Vì sao nhiều người ăn chay suốt cả tháng cô hồn?

Vào tháng 7 âm lịch (dân gian gọi là tháng cô hồn) rất nhiều người chuyển sao ăn chay, hạn chế sát sinh. Nguyên nhân là vì sao?

Đỗ Thu Nga
14:00 30/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Luận bàn về vấn đề ăn chay tháng cô hồn, giáo sư Đỗ Thanh Hải (người nghiên cứu về Khoa học tâm thức dựa trên nền tảng kết hợp hài hòa những tinh hoa của tri thức Đông và Tây phương về các lĩnh vực: Khoa học, Tôn Giáo, Tâm linh) có lý giải như sau:

Theo góc nhìn khoa học tâm thức, tháng 7 âm lịch là tháng giao thời giữa mùa Hạ và mùa Thu. Xét theo nguyên lý âm dương ngũ hành, mùa Hạ mang biểu tượng Hỏa cục, mùa Thu thuộc tượng Kim cục, trong đó, Hỏa Kim tương khắc xung đối, vì thế tương tác âm dương ngũ hành tạo biến động Thiên - Địa - Nhân mạnh. Từ đó sẽ xảy ra gây mưa, nắng, gió bão thường xuyên.

Điều này khiến cho tâm lý con người, nhịp sinh học động vật, thực vật nói riêng thay đổi theo.

Vi-sao-nhieu-nguoi-an-chay-suot-ca-thang-co-hon-0

Xét về phương diện khoa học, sự sống động vật nói riêng và vạn vật nói chung đều tồn tại hai dạng sóng và hạt (âm và dương). Vạn vật trong vũ trụ đều tuân theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc. Nếu xét riêng tính tương hành tương tác giữa Thiên - Địa - Nhân, tức tương tác giữa hệ Mặt trời - Trái đất - Con người cũng đều là tính chuyển hóa năng lượng sóng hay hạt nêu trên.

Thời điểm tháng 7 âm lịch sẽ là chu kỳ Tương khắc - Dị - Diệt. Do đó, sẽ khiến hệ sinh học con người thường ở trạng thái bất ổn, tâm trạng bức xúc, suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến xác suất tai nạn, bạo động xảy ra vào tháng cô hồn cũng sẽ nhiều hơn so với bình thường.

Xét theo quy luật tự nhiên, cuối mùa Hạ nóng nực đến tháng 6 âm lịch thì trời mưa nhiều dần. Tháng 7 âm lịch thì trời giông bão nhiều dần có lúc thất thường, lá hoa rơi rụng, cây cỏ trơ cành, nhiều dịch bệnh.

Vi-sao-nhieu-nguoi-an-chay-suot-ca-thang-co-hon-7

Nhịp sinh học động thực vật nói riêng và tâm thức vạn vật nói chung cùng bị biến động và cùng ảnh hưởng tương ứng lẫn nhau, đó là quy luật tất yếu khiến cho tâm trí đám đông thường hay bồn chồn, lo lắng.

Vậy nên, khi tháng 7 âm về, nhiều người thường quan niệm ăn chay hoặc có xu hướng thích ăn chay nhiều hơn là nhằm giúp cân bằng năng lượng sinh học, giúp nhẹ nhàng tâm trí để thoát khỏi những biến động như đã phân tích bên trên.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, việc ăn chay trong tháng cô hồn còn tránh sát sinh kẻo dễ bị xui xẻo đeo bám, đồng thời tạo phúc cho bản thân và gia đình. Vì thế mà ngày càng nhiều người có xu hướng ăn chay tháng Cô hồn là vì lẽ đó.

Xem thêm: Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm: Không có tháng nào gọi là tháng cô hồn trong kinh điển của Phật giáo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận