Phố Lưu Quang Vũ và phố Xuân Quỳnh nằm ở quận nào của TP Hà Nội?

Tên của nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh sẽ chính thức trở thành tên của 2 con phố tại TP Hà Nội. Hai con phố này nằm ở quận Cầu Giấy.

Đỗ Thu Nga
09:21 10/12/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Vietnamnet, sáng 10/12, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP năm 2021. Theo đó, Hà Nội đặt tên đối với 38 đường, phố và điều chỉnh độ dài 9 đường, phố.

Trong đó, phố Xuân Quỳnh nằm ở quận Cầu Giấy. Phố này bắt đầu từ gã ba giao với cắt phố Vũ Phạm Hàm, đối diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 (số 5 Vũ Phạm Hàm) đến ngã ba giao cắt đối diện tòa nhà Trung Yên Plaza (UDIC) tại tổ dân phố 28 - phường Trung Hòa.  Phố dài 470m, rộng 10m (lòng đường rộng 6m, vỉa hè mỗi bên rộng 2m).

Phố Lưu Quang Vũ cũng nằm ở trong quận Cầu Giấy. Phố này dự kiến từ ngã ba giao cắt đường Nguyễn Khang tại số nhà 69 đến ngã ba giao cắt ngõ 22 Trung Kính, đối diện trường THCS Yên Hòa.  Chiều dài phố là 430m, rộng 17,5-26m (lòng đường 7,5-13m, vỉa hè mỗi bên từ 5 đến 6,5 m).

Pho-Luu-Quang-Vu-va-Xuan-Quynh-nam-o-quan-nao-cua-TP-Ha-Noi

Ngoài ra còn có các phố như Chế Lan Viên (quận Bắc Từ Liêm), Nguyễn Bá Khoản (quận Cầu Giấy), Thuận An (huyện Gia Lâm); đường Lý Tử Tấn (huyện Thường Tín), Chùa Thầy (huyện Quốc Oai), Bát Tràng (huyện Gia Lâm)…

Trước đó, khi Hà Nội đề xuất đặt tên 2 con phố mang tên cặp vợ chồng nhà thơ tài hoa này thì người dân vô cùng háo hức, mong chờ. Rất nhiều công dân thủ đô cho rằng, đây là đề xuất rất hợp lý.

Nhà thơ Lưu Quang Vũ ngày 17/4/1948 tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, quê gốc ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ông là con trai của nhà viết kịch Lưu Quang Thuận và bà Vũ Thị Khánh.  Khoảng năm 1954, gia đình ông chuyển về sống tại Hà Nội. Ông là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch tài hoa. Tên tuổi của Lưu Quang Vũ gắn với nhiều tác phẩm sân khấu giá trị như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Tôi và chúng ta, Mãi mãi tuổi 17, Nàng Sita...

Xuân Quỳnh sinh ngày 6/10/1942 tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây, nay là quận Hà Đông, Hà Nội. Bà là một trong những gương mặt thơ nữ xuất sắc của văn đàn thế kỷ 20, nổi tiếng với nhiều tác phẩm như Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa... Năm 2017, bà được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học.

Vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh kết hôn năm 1973. Ngày 29/8/1988, hai vợ chồng và con Lưu Quỳnh Thơ qua đời trong một tai nạn ôtô tại đầu cầu Phú Lương, Hải Dương.

Xem thêm: Chùm ảnh hiếm về ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội sạch bóng quân thù, cờ hoa rợp bầu trời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận