Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tất cả virus corona chủng mới gây ra COVID-19 trên thế giới có thể nằm gọn trong 1 lon nước ngọt

Đây là tính toán mới nhất của Tiến sĩ Kit Yates - nhà toán học người Anh về virus corona chủng mới gây ra COVID-19 đang lây lan trên thế giới.

Tất cả virus corona chủng mới gây ra COVID-19 trên thế giới có thể nằm gọn trong 1 lon nước ngọt

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tất cả virus corona chủng mới gây ra COVID-19 trên thế giới có thể nằm gọn trong 1 lon nước ngọt
Photo: internet

Tiến sĩ Kit Yates ước tính, tất cả số virus corona trên thế giới có thể dễ dàng nằm gọn trong 1 lon nước Coca-Cola. Điều này cho thấy, hạt virus corona là vô cùng nhỏ, nó tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường với con người.

Theo tin từ Reuters, Tiến sĩ Kit Yates đã thực hiện nghiên cứu với tỷ lệ lây nhiễm của đại dịch và ước tính tải lượng virus corona. Sau đó ông nhận thấy, có khoảng 2 tỷ tỷ hạt virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên toàn thế giới.

Ông đã chứng minh điều này theo các bước tính toán của mình. Tiến sĩ cho biết, ông đã tìm ra đường kính trung bình của hạt virus SARS-CoV-2 là khoảng 100 nanomet (tương đương khoảng 1 phần 100 tỷ mét). Tiến sĩ Yates còn tính thể tích của hạt virus ở dạng hình cầu.

Phép toán của ông đã bao gồm các khoảng trống và protein nằm giữa các hạt virus. Theo tiến sĩ, các hạt virus SARS-CoV-2 trên thế giới không chiếm hết thể tích một lon Coca-Cola, tương đương khoảng 330ml.

Virus-corona-co-tren-the-chua-gon-trong-1-lon-nuoc-ngot
Theo tiến sĩ Yates, virus corona vô cùng nhỏ và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Nếu đúng như những gì tiến sĩ Yates tính toán thì hạt virus corona trong không khí là vô cùng nhỏ. Nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với nhân loại. Và hiện tại, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp. Trên thế giới đã ghi nhận hơn 100 triệu ca mắc, hơn 2 triệu ca tử vong. Đến nay, dịch bệnh đã lan ra 111 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Quảng cáo

Tại Việt Nam, tính đến sáng 18/2 đã ghi nhận 1.430 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 737 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 144.071 ca, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện (577 ca), cách ly tập trung tại cơ sở khác (14.325 ca) và cách ly tại nhà, nơi lưu trú (129.169 ca).

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 46 ca, lần 2 (33 ca) và lần 3 (25 ca).

Hiện dịch COVID-19 về cơ bản đã kiểm soát được tại 12/13 tỉnh, thành phố (trừ Hải Dương dịch vẫn diễn biến phức tạp). Các ổ dịch trong cộng đồng có xu hướng giảm ca.

Khám phá đảo quốc Seychelles - nơi duy nhất trên hành tinh miễn cách ly cho du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo