Liên hệ với chúng tôi

Sống

Vì sao kiểu tóc "vầng trăng khuyết" Chonmage lại là biểu tượng của quý tộc Nhật Bản? 

Kiểu tóc "vầng trăng khuyết" Chonmage là kiểu tóc đặc trưng của các chiến binh Samurai Nhật Bản. Đây cũng là kiểu tóc biểu tượng của giới quý tộc Nhật thời xưa.

Vì sao kiểu tóc 'vầng trăng khuyết' Chonmage lại là biểu tượng của quý tộc Nhật Bản? 

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Vì sao kiểu tóc 'vầng trăng khuyết' Chonmage lại là biểu tượng của quý tộc Nhật Bản? 
Photo: internet

Kiểu tóc "vầng trăng khuyết" Chonmage là gì?

Kiểu tóc "vầng trăng khuyết" Chonmage được phát triển từ việc búi tóc trong giới quý tộc Nhật Bản tử khoảng năm 600. Kiểu tóc này yêu cầu cạo sạch một phần tóc trước trán, sau đó cột đuôi tóc rồi đính vào giữa đỉnh đầu.

Kiểu tóc "vầng trăng khuyết" Chonmage cũng gắn liền với các Samurai. Kiểu tóc này giúp các Samurai đội mũ được thoải mái hơn. Đối với các Samurai, kiểu tóc này có thể giúp cho họ giữ được mũ sắt không bị rơi ra ngoài trong lúc chiến đấu. Ngoài ra, chiếc mũ sắt này hấp thụ lượng nhiệt lớn, do đó, cạo đi một phần tóc trước là một lựa chọn vô cùng sáng suốt.

vi-sao-kieu-toc-Chonmage -la-bieu-tuong-cua-gioi-quy-toc-nhat-ban
Chonmage là kiểu tóc biểu tượng của giới quý tộc Nhật Bản

Bên cạnh đó, trong xã hội Nhật Bản thời xưa các Samurai rất được kính trọng và cũng từ đó kiểu  tóc "vầng trăng khuyết" Chonmage trở thành biểu tượng của tầng lớp quý tộc. 

Một người đàn ông để kiểu tóc Chonmage thì họ sẽ được coi là người có phẩm chất tốt, được giáo dục tử tế. Ngược lại, với những người đầu tóc bù xù sẽ đại diện cho những kẻ ăn chơi, lêu lổng, bị xã hội ruồng bỏ. Hiện nay người Nhật vẫn chịu ảnh hưởng của tư tưởng này nên với họ đầu tóc gọn gàng là một yếu tố đánh giá một con người.

Quảng cáo

Theo một số ghi chép, qua thời gian kiểu tóc Chonmage trở thành truyền thống cho những thiếu niên từ 13 tuổi. Họ phải cạo đầu đằng trước và để thành búi nhỏ trên đỉnh đầu thì mới được công nhận là người đàn ông.

vi-sao-kieu-toc-Chonmage
Kiểu tóc Chonmage còn là biểu tượng của sức mạnh và học thức

Chính vì thế  có một câu chuyện về 2 sinh viên Nhật tới Hà Lan thăm quan. Họ che kiểu tóc này bằng cách đội mũ. Khi bị buộc phải bỏ mũ ra ở rạp hát, họ đã làm cả khán đài nhộn nhịp đến nỗi vở kịch phải tạm hoãn và câu chuyện này được đăng tải rầm rộ trên báo chí.

Sau khi chế độ phong kiến của Mạc Phủ kết thúc, tầng lớp Samurai Nhật Bản thất thế. Thiên hoàng Minh Trị bắt đầu đẩy mạnh phong trào Tây Hóa toàn diện trên khắp nước Nhật, xóa bỏ tàn dư của chế độ phong kiến Mạc Phủ. Cũng từ đó kiểu tóc "vầng trăng khuyết" Chonmage cũng mất dần. Ngày nay, kiểu tóc đó chỉ còn được một số đô vật Sumo sử dụng.

Samurai (侍 (Thị)/ さむらい/ サムライ?) có 2 nghĩa: Thứ nhất, samurai là một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản, là thuộc hạ của các shogun, daimyo, và đứng trên một số bộ phận võ sĩ khác. Samurai theo nghĩa này là cách hiểu ở Nhật Bản. Theo nghĩa thứ hai và được sử dụng phổ biến trên thế giới ngoài Nhật Bản, samurai chính là tầng lớp võ sĩ (武士/ ぶし bushi?) của Nhật Bản, tức là bao gồm cả cả shogun và daimyo.

Để trở thành một samurai cần đáp ứng được các yếu tố sau:

- Phải là một chiến binh được đào tạo và có kỹ năng chiến đấu tốt.

- Samurai phải phục vụ lãnh chúa hay chủ tướng với lòng trung thành tuyệt đối, thậm chí là chết.

- Samurai à tầng lớp ưu tú, được coi là đẳng cấp hơn các công dân bình thường, binh lính bình thường.

- Cuộc sống của samurai phải tuân thủ tinh thần võ sĩ đạo, một hệ thống luân lý đề cao sự danh dự.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo