Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Lời Phật dạy: "Nhân" của tài lộc chính là bố thí, chỉ khi có thiện niệm bố thí cho người thì mới đắc được phúc báo

Chúng ta thường thấy mọi người làm từ thiện, giúp đỡ người khác, như một cách tích đức cho bản thân. Làm từ thiện như thế nào cho đúng lời Phật dạy thì không phải ai cũng biết.

Lời Phật dạy: 'Nhân' của tài lộc chính là bố thí, chỉ khi có thiện niệm bố thí cho người thì mới đắc được phúc báo

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Lời Phật dạy: 'Nhân' của tài lộc chính là bố thí, chỉ khi có thiện niệm bố thí cho người thì mới đắc được phúc báo
Photo: internet

Quan điểm của Phật giáo về từ thiện

Nói đến làm từ thiện chính là làm những việc thiện, pháp thiện và bố thí. Từ thiện được xuất phát từ lòng từ bi của tâm giác ngộ buông xả, không tham cầu vụ lợi và chấp trước. 

Trong đạo Phật, làm từ thiện chính là tâm địa hạnh nguyện của vị Bồ tát thế gian tùy duyên độ chúng, hóa thân trong mọi hoàn cảnh, dựa trên những việc làm thiện, pháp thiện làm nồng cốt, phát đại nguyện từ bi bố thí hỷ xả cứu khổ cứu nạn mang lại lợi ích cho chúng sinh muôn loài, công đức phước đức vô lượng không thể nghĩ bàn trong thực tại cũng như mãi mãi muôn đời muôn kiếp.

Về chữa thiện, có mấy câu thơ sau:

"Việc thiện chưa thiện thì tâm chưa thiện

Tâm chưa thiện thì từ bi chưa xuất hiện

Từ bi chưa hiện thì từ thiện chưa thiện.

Tâm không thiện thì hành vi sẽ bất thiện".

Làm từ thiện hay còn gọi là bố thí, mang lại an vui, lợi lạc cho mọi người, góp phần giảm thiểu những khó khăn trong đời sống, giảm thiểu niềm đau, nỗi khổ.

cach-lam-tu-thien-theo-loi-phat-day-de-tich-duc-1

Theo giáo lý nhà Phật, bố thí gồm có 3 loại: Tài thí, Pháp thí và Vô úy thí.

Tài thí

Tài thí là sự bố thí về vật chất, được chia ra bố thí nội tài và ngoại tài. Ngoại tài là những tài sản của cải vật chất ngoài thân như tiền bạc, thực phẩm, các vật dụng, phương tiện cần thiết trong đời sống… Nội tài là tài sản trong thân như mắt, tai, mũi, lưỡi, máu, các cơ quan bộ phận của cơ thể, kể cả sự sống thân mạng.

Pháp thí

Tài thí chỉ giúp người khác bớt túng thiếu về vật chất trong một thời gian, hay nhiều nhất là cứu giúp một đời người. Pháp thí có giá trị lớn lai hơn tài thí.

Pháp thí là đem lời hay, lẽ phải, những chân lý đúng đắn, những lời dạy quý báu của đức Phật để chỉ bày, khuyên bảo người khác. Hoặc tu hành chân chính theo lời Phật dạy để làm khuôn mẫu cho người bắt chước, bỏ dữ theo lành, cải tà quy chính đều là pháp thí.

Quảng cáo

Vô úy thí

Vô úy nghĩa là không sợ. Vô úy thí là làm cho người khác không sợ, hết sợ. Theo cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa, khi nhỏ chúng ta sợ la rầy, sợ đánh đập, sợ ma quỉ. Khi lớn lên sợ thiếu ăn, thiếu mặc, sợ thiếu công danh, sự nghiệp. Khi già sợ đau, sợ ốm, sợ chết…

Con người hết nỗi sợ này đến nỗi sợ khác, khiến đời sống đã khổ càng thêm khổ hơn vì chữ sợ. Cho nên làm cho con người hết sợ, chính là đã cứu cho họ bớt đi quá nửa khổ đau trong kiếp sống. Lòng từ bi của đức Phật không nỡ thấy chúng sinh khổ sở vì sợ, nên đã chế ra phép thí vô úy.

Người tu hạnh thí vô úy sẵn sàng nhảy xuống nước vớt người sắp chết chìm, nhảy vào lửa để cứu người sắp chết thiêu, xông vào đám cướp để cứu người lương thiện, đến gõ cửa công, để minh oan cho người vô tội...

Cách làm từ thiện theo lời Phật dạy

Theo quan điểm của Phật giáo, bố thí chính là nguồn gốc mang đến tài lộc cho con người. Chỉ khi có thiện niệm bố thí, con người mới đắc được đại phú quý, đắc được phúc báo. Vậy làm từ thiện như thế nào để tích đức, tạo phúc báo?

Trong Kinh Kim Cang, Phật dạy làm việc thiện nhưng không được chấp công, hóa độ mà thấy mình không hóa độ.

Nghĩa là khi làm từ thiện, chúng ta phải biết tôn trọng người mình giúp, không có ý coi thường. Khi trao quà, phải hết sức vui vẻ, trân trọng và khiêm hạ.

cach-lam-tu-thien-theo-loi-phat-day-de-tich-duc-2

Xoay quanh việc làm từ thiện, Thượng tọa Thích Chân Quang nhấn mạnh, khi giúp đỡ ai đừng chỉ dừng lại ở vật chất mà còn phải nghĩ đến mục tiêu tinh thần: Tình yêu thương, sự đoàn kết, đạo đức, giác ngộ.

"Khi tặng những món quà vật chất nên gửi kèm theo những câu đạo lý để giúp người tin sâu nhân quả, biết yêu thương lẫn nhau, biết chịu cực giúp người, giúp đời. Đó là điều thiện hoàn hảo. Khi người được giúp biết làm phước, suy tư đạo đức, thì theo nhân quả, ta không chỉ cứu họ 15 ngày, mà cứu họ đời đời, kiếp kiếp", Thượng tọa nói.

Thượng tọa Thích Chân Quang đưa ra lời khuyên: “Khi mình làm từ thiện, giúp người thì theo Nhân quả mình sẽ được giàu sang, quả báo lành sẽ tới nhưng đừng nghĩ đến, chỉ giúp vì tình yêu thương, trân trọng con người. Khi quả báo tới hãy nguyện với Phật sẽ dùng phước này để hồi hướng cho khắp mọi người, đem phước đó giúp đời, giúp người tiếp. Và phải luôn tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để làm phước, một việc thiện nhỏ cũng không được phép bỏ qua”.

Trong cuộc sống, chúng ta thấy quanh mình có một số người rất giàu có. Sở dĩ tiền bạc của họ kiếp này dồi dào như vậy là bởi kiếp trước họ đã gieo hạt giống bố thí cho rất nhiều người khác. Họ bố thí một cách vui vẻ nên mới có được phúc báo như vậy.

Hiểu lời Phật dạy về làm từ thiện, chúng ta nên vứt bỏ những suy nghĩ tham lam, giận dữ, hay chuyện cầu tiền tài. Hãy chăm làm từ thiện, bố thí giúp người giúp đời, kiếp này bạn gieo nhân thiện lương, kiếp sau bạn sẽ được hưởng quả thiện.

Xem thêm: Trong vô vàn tội lỗi trên đời, bất hiếu là tội nặng nhất không thể dung thứ

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo