Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Sống

Vì sao TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp 30/4?

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ không bắn pháo hoa trong dịp lễ 30/4 năm nay.

Vì sao TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp 30/4?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Vì sao TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp 30/4?
Photo: internet

TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp 30/4

Trong phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng 26/4, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo: "Không tổ chức bắn pháo hoa". 

“Riêng bắn pháo hoa dứt khoát kiểm soát, bây giờ virus biến thể COVID-19 phát triển rất nhanh. Đọc các thông tin hiện nay trên báo, tình hình Ấn Độ rất kinh khủng. Tôi cũng muốn không khí rộn ràng nhưng những hoạt động này phức tạp, tập trung rất đông người, lỡ xảy ra chuyện gì ân hận không kịp”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cũng yêu cầu, chiều nay (26/4), ban tổ chức lễ phải báo cáo tình hình phòng chống dịch COVID-19 trong việc tổ chức các hoạt động lễ ngày 30/4 sắp tới.

Trước đó, theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật với chủ đề "Non sông liền một dải" nhân kỷ niệm 46 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và 135 năm Ngày quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2021).

vi-sao-tp-ho-chi-minh-khong-ban-phao-hoa-dip-30-4-0
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Theo lịch trình, ngày 26/4 sẽ diễn ra triển lãm ảnh với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" tại Công viên Lam Sơn (quận 1). Đến ngày 28/4 sẽ tổ chức  gặp gỡ các nhân chứng lịch sử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh; phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến; lễ công bố quyết định của Thủ tướng về công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và công nhận xã Thạnh An là xã đảo.

Đêm 29/4 tại Trung tâm Ca nhạc nhẹ sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Đêm 30/4, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghi thức kèn đồng.

Theo dự kiếm, 21h ngày 30/4, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 4 điểm. Trong đó có 2 điểm bắn tầm cao là khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức), tòa nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Hai điểm bắn tầm thấp là công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Theo ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh, đến tháng 5/2021, TP cũng sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa tiêu biểu như: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 -  5/6/2021); kỷ niệm 45 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2021); các hoạt động tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND TP khóa X…

Quảng cáo

Nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực

Theo báo Tuổi trẻ, mặc dù TP Hồ Chí Minh không có ca nhiễm COVID-19 mới nhưng nguy cơ luôn thường trực. Để giữ vững thành quả chống dịch, ngoài những chỉ đạo trong công điện khẩn của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, ông Phong đề nghị thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu tập trung đông người, khu vui chơi giải trí. Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Trước hết các cơ quan, đơn vị nhà nước chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Các phòng họp, khu vui chơi đông người phải bố trí dung dịch rửa tay.

vi-sao-tp-ho-chi-minh-khong-ban-phao-hoa-dip-30-4-6
Tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp

Đồng thời tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn dân cư, cơ sở lưu trú... Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tiếp tay cho nhập cảnh trái phép hoặc không thực hiện khai báo. 

Nói về lý do họp khẩn, ông Phong cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện khẩn về COVID-19 gửi các bộ, ngành, địa phương.

Mặt khác, hiện nay tại Campuchia số ca mắc bệnh tăng lên gần 10.000 người. Dù việc kiểm soát dịch bệnh ở khu vực biên giới đang được tăng cường và TP.HCM cũng đã có sự phối hợp với các địa phương nhưng theo ông Phong, việc kiểm soát toàn bộ tình hình dịch COVID-19 rất khó khăn.

Vì vậy, TP Hồ Chí Minh phải có những biện pháp quyết liệt, không để xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng (sau 70 ngày kiểm soát dịch bệnh tốt).

Sáng 26/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 3 ca mắc COVID-19 mới tại Việt Nam. 3 ca mắc mới (bệnh nhân 2844 - 2846) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Quảng Nam (2), Đà Nẵng (1).

Trong lúc này, diễn biến dịch tại Thái Lan, Campuchia, Lào, Ấn Độ... đang hết sức căng thẳng, liên tiếp lập các "kỷ lục" mới về số mắc. Bộ Y tế đánh giá khu vực Tây Nam Bộ của Việt Nam (giáp giới với các quốc gia đang có dịch nặng nề) là điểm nóng nhất của Việt Nam hiện nay.

Hiện đã có 5 đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra tại 13 địa phương; Bộ Y tế cũng đã lên các phương án cho khu vực này và rà soát kỹ, xây dựng bệnh viện dã chiến tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Bộ Y tế cũng cho biết, chủng virus đang gây dịch ở Ấn Độ có đặc tính lây lan nhanh của chủng biến thể Anh, vừa có đặc tính hạn chế vai trò vắc xin của chủng biến thể Nam Phi, nên được coi là chủng "biến thể kép". Hiện chưa ghi nhận chủng này tại Việt Nam, nhưng cơ quan chức năng đang nỗ lực để có thể rà soát, phát hiện dịch sớm.

Những tỉnh nào dự định bắn pháo hoa dịp 30/4?

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo