Tấm lòng vàng của nữ đại gia thích đi chân đất: Một tay gây dựng cơ nghiệp, cưu mang trẻ em nghèo

Giàu có là thế nhưng nữ đại gia Trần Thị Thủy vẫn sống rất chân chất. Bà thích đi chân đất, thích làm từ thiện giúp đỡ người nghèo khó, nhất là trẻ em nghèo khó.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đại gia không nhất thiết phải làm những người sống trong lâu đài trăm tỉ, đi xế hộp hạng sang, ăn cao lương mỹ vị, sắm đồ hiệu như mua mớ rau ngoài chợ.... Ở Việt Nam có rất nhiều đại gia sống bình dị, không phô trương khoe mẽ. Họ dành nhiều thời gian làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng mình. Và trong số đó không thể không nhắc đến vị đại gia chân đất - Trần Thị Thủy (64 tuổi, Bắc Giang).

Nữ đại gia này hiện đang là chủ công ty chuyên về sản xuất, vận tải, thương mại và xuất nhập khẩu. Bà được nhiều người gọi với cái tên là "đại gia chân đất". Bởi dù là giám đốc một doanh nghiệp lớn nhưng vẫn hay đi chân đất khi làm việc.

Nói về "sở thích" đặc biệt này, bà Thủy tâm sự: "Tôi vốn là con nhà nghèo lại vất vả từ bé nên quen rồi. Giờ bắt tôi thay đổi cũng không được nữa". 

Theo tìm hiểu, bà Thủy sinh ra trong gia đình có 9 anh chị em. Bà học chưa hết lớp 3 thì phải nghỉ để lăn lộn ngoài xã hội, kiếm sống. Bà kể, năm 13 tuổi đã cưới chồng rồi 3 năm sinh liền 3 đứa: Một đứa đẻ ngoài đường, một đứa đẻ ở chuồng lợn, một đứa ngoài ruộng.

Hồi tưởng lại quá khứ đầy nhọc nhằn, bà Thủy kể: "Năm 1980, có vụ tai nạn xảy ra gần nhà, tôi tò mò ra xem. Thấy hai thanh niên gặp nạn, tôi liền dìu vào nhà cứu giúp và nấu cơm, thịt gà thiết đãi. Sáng hôm sau, một trong hai thanh niên đó dúi cho tôi xấp tiền coi như cảm ơn, song tôi từ chối. 

Tam-long-vang-cua-nu-dai-gia-thich-di-chan-dat-Tran-Thi-Thuy-8

10 ngày sau, mẹ của hai cậu ấy đến cám ơn, tặng chăn màn, quần áo, nhu yếu phẩm và nhận tôi làm con nuôi. Sau đó bốn mẹ con tôi được mời lên nhà mẹ nuôi ở Lạng Sơn chơi". 

Lên Lạng Sơn, bà Thủy đã theo mẹ nuôi ra chợ chơi. Bà thấy rau khoai lang ở đó họ bán 1000 đồng/3 mới, còn ở quê thì 1.000/15 mới. Bà nảy ra ý định về Bắc Giang đem rau lên đây bán để lấy lời. Và sau vụ mùa khoai lang bà Thủy mua được 1,5 cây vàng.

Hết mùa khoai lang, bà Thủy lại dẫn con ra sông mùa cua, mua gạo, lợn mang lên Lạng Sơn buôn. Bà cứ tích cóp từng chuyến hàng một và đến năm 1990 đã có trong tay số tiền "khủng" - gần 100 triệu đồng.

"Buôn bán có lời, tôi muốn mua ô tô để chở hàng. Vì thế, tôi đã lên Hà Nội tìm mua ô tô. Nhưng thay vì vào thẳng vấn đề, tôi lại xin làm chân quét dọn ở bãi xe để thăm dò giá cả.

Hôm đó, cửa hàng bán được xe, ông chủ chỉ vào chiếc xe tải 2 tấn nói: Ông đang ế. Mày có tiền ông bán đứt cho con này, đúng giá gốc 78 triệu. Tôi lập tức đưa đủ số tiền 78 triệu đồng", bà Thủy kể.

Mua được xe, bà Thủy thuê tài xế rồi hàng ngày gom rau, lợn của cả làng, đánh xe lên Lạng Sơn. Với chuyến về, bà thu mua đồng nát chở sang Hải Dương, Bắc Ninh bán. Đặc biệt, để phục vụ công việc làm ăn, giao thương với người Trung, bà đã tự học tiếng Trung để giao tiếp một cách lưu loát.

Trong quá trình buôn bán, bà Thủy tình cờ biết một nhà máy sản xuất bình phun thuốc trừ sâu từ rác thải nhựa, bà về tâm sự với bố nuôi: "Con muốn làm một doanh nghiệp biến rác thành tiền thế này". Sau đó, bà Thủy quyết định xin vào nhà máy làm thuê để học hỏi. Ở đây, bà học cahcs phân loại rác, cách sản xuất hạt nhựa. 

Sau 3 năm, khi đã nắm chắc được kỹ thuật, bà về Hải Dương học mô hình nhà máy, vẽ lại rồi yêu cầu thợ làm. Nhà máy đầu tiên đã mọc lên ở chính khu đầm lầy mà ngày xưa mẹ con bà mò cua bắt ốc.

Đến năm 2000, công ty sản xuất bình phun thuốc trừ sâu do chồng bà Thủy làm giám đốc được thành lập. Nhưng chỉ 2 năm sau, vợ chồng bà ly dị, tranh chấp sau ly hôn khiến cho bà đứng trước nguy cơ mất trắng.

Vì quá uất ức, đêm 30 Tết, bà viết thư tuyệt mệnh, trèo lên tầng 2 định tự tử. Nhưng rồi bà chợt nhận ra, mình chết thì mất hết. Bà Thủy bừng tỉnh, quyết định "ngã ở đâu, đứng lên ở đó". Bà lao vào kiếm tiền, gây dựng lại sự nghiệp.

Bốn năm sau, bà Thủy mở thêm 1 công ty vận chuyển và xuất khẩu nông sản. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 13.000m2, nằm ngay quốc lộ 1A (Lạng Giang - Bắc Giang) với 3 xưởng sản xuất và hơn 30 công nhân.

Bà Thủy tính toán, trong thời gian mở cửa và hội nhập mình không có công nghệ thì sẽ không thể cạnh tranh được. Bà chọn cách liên doanh với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc để chuyển giao công nghệ máy móc.

Ngoài lĩnh vực xuất khẩu nông sản và sản xuất bình thuốc trừ sâu, công ty của bà Thủy còn liên kết với đối tác Hàn Quốc để sản xuất cac loại linh, phụ kiện điện thoại.

Lợi nhuận từ công ty giúp bà Thủy có tiền xây 25 ngôi nhà đại đoàn kết, tặng hàng trăm nồi cơm điện, chăn ấm cho người nghèo bốn xã ở huyện Lạng Giàng. Từ năm 2008 đến 2018, bà xây dựng trường mầm non chăm sóc 50 trẻ nghèo, là con phụ nữ đơn thân... vì nghĩ đến đàn con nheo nhóc năm xưa.

Hiện nay, công ty do bà làm chủ đã tạo công ăn việc làm cho hơn 300 công nhân với mức lương trung bình từ 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng.

Khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, xem TV thấy bộ đội phải ngủ lán, nằm đất, bà Thủy thương lắm. Với tấm lòng vàng của mình, bà Thủy đã ủng hộ 50 tấn gạo đến một số điểm cách ly tại địa bàn 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Ninh Bình.

Hiện các hành động thiện nguyện vì cộng đồng của nữ đại gia chân đất này vẫn đang được nối dài.

Xem thêm: Đại gia Dũng 'lò vôi' đón tiếp cậu bé nghèo 6 tuổi tại cơ ngơi 6000 tỷ: Ân cần như bậc cha, chú trong nhà

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cơn sốt đất đã về đến Lâm Đồng, nhiều người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn bỗng dưng trở thành đại gia nghìn tỷ, giàu lên một cách nhanh chóng nhờ "dành cả thanh xuân để tích đất".

Anh nông dân bỗng thành đại gia nghìn tỷ khi đất tăng giá gấp 30 lần trong 7 năm: Cứ có tiền là mua thêm, không bán ra
0 Bình luận

Hàn Khánh Vân là một vị tỷ phú vô cùng kín tiếng, ít khi xuất hiện trên truyền thông, nhưng tiếng tăm của ông trong giới thương trường quả thực không phải dạng vừa. 

Thân thế vị đại gia giàu nhất nhì Quảng Đông Hàn Khánh Vân: Từ cậu bé nghèo không học hết cấp 2 tới ông chủ tập đoàn đa lĩnh vực
0 Bình luận

Những món đồ trang trí hoặc đồ phong thủy trong nhà có thể giúp tạo thêm sức mạnh cho gia chủ nhưng cũng có thể khiến bạn khổ sở đủ bề. Do đó cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn những vật để trang trí nhà cửa.

Trong nhà sở hữu 5 đồ phong thủy này sớm muôn cũng phất lên thành đại gia, muốn nghèo cũng khó
0 Bình luận

img

Bài mới

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
img
Đề xuất