Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Cách lập bàn thờ Phật tại gia và những điều cần lưu ý

Đối với những người theo đạo Phật thì việc lập bàn thờ Phật tại nhà là một việc làm hết sức quan trọng. Thờ cúng Phật vừa giúp gia đạo thêm an yên, vừa giúp các thành viên trong gia đình học theo những đức hạnh cao quý của Phật. Tuy nhiên cách lập bàn thờ Phật tại nhà không hề đơn giản, yêu cầu người thực hiện phải tuân thủ những nguyên tắc dưới đây.

Cách lập bàn thờ Phật tại gia và những điều cần lưu ý

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Cách lập bàn thờ Phật tại gia và những điều cần lưu ý
Photo: internet

Ý nghĩa của việc thờ lập bàn thờ Phật tại gia

Người Châu Á đặc biệt là người Việt Nam rất xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp, thần thánh. Đây gọi là niềm tin tín ngưỡng, là nơi để những người trong gia đình thể hiện được tâm đức của mình đối với đấng bề trên. Trong các vị thần thánh được tôn thờ ấy, Đức Phật là vị được nhiều tín đồ tôn sùng nhất. Phật là những bậc đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, hội tụ đầy đủ đức hạnh cao quý của nhân loại gồm toàn thiện, toàn mỹ, toàn chân. Các Ngài dùng đức trí dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi. giải thoát tai ương và hướng đến sự sáng suốt. Lập bàn thờ Phật trong nhà còn giúp cho con cháu tự nhận thức được đạo đức, biết sống tốt với gia đình và xã hội.

cach-lap-ban-tho-phat-tai
Lập bàn thờ Phật trong nhà còn giúp cho con cháu tự nhận thức được đạo đức, biết sống tốt với gia đình và xã hội

Việc thờ Phật giúp những thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân, từ bỏ thói hư tật xấu, mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật còn là cách để chúng ta có một tấm gương sáng trước mặt, giúp mọi người có được những suy nghĩ, lời nói và hành động đúng đắn hơn. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an và mong cho cả gia đình được bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

Cách lập bàn thờ Phật trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Khi lập bàn thờ Phật tại nhà, chúng ta cần sắp xếp vị trí bàn thờ sao cho chuẩn tâm linh và phong thủy. Để tỏ lòng tôn kính, bạn nên đặt bàn thờ Phật tại vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Với các ngôi nhà không có nhiều diện tích, bàn thờ Phật nên đặt ở những nơi cao nhất trong phòng khách, có thể sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường. Còn với những ngôi nhà có diện tích rộng thì bạn có thể lập phòng thờ riêng, hoặc đặt trên tầng cao nhát cho thông thoáng, thanh tịnh và trang nghiêm.

Cách sắp xếp và thờ tượng Phật 

Muốn lập bàn thờ Phật tại gia bạn nên thỉnh các tượng Phật ở các cửa hàng chuyên về tượng Phật. Thông thường chúng ta không nên thờ quá 3 vị Phật trên 1 bàn thờ để tránh gây rối loạn.  

cach-lap-ban-tho-phat-tai
Lập bàn thờ Phật tại gia

Lần đầu tiên thỉnh Phật, bạn phải làm lễ thượng tượng hay lễ an vị Phật. Thắp 1 hoặc 3 nén hương, mọi người trong gia đạo quỳ trước bàn thờ Phật mà khấn rằng:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Chúng con tên… Pháp danh… Tuổi…

Nay quỳ trước Phật đài, chúng con xin đảnh lễ an vị Phật tại tư gia… Nguyện hồng ân Tam Bảo 10 phương gia hộ cho mọi người trong gia đạo chúng con nói riêng, pháp giới chúng sanh nói chung được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành tinh tấn đúng theo Chánh Pháp Phật…

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lễ này không cần linh đình nhưng cần sự trang nghiêm. Muốn vậy gia chủ phải giữ mình thân tâm sạch sẽ, ăn chay giữ giới và mời thêm thiên hữu trí thức đến hộ niệm một thời kinh. Sau khi thực hiện xong, tượng Phật trong nhà sẽ trở lên linh thiêng. Mỗi thành viên trong gia đình phải giữ tâm thanh tịnh, tinh thần luôn hướng thiện và hướng đến những điều tốt đẹp.

cach-lap-ban-tho-phat-tai
Bàn thờ Phật có ý nghĩa tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt

Nếu bạn đã thờ tụng lâu năm, tượng cũ bị mờ hay bám bụi thì cần tô vẽ lại, lau chùi sạch sẽ. Còn nếu tượng Phật hư hỏng thì cần phải thay mới và phải đưa tượng cũ vào chùa chờ dịp nhập tháp chứ không được vứt bỏ linh tinh.

Bàn thờ Phật có thể thờ chung với gia tiên hoặc tách triêng. Nhưng vị trí bàn thờ Phật phải ở nơi rộng rãi sang trọng nhất của phòng khách. Không nên đặt bàn thờ Phật ở nơi tối tăm, ẩm thấp, thiếu ánh sáng tự nhiên. Không đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ, gần phòng vệ sinh hoặc phòng bếp để tránh làm mất sự trang nghiêm. Bàn thờ Phật nên quay ra hướng cửa chính để tiền môn được sáng sủa, may mắn và nhiều tài lộc.

Cách bài trí bàn thờ Phật

Quảng cáo

Bàn thờ Phật cần được bài trí những vật như sau:

Tượng Phật: Bạn có thể đặt trên bàn thờ Phật tượng gỗ nhưng chỉ nên thờ một tượng Phật để không gây cảm giác nặng nề cho bàn thờ Phật.

Lư hương: Đặt ngay chính giữa phía trước, không nên để quá nhiều tro. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, gia chủ cần phải rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

Bình hoa, đĩa quả: Sắp xếp chúng theo hướng "Đông Bình, Tây Quả" nghĩa là bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa hoa quả đặt bên tay phải tượng Phật.  Nếu có chuông thì nên đặt cùng với phía bình hoa và mõ đặt cùng với phía đĩa quae. Đĩa đựng trái cây trên bàn thờ Phật thì tuyệt đối không được dùng cho những việc khác hay đặt lên bàn thờ khác. Hoa sử dụng cho bàn thờ Phật nên là hoa sen, hoa cúc, hoa huệ hoặc hoa ly.

cach-lap-ban-tho-phat-tai
Những thứ cần có trên bàn thờ Phật

Nước sạch: Dùng nước thanh khiến cúng Phật, nước được đặt ở bên trái hoặc giữa của bàn thờ, cạnh đĩa quả. Mỗi ngày nên thay nước mới và không được dùng ly đựng nước cúng bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác.

Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đèn thờ được đặt ở hai bên trái phải của bàn thờ. Người ta cho rằng một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh. Bạn có thể dùng đèn cầy hoặc đèn điện thắp sáng đều được.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp thêm nhiều món lễ khác tùy vào điều kiện của gia chủ và cũng phải phù hợp với việc cúng bái, không nên đặt quá nhiều những thứ không cần thiết khác lên bàn thờ. Các đồ trên bàn thờ phải được sắp xếp gọn gàng trang nghiêm, hoa quả tươi mới và đẹp mắt.

Những lưu ý trong việc sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật

Thờ Phật phải thành tâm, gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Nên ăn chay vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát. Giữ gìn thân-khẩu-ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm nhiều việc thiện.

Trong việc lập bàn thờ Phật tại gia, các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu, áp lưng vào tường vững chắc. Bàn thờ quay ra cửa chính của căn nhà, để mọi người khi vừa bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ. Điều này không chỉ có lợi cho mọi người trong gia đạo mà còn tốt cho cả những đã khuất.
  • Tuyệt đối không hướng bàn thờ Phật đối diện với lò, bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc những nơi xú uế, bất tịnh. Không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang. Không thờ Phật trong phòng ngủ.
  • Trường hợp nhà nhiều tầng thì nhất thiết phải lập bàn thờ Phật tại tầng cao nhất.
  • Nếu có bàn thờ gia tiên thì phải đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hay tường nhà bên phải của bàn thờ Phật, do Phật là Bậc Thầy của tất cả chúng sanh khắp Thập phương Tam cõi.
  • Nếu lập bàn thờ Phật thì không thờ Thần, Thánh nào khác nữa.
  • Đối với bàn thờ Phật phải luôn sạch sẽ, không cúng vàng mã tiền âm phủ lên bàn thờ Phật. Các đồ lễ phải là đồ chay, không được sắm lễ mặn. Có thể trưng xôi chè, phẩm oản, hoa quả.

Những tượng phật thường thờ trong gia đình

Tượng Phật bà Quan Âm

Quan Thế Âm Bồ Tát được nhiều gia chủ lựa chọn bởi Phật bà giúp cho gia đạo được bình yên, cứu rỗi khi gặp khó khăn và mang điều may mắn. Tượng hoặc tranh ảnh Phật bà nên được đặt ở vị trí trang nghiêm, tốt nhất nên ở nơi trang trọng nhất trong phòng khách.

cach-lap-ban-tho-phat-tai
Quan Thế Âm Bồ Tát được nhiều gia chủ lựa chọn bởi Phật bà giúp cho gia đạo được bình yên

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di lặc được sử dụng rộng rãi ở nhiều gia đìnht. Ông Phật cười mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ, là biểu tượng của của cả, tiền tài và may mắn.  Mọi người thường hay lấy tay xoa bụng Phật Di Lặc để mong muốn được ban tặng nhiều may mắn. Tượng ông Phật cười có thể bày trên két sắt, tủ đựng tiền hoặc góc Đông Nam của ngôi nhà.

Tượng Phật Thích ca ngồi thiền

Những bức tượng Đức Phật trong tư thế ngồi với cả hai tay trong vị trí thiền thường thấy ở bàn thờ Phật trong nhà. Tượng Phật Thích Ca nên đặt quay mặt về hướng Đông vì Đức Phật ngồi thiền luôn hướng về phía mặt trời mọc để giác ngộ.

Trên đây là những điều cần biết đối với những ai đang có ý định lập bàn thờ Phật tại nhà. Hãy thực hiện nghiêm túc các bài trí bàn thờ Phật sẽ giúp mang đến bình an và may mắn cho cả nhà. Chúc các bạn và gia đình luôn may mắn và thành công!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo