Cách làm mứt bí bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản Tết 2022
Mứt bí đao thường xuất hiện nhiều nhất trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Cách làm mứt bí đao trắng hay xanh khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm.
Bí đao là một loại rau củ quả được sử dụng nhiều trong mỗi gia đình mà còn được sử dụng để làm mứt vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Mứt bí giòn giòn, thơm ngon rất thích hợp cho những ngày lạnh để nhâm nhi.
Để làm được món mứt bí đao, bạn có thể thực hiện theo cách như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bí đao 1 kg.
- Đường trắng 600g.
- Vôi tôi 20g.
- Phèn chua 15g.
- Nước hoa bưởi 1 muỗng canh hoặc vani.
Cách làm mứt bí đao đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế bí đao
- Hòa tan 20g vôi bột với 3 lít nước sôi để lắng xuống lấy phần nước trong, tốt nhất bạn nên để qua đêm.
- Bí xanh gọt vỏ xanh bên ngoài, bỏ ruột, thái con chì cỡ ngón tay út rồi rửa sạch.
- Ngâm bí vào chậu nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để bí có độ cứng nhất định.
- Lưu ý bạn nên ngâm ngập hết bí trong nước vôi trong.
- Bí ngâm xong vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Trần qua bí đao
Cho phèn chua và 3 lít nước vào nồi đun sôi. Nước sôi cho bí vào trần sơ từ 1-2 phút để bí có độ trong sau đó vớt bí ra bỏ ngay vào chậu nước lạnh. Vớt bí ra để ở chỗ thoáng gió khoảng 2-3 tiếng cho bí khô bớt nước.
Bước 3: Ướp bí với đường
Cho bí vào ướp với 600g đường trắng trong 4 tiếng. Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để miếng bí ngấm đề vào đường.
Bước 4: Sên mứt bí đao
Dùng chảo để đun nóng chảo rồi cho cả bí và nước đường vào đun với lửa vừa, khi hôn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều nhẹ tay.
Khi đường bắt đầu cạn dần và sánh lại, đảo liên tục để bí không bị dính vào nhau. Đến khi đường kết tinh màu trắng thành phấn bao phủ miếng bí thì cho nước vani vào. Tiếp tục đảo thêm một lúc nữa cho đến khi đường kết tinh hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 5. Cho mứt vào nồi chiên không dầu
Cho bí vào nồi chiên không dầu, chọn nhiệt độ 80 độ C và sấy trong vòng 10 phút.
Thành phẩm mứt bí đao trắng
- Các thanh mứt đều nhau, các lớp đường trắng bám đều, mứt màu trắng, khô, nhìn rất đẹp mắt.
- Mứt bí khi ăn có độ giòn, ngọt sắc, sâu bên trong vẫn còn nước trong suốt.
- Mứt bí có thể thưởng thức với tách trà nóng rất thích hợp cho những ngày lạnh.
Mứt bí nên được bảo quản ở trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh và bịt kín lại. Nếu bảo quản cẩn thận, mứt bí có thể giữ được cả tháng mà vẫn thơm ngon như ban đầu.
Xem thêm: Cách làm mứt sen bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản Tết 2022
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận