

Taman Negara là vùng được bảo vệ tại Malaysia, hình thành từ 1938, khi các sultan của Kelantan, Pahang và Terengganu bỏ ra một phần đất của mình để tạo ra nó. Như nhiều khu rừng cổ xưa khác, đây là điểm đến hút khách. Trong đó, điểm tham quan nổi tiếng nhất là lối đi trên tán rừng dài 510 m. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-6

4. Rừng mưa Amazon (nhiều quốc gia) 

Với 50 triệu năm tuổi, Amazon không phải khu rừng cổ xưa nhất thế giới, nhưng là rừng mưa rộng lớn nhất (5,5 triệu km2) và có độ đa dạng sinh học cao nhất. Trên thực tế, khu rừng này rộng đến mức chiếm nửa số rừng mưa còn lại của Trái Đất. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-7
10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-8

Khoảng 10% độ đa dạng sinh thái của thế giới, gồm những loài thực vật bản địa và đang bị đe dọa, nằm ở Amazon. Ngoài ra, một lượng lớn người dân bản địa vẫn sinh sống ở đây, với hơn 350 nhóm dân tộc khác nhau, trong đó hơn 60 vẫn sống tách biệt với văn minh. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-9

Rừng Amazon có vai trò quan trọng với chức năng khí hậu toàn cầu, nhưng trong vòng vài thập kỷ qua, nhiều khu vực đã bị phá hủy do nạn phá rừng. 

Quảng cáo

5. Rừng hỗn hợp Caspian Hyrcanian (Iran và một phần Azerbaijan)

Vùng sinh thái Rừng hỗn hợp Caspian Hyrcanian ít được biết đến, nhưng là một trong những khu rừng cổ xưa đẹp nhất thế giới, hình thành từ cách đây 25-50 triệu năm. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-10

Với diện tích 55.100 km2, khu di sản thế giới UNESCO này trải rộng từ bờ biển Caspiran đến sườn phía bắc của dãy Alborz. Trong đó, Công viên quốc gia Golestan là địa điểm được du khách lựa chọn để khám phá, trekking. 

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-11

6. Rừng Tarkine, Australia

Nằm trên đảo Tasmania biệt lập, rừng Tarkine đã bén rễ trên trái đất từ cách đây 300 triệu năm. Đây là dải rừng ôn đới lớn thứ hai trên thế giới và là nơi có những cây thông Huon 3.000 tuổi. Ngoài ra, rừng còn có nhiều khung cảnh tuyệt đẹp, những thân cây rậm rạp bao phủ các ngọn đồi, thác nước và khe núi hùng vĩ. Du khách có thể đăng ký các chuyến đi tới những khu vực đẹp nhất của rừng.

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-12

7. Rừng Aracuaria, Chile

Thông Aracuraria của Chile có thể sống tới 1.000 năm. Chúng đã tiến hóa và duy trì hình dạng như một cây chổi ngược để chống lại các loài khủng long ăn lá từ 180 triệu năm trước, khi khu rừng mới hình thành. Bạn có thể ghé thăm công viên quốc gia Conguillio và Tolhuacaca, nơi có những khoảng rừng thông tuyệt đẹp giữa núi non hùng vĩ.

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-13

8. Rừng Yakushima, Nhật Bản

Khu rừng này tồn tại hơn 7000 này đẹp tới mức một phần đã được hoàng gia Nhật cải tạo thành vườn vào thế kỷ 17. Những thân cây mang dáng vẻ cổ xưa, cành đan cài trên những tảng đá phủ rêu tạo cho du khách cảm giác như lạc vào một câu chuyện cổ tích.

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-14

9. Rừng thông cổ Bristlecone, California, Mỹ

Những cây thông Bristlecone nhìn như cảnh trong phim "Chúa nhẫn" hơn là đời thực. Trong số đó, cây thông có tên Methuselah đã hơn 4.800 năm tuổi. Vị trí của cây được giữ bí mật để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, du khách có thể chiêm ngưỡng họ hàng của Methuselah ở rừng quốc gia Inyo.

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-15

10. Rừng Baobab, Madagascar và Nam Phi

Xuất hiện ở đây từ thời con người chưa thành hình, những cây baobab là biểu tượng của châu Phi. Không ai biết chắc chắn chúng đã bao nhiêu tuổi (vì thân không có vòng gỗ). Theo phương pháp carbon, những cây này dao động từ 1.000-6.000 năm tuổi. Để bảo vệ chúng, chính phủ các nước đã lập ra các khu bảo tồn nhằm thu lợi từ du lịch sinh thái hơn là chặt bỏ cây.

10-khu-rung-co-xua-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-16

Sự quan hệ của rừng và cuộc sống đã trở thành một mối quan hệ hữu cơ. Không có một dân tộc, một quốc gia nào không biết rõ vai trò quan trọng của rừng trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều nơi con người đã không bảo vệ được rừng, còn chặt phá bừa bãi làm cho tài nguyên rừng khó được phục hồi và ngày càng bị cạn kiệt, nhiều nơi rừng không còn có thể tái sinh, đất trở thành đồi trọc, sa mạc, nước mưa tạo thành những dòng lũ rửa trôi chất dinh dưỡng, gây lũ lụt, sạt lở cho vùng đồng bằng gây thiệt hại nhiều về tài sản, tính mạng người dân. Vai trò của rừng trong việc bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề thời sự và lôi quấn sự quan tâm của toàn thế giới. Hi vọng 10 ngôi rừng cổ xưa nhất hành tinh trên đây sẽ tiếp thêm cảm hứng cho bạn về tình yêu thiên nhiên, cụ thể hơn là tình yêu với rừng - lá phổi xanh của Trái Đất.

Đọc thêm: Điểm danh những địa điểm "có một không hai" trên thế giới

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo