Liên hệ với chúng tôi

Sống

Sau tiêm mũi 3 mấy tháng thì được tiêm mũi 4 vaccine COVID-19?

Theo Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine Bộ Y tế, tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 sau mũi 3 ít nhất 4 tháng.

Sau tiêm mũi 3 mấy tháng thì được tiêm mũi 4 vaccine COVID-19?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Sau tiêm mũi 3 mấy tháng thì được tiêm mũi 4 vaccine COVID-19?
Photo: internet

Chúng ta chưa biết khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc. Trên toàn cầu, số người mắc bệnh vẫn đang tăng. Chúng ta đã trải qua 2 năm đầy khó khăn để chiến đấu với dịch bệnh.

Tuy nhiên, may mắn thay, chúng ta đã nhanh chóng tìm ra biện pháp chống dịch mà cho đến thời điểm hiện tại là hiệu, tiêm vaccine phòng COVID-19. Hiện tại, ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang triển khai các đợt tiêm chủng khác nhau. 

Còn ở Việt Nam, cơ quan y tế cũng đang tiến hành các đợt tiêm chủng cho đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bên cạnh đó tổ chức tiêm nhắc lại cho người lớn.

Có không ít người dân đã tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 thắc mắc: Bao giờ được tiêm mũi 4? Mới đây, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4.

Theo đó, ngày 25/4, Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine Bộ Y tế đã họp để xem xét các nội dung về việc triển khai tiêm vaccine trong đó có việc tiêm vaccine phòng COVID-19 nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Tại cuộc họp, Hội đồng đã thống nhất kết luận đối với việc tiêm mũi 4:

- Đối tượng tiêm: Người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

Sau-tiem-mui-3-may-thang-thi-co-the-tiem-mui-4-vaccine-COVID-19-y
Quảng cáo

- Vaccine sử dụng: Vaccine mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do Astra Zeneca sản xuất; vaccine cùng loại với mũi 3.

- Khoảng cách: Ít nhất là 4 tháng sau mũi 3.

- Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: Hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19.

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm rà soát, cập nhật thông tin về mũi 4 và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 gửi Bộ Y tế.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 26/4 về vấn đề 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã họp các hội đồng chuyên môn, sẽ có hướng dẫn về tiêm mũi 4. Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Liên quan đến việc tiêm mũi 4, trong Thông báo 114/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng giao Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 cho các đối tượng trong chỉ định tiêm, nhất là các đối tượng rủi ro cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, người lao động tại các khu công nghiệp, đô thị lớn.

Xem thêm: Hiệu lực đáng kể sau khi tiêm vaccine mũi thứ 3: Có thể "chống chọi" với Omicron tới 50%

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo