Viết nghị luận xã hội hay nhờ hiểu biết về những loài hoa

Tất cả mọi sự vật, hiện tượng xuất hiện trong cuộc sống này đều có thể trở thành chất liệu cho bài văn NLXH. Và những loài hoa cũng vậy.

Đỗ Thu Nga
16:00 01/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dưới đây là một số loài hoa mà bạn có thể vận dụng đưa vào bài nghị luận xã hội của mình:

Hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời: Tinh thần lạc quan yêu đời, luôn hướng về tương lai tốt đẹp

VD: Hãy sống như những bông hoa hướng dương, loài hoa của ánh sáng mặt trời, dù đêm hay ngày, dù mưa hay nắng cũng đều hướng về phía hừng đông chờ đợi ánh bình minh ló rạng. Bạn ạ, cuộc đời là cuộc trải nghiệm vô tận, phía trước sẽ có hàng trăm, hàng ngàn chông gai thử thách đang chờ đợi ta, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, hãy mang trong mình sự lạc quan, tin tưởng để hi vọng vào một ngày mai tốt đẹp, sự lạc quan ấy sẽ soi sáng, dẫn lối ta đến những vùng trời rực rỡ màu sắc.

Hoa bồ công anh: Dũng cảm vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình

VD: Đừng mãi thu hẹp mình trong một khuôn khổ nhất định vì sợ hãi, rụt rè. Hãy bứt phá mình, phá bỏ rào cản tự ti để khai phá điểm mạnh của bản thân. Có như vậy bạn mới tìm được vùng trời cho riêng mình. Giống như loài hoa bồ công anh bé nhỏ, khi hoa đã nở rộ những cánh hoa bé li ti sẽ được làn gió bay đi đến những chân trời xa lạ.

viet-nghi-luan-xa-hoi-hay-nho-hieu-biet-ve-nhung-loai-hoa-8

Khi đó, chúng sẽ bắt đầu cuộc đời mới của chính mình mà không cần phụ thuộc vào cây mẹ. Để làm điều đó, bồ công anh cũng cần sự dũng cảm nhất định, dũng cảm tự lập rời xa thân mẹ để đi tìm sự sống riêng, dũng cảm bay theo gió cao vút. Còn những cánh hoa không dũng cảm vẫn ở lại trên cây mẹ thì sẽ cùng mẹ kết thúc chuyến hành trình của đời mình. Đó chính là hai sự đối lập rõ ràng nhất. Vì vậy hãy đứng lên, đừng e ngại hay rụt rè mà bỏ lỡ cơ hội vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân nhé. Có như vậy bạn mới có thể trở thành phiên bản tốt hơn bạn ngày hôm qua. 

Hoa hồng có gai: Hãy là chính mình, đừng tự ti về khuyết điểm ngoại hình

VD: Bạn biết không, mỗi người sinh ra đều là phiên bản đặc biệt, một sản phẩm kỳ diệu của tạo hóa và tình yêu. Mỗi người sẽ có thế mạnh và điểm yếu riêng, không ai giống ai, vậy nên đừng tự ti về bản thân, hãy cứ nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bạn có thấy hoa hồng rực rỡ ngoài kia không? Hoa hồng là nữ thần của các loài hoa, trông thật quyến rũ và kiêu sa làm sao. Nhưng bên cạnh vẻ đẹp ấy thì dưới thân cây là những chiếc gai nhọn hoắt, đen xì và xấu xí. Đúng vậy, dù đẹp đến đâu cũng có khuyết điểm. Vậy nên chúng ta hãy cứ tự tin là chính mình bởi biế đâu chính những "khuyết điểm" ấy lại trở thành thế mạnh, sự riêng biệt của bản thân thì sao?

Xem thêm: NLXH: "Thế giới này là một nơi nguy hiểm..."

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận