Liên hệ với chúng tôi

Hay

Tinh tuyển những đoạn văn NLXH hay nhất dành cho 2k5 ôn thi

Dưới đây là tuyển tập những đoạn văn nghị luận xã hội hay mà các bạn học sinh 2k5 có thể tham khảo, học tập. 

Tinh tuyển những đoạn văn NLXH hay nhất dành cho 2k5 ôn thi

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tinh tuyển những đoạn văn NLXH hay nhất dành cho 2k5 ôn thi
Photo: internet

HÒA BÌNH

Hòa bình không chỉ là sự vắng bóng của chiến tranh. Hòa bình là sống hòa hợp và không gây gổ với người khác. Nếu mọi người trên thế giới đều cảm thấy bình an trong lòng, thế giới này sẽ trở nên một thế giới hòa bình. Hòa bình bao hàm những suy nghĩ tích cực, cảm xúc trong sáng và những ước muốn tốt lành. Chúng ta đã thực sự sống trong thế giới hòa bình, bạn đã để tâm trí của mình thực sự điềm tĩnh và thư thái. Đâu đó vẫn tồn tại những xung đột không đáng có giữa những học sinh trong một lớp học, những trẻ em bị xâm hại, bị ảnh hưởng bởi bạo lực. Trên thế giới vẫn còn chiến tranh, khủng bố bởi mâu thuẫn về quyền lợi. Trong bản thân con người vẫn thiếu sự bình yên bởi mâu thuẫn giữa khát vọng đam mê với năng lực thực tiễn. Thực chất hòa bình bắt đầu từ chính chúng ta. Để sống trong bình an, ta cần có tình thương yêu và sức mạnh nội tâm. Gia đình cần quan tâm đến con trẻ của mình, các công dân trong một nước cần đảm bảo những quyền lợi công bằng, các nước cần tăng cường sự hữu nghị, hợp tác trên cơ sở những mặt có lợi. Bản thân mỗi người cần tìm cho mình sự cân bằng trong cảm xúc, trong mục đích sống. Trong mọi tình huống hãy hóa giải những bất hòa để chắp cho hòa bình một đôi cánh.

TÔN TRỌNG

Tự tôn trọng chính mình là tự ý thức được suy nghĩ, hành động của bản thân mình có phù hợp với xã hội, với thước đo nhân cách hay không. Sự tôn trọng đầu tiên phải là tôn trọng chính bản thân – phải biết rằng tôi sinh ra vốn dĩ đã có giá trị. Một phần của lòng tôn trọng đối với bản thân là biết được những phẩm chất của mình. Tôn trọng là biể rằng tôi độc đáo và có giá trị. Khi được người khác tôn trọng nghĩa là người khác đang đánh giá cao hành động và nhân cách của bạn. Nếu bạn không tự biết được giá trị của bản thân mình, biết nhận sai, sửa sai sẽ đánh mất cái nhìn tốt đẹp của người khác về bạn. Người có lòng tự trọng luôn biết cách nhận lỗi và tìm cách sửa chữa sai lầm. Bên cạnh việc cố gắng trong học tập, bạn cần biết cách hài hòa các mối quan hệ xung quanh bằng việc nói được, làm được và giúp đỡ người khác trong khả năng có thể bằng những hành động đơn giản như chào hỏi lễ phép, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, nói lời xin lỗi khi làm người khác phải suy nghĩ. Còn nhớ nhân vật bà Hiền trong Một người Hà Nội luôn dạy con cái biết đến lòng tự trọng, biết xấu hổ. Hay hồn Trương Ba muốn giữ cho tâm hồn thanh khiết không chấp nhận sửa sai bằng một cái sai khác đã quyết định từ bỏ khỏi thân xác. Như vậy lòng tự trọng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Người có lòng tự trọng sẽ biết cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người được nhiều người yêu mến. Biết giá trị của mình và trân trọng giá trị của người khác là cách để được tôn trọng.

YÊU THƯƠNG

Lòng nhân ái là một đức tính cần thiết để cuộc sống và những mối quan hệ trong xã hội trở nên tốt hơn. Lòng nhân ái là tình yêu thương, sự đùm bọc chở che giữa con người với con người. Từng biểu hiện chúng ta dành cho nhau, từ cử chỉ quan tâm, lời nói, hành động hay lời nói ánh mắt cũng có thể đem lại yêu thương cho người khác. Tôi có thể cùng một lúc yêu thương chính mình, gia đình mình, yêu thương mọi người, yêu mục đích của tôi và yêu cả thế giới này. Nhân ái làm cho ta đồng cảm sẻ chia với những số phận bất hạnh, làm thay đổi những mảnh đời cơ cực, biến cái xấu xa thành lương thiện. Con người sẽ thấy tâm hồn mình trở nên phong phú tràn đầy nhiệt huyết sống khi được cho và nhận tình yêu thương. Khi lời nói của tôi mang đến hoa hồng thay vì gai nhọn, tôi tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Còn trong câu chuyện Người ăn xin của Tuốc ghê nhép, cậu bé không có tiền nhưng trao đi cả tấm lòng. Người ăn xin nhận được biết bao đồng cảm, thấu hiểu. Trong xã hội hiện đại, câu chuyện MC Phan Anh kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung lũ lụt, ca sĩ Mỹ Tâm dừng lại để hát ủng hộ một ca sĩ tật nguyền trong đêm giáng sinh là những tấm gương sáng về lòng nhân ái. Khi ta cảm thấy lòng mình rộng mở sẵn sàng ân cần cảm thông, sẽ thật dễ dàng để yêu thương. Hãy xóa bỏ sự ích kỷ, hẹp hòi, hòa giải những hận thù và gửi đi tình yêu thương. Hãy biến những trái tim chai sạn, trái tim nhỏ nhen thành những trái tim nhân hậu, trái tim quảng đại.

KHOAN DUNG

Có người đã nói rằng: Hòa bình là mục đích, khoan dung là phương pháp. Khoan dung không đơn giản chỉ là bỏ qua những lỗi lầm sai sót của người khác. Khoan dung còn là cởi mở và sẵn sàng tiếp nhận vẻ đẹp của sự khác biệt. Khoan dung là tôn trọng lẫn nhau thông qua sự hiểu biết, thông cảm lẫn nhau. Người khoan dung sẽ ý thức được tính đặc thù và sự đa dạng của con người trong khi loại bỏ những dấu hiệu chia rẽ và tháo gỡ mọi căng thẳng do thiếu hiểu biết gây ra. Không ai sinh ra là đã hoàn hảo. Bởi vậy, trong cuộc sống, ta đôi khi bắt gặp những người mắc sai lầm với mình và mong muốn được sửa chữa những sai sót. Khoan dung còn là cách thể hiện sự cưu mang, giúp đỡ của bản thân với những người lầm đường lạc lối, giúp cho họ được trở về hòa nhập với cuộc sống hơn. Ta đã bắt gặp sự bao dung của Vũ Nương với Trương Sinh, người đã đẩy nàng vào cái chết oan nghiệt nhưng cuối cùng nàng vẫn tha thứ cho lỗi lầm của Trương Sinh, Nguyễn Trãi chấp nhận giảng hòa, khoan hồng cho giặc Minh tàn bạo để giữ gìn bình yên cho đất nước không khắc sâu hận thù giữa hai dân tộc. Tuy nhiên, lòng khoan dung không.

Tinh-tuyen-nhung-doan-van-NLXH-hay-nhat-danh-cho-2k5-on-thi-6

có nghĩa là bao che dung túng cho những việc làm cố tình gây tổn hại đến những chuẩn mực đạo đức của con người. Khoan dung với chính mình là tự làm cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn để có thể đưa ra quyết định, mục tiêu đúng đắn hơn. Vì thế cần đề cao những ứng xử độ lượng, biết nhường nhịn thậm chí là hi sinh cho người khác, cao hơn nữa là tha thứ cảm thông.

· Lòng yêu nước

“Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông”

Tình yêu đất nước, sẵn sàng hy sinh tuổi xuân từ lâu đã trở thành lý tưởng cho biết bao thế hệ người Việt. Cũng như trong bài “Cuộc chia ly màu đỏ” ta lại bắt gặp một tình yêu “Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau”. Hai chữ Tổ quốc thiêng liêng trang trọng được đánh đổi bằng biết bao sự hy sinh mất mát. Sự xa cách của tình yêu đôi lứa để nhường chỗ cho tình yêu lớn hơn. Bởi vì trong máu thịt của họ có một phần quê hương. Họ sẵn sàng bỏ lại bỏ lại tất cả, “ruộng nương anh gửi bạn thân cày/Gian nhà không mặc kệ gió lung lay”. Sự chia ly với họ chỉ là tạm thời, sự chia ly đơn giản chỉ là xa cách về địa lý, không gian còn tình cảm thì luôn gắn bó, luôn gần bên, tình yêu vượt qua những thử thách của thời đại. Sự chia ly tràn lệ trên khóe mắt “những người vợ trẻ mòn chân bên cối gạo canh khuya” nhưng trong tâm hồn luôn chất chứa niềm tin, sự lạc quan về ngày trở về, ngày thống nhất. Bởi thế cuộc chia ly không nhuốm màu ảm đạm của mất mát mà được nâng cánh bởi ước nguyện hòa bình. Và trong thời bình ngày hôm nay, chiến tranh đã tạm xa nhưng vẫn có những người chiến sĩ canh gác bầu trời, vùng biển Tổ quốc, vẫn còn những hình ảnh “Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên, bão thổi chưa ngừng trong những vành tang trắng”. Sự hy sinh đó là vô cùng lớn lao nhưng cũng là tất yếu là lý tưởng của thế hệ trẻ. Cho dù có như thế nào thì tuổi trẻ vẫn là linh hồn của Tổ quốc, không bao giờ nguôi ý chí sắt đá bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc thân thương.

TRÁCH NHIỆM

Xã hội không chỉ có một người. Khi xuất hiện nhiều người, người ta bắt đầu phải hình thành trách nhiệm với nhau, với cái chung. Nếu mọi người ai cũng thích thể hiện cá nhân nhưng lại trốn tránh trách nhiệm cá nhân thì đó là nghịch lý không thể chấp nhận. Nếu chúng ta muốn có hòa bình, chúng ta có trách nhiệm sống bình yên. Nếu chúng ta muốn có thế giới tự nhiên trong lành, chúng ta có trách nhiệm chăm sóc thiên nhiên. Vì thế trách nhiệm là thực hiện phần đóng góp của mình với xã hội nói chung. Ngay từ những hành động nhỏ như: bảo vệ môi trường, lên tiếng trước những hành vi tiêu cực, yêu thương đồng loại, cũng đã là những minh chứng cụ thể cho lối sống đầy trách nhiệm. Tự ý thức được việc mình làm, dám làm, dám chịu trách nhiệm về hành động của bản thân, có trách nhiệm với tất cả những lời nói của mình là sống có trách nhiệm. Người có trách nhiệm luôn biết cư xử sao cho công bằng, nhận thấy rằng mỗi người đều có phần công sức đóng góp của họ. Ngược lại những người vô trách nhiệm là những người ích kỷ, hẹp hòi chỉ biết đến mình. Trách nhiệm không chỉ là điều ràng buộc chúng ta, nó còn cho phép ta đạt được những gì mình mong ước. Trách nhiệm sẽ giúp chúng ta sử dụng những nguồn lực của mình để tạo ra những thay đổi tích cực. Vì thế hãy biết sống cống hiến trước những đòi hỏi của xã hội và đất nước.

SỰ TỰ TIN

Sự tự tin là yếu tố quyết định trực tiếp tới thành công trong giao tiếp khi thuyết phục người đối diện. Sự tự tin còn là động lực để mỗi người hành động, quyết liệt hướng tới mục tiêu. Tự tin chính là luôn tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình. Người mang trong mình phẩm chất này sẽ có được một nền tảng tâm lí vững vàng, dễ dàng trả lời được câu hỏi: “Tôi là ai? Tôi muốn gì? Tôi có thể làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?”. Đồng thời trên đường đời với vô số chông gai, họ luôn giữ được bản lĩnh, can trường trước mọi biến cố, thắng không kiêu, bại không nản từ đó dễ dàng thuyết phục và dành được niềm tin từ người đối diện. Bởi vậy không quan trọng bạn là ai, quan trọng bạn làm được gì. Walt Disney từ một cậu bé nghèo không có cả tiền mua giấy vẽ vươn mình thành một ông chủ của tập

đoàn sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới đã coi tự tin là một trong bốn điều làm nên cuộc đời mình. Quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng tạo được cho mình sự tự tin đúng nghĩa. Một số quá nhút nhát không đủ can đảm trình bày ý kiến cá nhân trong khi số khác lại kiêu căng, tự phụ về khả năng của mình. Nói tóm lại, thế hệ trẻ trong đó có tôi và bạn cần nghiêm túc học tập, rèn luyện để có thể thoát ra khỏi lớp vỏ tự tin, mạnh mẽ đứng dậy và thể hiện cá tính. Hãy lắng nghe tiếng nói của chính mình, sẵn sàng dũng cảm để được là chính mình. Bởi đúng như Helen Keller đã từng nói: “Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi sự tự tin”.

HỢP TÁC

Quảng cáo

Cuộc sống có nhiều việc một mình không làm được tất cả các công đoạn. Xã hội hiện đại là xã hội biết phân công công việc và hợp tác hiệu quả. Hợp tác có nghĩa là cùng nhau làm việc, cùng nhau xây dựng, cùng nhau suy nghĩ vì một mục đích chung. Hợp tác là khi ta biết công nhận giá trị đóng góp của từng người và luôn luôn có thái độ thiện chí. Hợp tác không chỉ là hành động mà còn chỉ thái độ luôn có những mong muốn tốt đẹp và tình cảm cao thượng đối với người khác và công việc. Khi hợp tác chúng ta cần rất nhiều kĩ năng. Đôi khi ta cần có một ý tưởng, đôi khi lại cần phải buông bỏ ý tưởng của chính ta. Đôi khi ta cần phải dẫn dắt người khác và đôi khi ta chỉ cần làm người đi sau. Vì vậy hợp tác sẽ làm mình tốt lên, phát huy hết điểm mạnh của từng cá nhân đơn lẻ. Muốn hợp tác hiệu quả cần thực hiện trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Bằng cách luôn nhận thức được những giá trị của mình, ta mới có thể hợp tác với mọi người. Lòng can đảm, suy xét thấu đáo, sự quan tâm, chăm sóc và sẻ chia với người khác tạo nền tảng cho sự hợp tác.

HY SINH

Đức tính hy sinh từ lâu cũng được xem là một trong những đức tính cần có trong cuộc sống của mỗi con người. Hi sinh được hiểu đó chính là những suy nghĩ, đồng thời nó cũng chính là những hành động vì người khác bất chấp quyền lợi hay thậm chí là tính mạng của mình. Thực sự ta như cũng thấy được những người có tấm lòng biết hi sinh bản thân mình cho người là người có

tấm lòng nhân ái, họ dường như cũng đã đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân. Trong kháng chiến , Nguyễn Văn Trỗi đã hy sinh tuổi thanh xuân , hạnh phúc gia đình chọn con đường , đầy khó khăn , nguy hiểm - diệt bộ trưởng Mỹ - để mang lại cuộc sống cho toàn dân . Ngày nay đất nước hòa bình thống nhất , nhiều chiến sĩ công an vẫn làm việc ngày đêm không nghỉ ngơi để đảm bảo trật tự an ninh xã hội cho nhân dân . Họ là những người làm việc thầm lặng, hi sinh quyền lợi của mình cho mọi người. Một nam sinh hy sinh mạng sống để cứu ba mẹ con đuối nước để cuối cùng bị dòng nước cuốn trôi. Cô bé thiên thần Hải An trước khi rời xa cõi đời vẫn còn mong muốn được trao lại giác mạc đem lại ánh sáng cho những người còn sống. Những hiệp sĩ đường phố, những bác sĩ, chiến sĩ công an... Họ đều đang hy sinh bản thân vì những điều cao cả cho xã hội. Chúng ta cần rèn luyện đức tính hy sinh ngay còn khi là học sinh và phát huy để ngày càng có nhiều người biết "sống vì mọi người" hay "một người vì mọi người , mọi người vì một người ".

HẠNH PHÚC

Hạnh phúc là đơn giản nhưng bạn cũng đừng lầm tưởng hạnh phúc là dễ dàng viên mãn theo ý muốn. Bạn phải nỗ lực, phải có ước mơ và ước mơ đó phải phù hợp tránh viển vông hão huyền. Và đôi khi bạn cũng nên bằng lòng với những gì mình đang có, đừng để tâm ganh ghét đố kỵ với người khác làm chi. Có như vậy bạn mới thấy hạnh phúc ngay bên mình. Bởi đối với nhiều người khác ngoài kia, bạn cũng đang là một niềm mơ ước của người

khác. Hạnh phúc vô cùng gần gũi, giản dị vì nó không phải là những danh vị, những thứ vật chất mà ta khao khát được nó, không phải nhà cao, cửa rộng. Mà nó nằm ở trong chính ngôi nhà ta đang sống nơi có người cha, người mẹ thân yêu, là cô hay anh chàng bạn thân từ nhỏ, là ngôi trường bạn đang theo học, là khi bạn nhờ một việc gì đó có ai giúp đỡ, là khi ta buồn có người ở bên chia sẻ. Hạnh phúc không phải là sự đòi hỏi người khác phải mang đến cho ta mà là phụ thuộc vào tự thân để có một tâm hồn hạnh phúc, sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Hãy gieo mầm hạt giống hạnh phúc giản dị, chân thật từ trong chính bản thân ngay từ bây giờ là điều cần thiết, bên cạnh đó giữ gìn,

phát huy nó với mọi người là ta đã giúp đưa giá trị của hạnh phúc đi xa hơn, tạo điều kiện để nó có thể làm tròn vai trò, biết kết hợp giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc cộng đồng một cách chân thành, đúng đắn sẽ đưa toàn nhân loại phát triển một cách bền vững.

HY VỌNG

Dẫu cuộc sống có khó khăn, khắc nghiệt đến đâu, tôi cũng xin bạn đừng bao giờ đánh mất đi hy vọng – sự lạc quan, tin tưởng vào tương lai. Bởi vì trên đường đời không ai mà không vấp ngã. Nếu mất đi niềm tin, trở nên tuyệt vọng, không có ý chí vươn lên, ta sẽ mãi trong bóng tối không có lối đi. Ngược lại nếu trong tâm hy vọng, thì bóng tối sẽ ở sau lưng và ta có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, tìm được sự bình an, thanh thản trong đau khổ, bất hạnh. Đồng thời, thái độ sống lạc quan, vui vẻ sẽ giúp ta nhận được sự yêu quý, gần gũi từ những người xung quanh và không bao giờ cảm thấy cô đơn lạc lõng. Gần đây chúng ta không khỏi cảm phục trước tấm gương người cha – diễn viên Quốc Tuấn người không từ bỏ hy vọng đồng hành cùng con suốt mười lăm năm ròng rã. Để rồi sau tất cả, hạnh phúc đã thực sự mỉm cười với anh và gia đình. Dù vậy không phải ai cũng tìm ra được ngọn lửa để thắp sáng tương lai của mình. Một số dễ dàng bi lụy trước những khó khăn, từ bỏ ước mơ và sống một cuộc đời mờ nhạt. Một số khác lại chạy theo những ảo vọng xa xôi, những mộng tưởng phù phiếm mà dần lãng quên những giá trị đích thực của cuộc sống. Helen Keller đã từng nói: “Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hi vọng”. Vậy nên, chúng ta hãy lấy hy vọng để làm điểm tựa để không gục ngã và luôn tiến về phía trước.

BÌNH YÊN

Bình yên không chỉ là trạng thái của cảnh vật mà quan trọng là sự cân bằng trong tâm hồn. Biểu hiện của sự bình yên chính là trạng thái vô ưu vô lo, thoải mái trong tâm tưởng. Không nhất thiết cứ phải “thu ăn măng trúc đông ăn giá/ xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”, sống ẩn dật như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm.... bình yên đơn giản chỉ là bữa cơm sum vầy cùng gia đình nhỏ, không chen lấn trên con đường đến nơi làm việc hay được thư thái lắng nghe

một bản nhạc yêu thích. Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, những khoảng lặng như vậy đóng một vai trò quan trọng. Nó đem đến cho tâm ta sự tĩnh lặng, thoải mái, giảm thiểu đi những suy nghĩ tiêu cực đang đè nén não bộ, theo đó mà học tập hay làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn... Nói cách khác là bạn tìm thấy được sự cân bằng giữa công việc và chăm lo cho bản thân, gia đình. Đúng như lời Phật đã dạy: “Hãy là hòn đảo cho chính mình và đừng xem ai khác là nơi nương cậy”. Do đó, muốn có được sự bình yên, tất cả là ở tự tâm ta. Cuộc sống cần những phút giây sống chậm lại để tâm hồn được trút bỏ những bề bộn, bon chen nhưng cũng không phải cứ sống cách biệt ở một thế giới tĩnh tại. Mỗi người cần biết ngưng nghỉ đúng lúc, linh hoạt từng thời điểm, chắc chắn bạn sẽ có được sự bình yên đích thực.

TÌNH BẠN

Bạn là người luôn sát cánh bên ta luôn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn hoạn nạn và khó khăn, bạn là bờ vai để ta dựa vào khi yếu lòng, là cánh tay dang rộng khi ta sai lầm và biết sửa chữa, là lời khuyên nhủ khi ta sai trái, là người kề cận chia sẻ niềm vui, là đôi cánh nâng đỡ khi ta cảm thấy cuộc sống này mất hết ý nghĩa, bạn là người thầy lớn là tấm gương ta soi vào và học hỏi và hơn hết bạn là người sau cùng luôn kề cận bên ta khi mọi người đã bỏ ta mà ra đi. Tình bạn chỉ có được ở những trái tim đồng điệu và thành thật không chút giả dối và vụ lợi. Trong cuộc sống này ta có rất nhiều người bạn khác nhau và ở mỗi người bạn ấy ta lại học được thêm những điều mà không ở trường lớp sách vở nào có thể dạy ta. Tình bạn không có một ranh giới nào cả. Bạn có thể là người bạn cùng theo ta từ thuở còn cắp sách tới trường hay đó cũng có thể là những người bạn mà ta bắt gặp trong cuộc sống và công việc. Để tìm được một người tri âm tri kỷ trong cuộc sống như những tình bạn nổi tiếng trong lịch sử: Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, Các Mác và Ăng ghen, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê thì quả thật không phải đơn giản. Tuân Tử ở Trung Quốc đã có một câu nói rất nổi tiếng về tình bạn rất đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ là kẻ thù của ta”. Nếu tìm được một người

bạn tốt xây dựng được một tình bạn trong sáng thì sẽ thúc đẩy ta tiến lên giống như việc học mà tìm được một người thầy giỏi, người đau mắt mà tìm được thuốc chữa sáng mắt, người đi trong đêm tối mà bỗng có ngọn đuốc trong tay.

THÀNH CÔNG

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà có những kẻ bỏ ra cả cuộc đời để theo đuổi? Phải chăng đó là sự hoàn hảo trong công việc, là cuộc sống giàu sang, được nhiều người nể phục? Thực ra thành công đơn giản và gần gũi hơn rất nhiều. Đó là khi bạn nấu được một bữa ăn ngon, giải một bài toán khó hay giúp mẹ một việc nhỏ... hay nói cách khác thành công là đạt được mục tiêu trong phạm vi năng lực của bản thân. Thành công là kết quả của quá trình không ngừng cố gắng nỗ lực, dám chấp nhận và vượt qua thất bại. Ngược lại đừng bất chấp mọi giá trị để đạt được điều mình muốn, cũng đừng trông chờ vào may mắn bất chợt. Thành công cũng giống như con người, chỉ bền vững khi được tạo nên từ chính sức lực của chính mình với một cái tâm trong sáng và khát vọng cống hiến. Một giáo sư người Anh đã từng nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách ta nhìn nhận nó mà thôi”. Vậy nên, đừng ủ rũ mà cho rằng mình là kẻ thua cuộc, hãy cứ mạnh mẽ tiến lên với con đường mình đã chọn.

Xem thêm: Chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo