Tết Đoan Ngọ có liên quan gì đến Phật giáo?

Nhắc đến nguồn gốc Tết Đoan Ngọ, người ta thường nói đây là phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng ít ai biết được, Tết Đoan Ngọ còn có liên quan đến Phật giáo.

Đỗ Thu Nga
11:14 19/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Wikipedia, Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian phương Đông, có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa.

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Thời gian này cũng là khi khí dương đang thịnh nhất trong năm. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là “Tết giết sâu bọ".

Theo truyền thuyết, Tết Đoan Ngọ thường được biết tới là thời điểm dương khí thịnh, âm khí suy, vạn vật sinh sôi nảy nở nên kéo theo các loài sâu bọ cũng phát triển mạnh mẽ. Tháng 5 âm lịch được coi là tháng hung trong tiềm thức dân gian nên tổ chức lễ Đoan Ngọ để xua đuổi tà khí, diệt trừ sâu bệnh.

tet-doan-ngo-co-lien-quan-gi-den-phat-giao-8
Những lễ vật có trong Tết Đoan Ngọ

Nhưng nguyên nhân thực chất tạo thành Tết Đoan Ngọ lại bắt đầu từ kinh Phật. Theo Phật giáo, tiết Đoan Ngọ là thời điểm ác quỷ quấy phá hung hăng nhất trong năm. Tuệ Nhật thiền sư trích lời trong “Đại Tuệ Phổ Giác thiền viện” rằng: từ thời Nam Tống, ngày 5/5 âm lịch là ngày đại quỷ vỗ tay tiểu quỷ, bỗng nhiên đụng phải bùa đào thần, cả hai cùng kêu khổ. Bởi vậy, Tết Đoan Ngọ nguyên thủy được tổ chức là vì mục đích trừ tà trấn quỷ và có xuất phát từ Phật giáo. 

Ngày nay, chùa miếu đều thắp hương kính quỷ để cầu mong vô sự. Thần Chung Quỳ có nhiệm vụ xua đuổi ma quỷ, trừ tà, hộ bình an được thờ trong điện. Cùng với đó, các chùa thường sử dụng bùa chú bằng gỗ đào. 

tet-doan-ngo-co-lien-quan-gi-den-phat-giao-6
Tết Đoan Ngọ được nhắc đến trong kinh Phật

Đi cùng với trấn áp ma quỷ là cầu phúc. Trong tiết Đoan Ngọ, hai nghi lễ tôn giáo chính là tế quỷ và trừ quỷ. Tiết Đoan Ngọ là thời điểm mà trăm quỷ, vạn bệnh sinh sôi nên nhất thiết phải làm lễ tế quỷ. Dân gian thường hiến tế gia súc để quỷ đói khát nhận mà không quấy phá. Còn Phật giáo tế lễ bằng cháo và đồ chay để yên lòng quỷ đói, đồng thời đọc kinh để an ủi chúng quỷ, hướng chúng tới hóa độ. 

Sau này, văn hóa có sự giao thoa và cải biến, tích hợp với văn hóa dân gian nên ngày Tết Đoan Ngọ còn là ngày lên rừng hái thuốc, với mong muốn bách bệnh tiêu tan, thân thể khỏe mạnh. Về tới Việt Nam, Tết Đoan Ngọ trở thành “ngày giết sâu bọ”, diệt trừ sâu hại và mầm bệnh trong người.

Xem thêm: Trọn bộ văn khấn Tết Đoan Ngọ (5/5) 2023 đầy đủ nhất

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận