Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Phật tử đến chùa cần phải nắm chắc những quy định gì?

Chùa chiền là chốn linh thiêng, vì thế Phật tử đến chùa Phải nắm chắc được những nội quy, thanh quy tại chốn thiền gia.

Phật tử đến chùa cần phải nắm chắc những quy định gì?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Phật tử đến chùa cần phải nắm chắc những quy định gì?
Photo: internet

Những nội quy/thanh quy nhà chùa nhất định phải nhớ

Khi đến chùa, Phật tử cần phải nắm được quy định chung hay còn gọi là nội quy hoặc thanh quy của Thiền gia. Bắt buộc Phật tử phải nghiêm chỉnh chấp hành những nội dung đã được đề ra này.

Mỗi chùa có những bộ quy tắc khác nhau. Nhưng tựu chung lại sẽ có một vài quy định chung như:

- Đường lối sinh hoạt

- Các ban trong chùa như Tri khách, Tri khố…

- Lịch sinh hoạt

- Quy tắc quản lý rác

- Tăng Ni và Phật tử ở chùa

- Phòng khách

- Phòng tắm, nhà vệ sinh

- Thư viện hay phòng học

- Nhà bếp

Phat-tu-den-chua-can-phai-nam-chac-nhung-quy-dinh-gi-4

Bên cạnh việc nắm chắc các quy định trên, Phật tử cũng cần phải biết phương hướng làm việc của nhà chùa. Song mỗi chùa có những phương hướng khác nhau nên trước khi đến chùa, Phật tử nên tìm hiểu kỹ càng.

Quảng cáo

Các chùa đều lấy việc thực tập thiền định, giữ gìn đạo đức, siêng năng lao động, thương người nghèo khổ và tự hài lòng với cuộc sống đang có làm nền tảng cho đời sống. Mặt khác, phải giữ gìn nét đẹp trong 3 nghiệp (thân, khẩu, ý).

Vậy nên, mọi người đều phải chấp nhận nếp sống thanh bần, chan hòa với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống đang có, gây tạo một lối sống lành mạnh, chân thật, nhiệt tình vì người.

Oai nghi tế hạnh của người Phật tử là gì?

Oan nghi tế hạnh là cung cách hành xử đúng mực, đúng pháp. Đồng thời thể hiện lòng cung kính, tôn quý đạo giải thoát. Bởi thế, mỗi Phật tử đến chùa, như một đứa con tìm về nhà Đạo Pháp. Mỗi khách thập phương đến vãn cảnh như một người bạn tìm về chốn bình yên.

Do đó, đối với những người Phật tử tại, việc giữ gìn oai nghi, tế hạnh là điều cần yếu. Đây chính là phương tiện để soi xét lại chính mình và giúp cho mọi người.

Về cơ bản, chúng ta phải chân thật, hòa ái và lịch sự đối với mọi người từ huynh đệ đạo tràng đến ngoài xã hội. Đặc biệt là tránh tranh cãi phải trái, các ngộ nhận thị phi và phiền phức có thể xảy ra trong quá trình sinh hoạt và tu tập.

Phat-tu-den-chua-can-phai-nam-chac-nhung-quy-dinh-gi-8

Theo lời dạy của Hòa thượng Thích Thanh Từ, tất cả các Phật tử phải tuân thủ giờ giấc sinh hoạt của chùa. Cung kính vâng theo sự hướng dẫn của Quí thầy có trách nhiệm. Khi vào Chánh điện, Thiền đường hoặc Giảng đường, Trai đường phải trang nghiêm xá Phật, xá chư Tổ.

Chúng ta hãy cố gắng giữ nếp đi nhẹ, nói khẽ, khi ra về phải giữ yên lặng, không bàn tán ồn ào. Đối với giày dép phải sắp xếp ngăn nắp, thứ tự, phân rõ hai bên trái - phải để thuận tiện nhận lại khi ra về.

Đối với những pháp khí trong chùa như Chuông , Mõ, Khánh, Trống, Kẻng…không phận sự thì không được tự tiện đánh, gõ.

Nếu trong giờ sinh hoạt tu học như tụng kinh, toạ thiền, thọ trai, nghe pháp… tốt nhất không để chuông điện thoại. Khi có việc cần thiết sử dụng thì phải ra ngoài, tránh gây ảnh hưởng tới bạn đồng tu.

Khi vào, ra khỏi khuôn viên của chùa thì phải tắt máy và dẫn xe vào nơi qui định theo của nhà chùa. Không đem chuyện của người cùng tập tu với mình, đặc biệt là chuyện của nhà chùa ra để bàn tán, thị phi với người bên ngoài.

(Theo Kiến thức)

Xem thêm: Đức Phật hỏi "sinh mệnh dài bao lâu": Chỉ 1 đệ tử trả lời đúng, đáp án là gì?

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo