NLXH: Để nhìn thấy chính mình

Bài thơ “Vô đề” đã truyền tải những thông điệp sâu sắc đến mỗi người chúng ta. Ta nhận ra được tầm quan trọng của việc nhìn thấy chính mình trong cuộc sống. 

Đỗ Thu Nga
10:00 01/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người vá trời lấp bể

Kẻ đắp lũy xây thành

Ta chỉ là chiếc lá

Việc của mình là xanh

(Nguyễn Sĩ Đại)

Mỗi con người sinh ra đều có mục đích sống khác nhau. Người thì mong muốn “vá trời lấp bể”, người thì thích “đắp lũy xây thành”… Vậy mục đích của bản thân bạn là gì? Nếu cứ mải mê chạy theo những mục đích của người khác mà làm nhòa đi mục đích, giá trị thực sự của bản thân thì bạn dang chạy theo một cuộc đua không có đích. Hãy dừng lại và đẻ mình được thấy chính mình – thấy những giá trị của bản thân, những ước mơ, tài năng mà bao lâu nay bạn đã bỏ quên. Và bài thơ “Vô đề” Của Pimen Panchenko đã cho ta thấy được cách mỗi người nhận thấy chính mình.

Bài thơ chỉ vỏn vẹn có vài câu nhưng đã để lại trong lòng mỗi người nhiều suy nghĩ và cảm xúc. Cảm xúc trong ta lắng lại khi đọc từng câu thơ của Pimen Panchenko, ta như được thanh lọc tâm hồn mình và sẵn sàng đứng trước gương để nhìn thấy chính mình. Trong mỗi người đều có lòng đố kỵ, nhưng bộc lộ nó ra hay kìm nén lại chính là sự lựa chọn của mỗi người. Ta sinh lòng đố kỵ, ganh đua, và tự so sánh mình với người khác. Và rồi ta mãi chạy theo những giá trị tức thời mà quên đi chính mình, quên đi chính ta vẫn cần được yêu thương. Ta phải làm chủ bản thân, đừng đố kị và hợm hĩnh, mà hãy nhìn cao xa, nhìn lên mây trời để thấy được bản thân ta vẫn còn những điều tốt đẹp, vẫn còn những giá trị đang bị che lấp chờ ta khai thác và khám phá. Cuộc sống xô bồ và đầy rẫy những cám dỗ. Con người mãi đắm chìm trong những giá trị vật chất như tiền bạc, của cải mà vô tình để chính mình bị lạc lõng trong cái vinh quang chói lọi. Ngay thời khắc đó, ta cần phải nhìn nhận lại bản thân để vượt qua được giá trị tầm thường, nhận ra chính mình và hướng về một tương lai tốt đẹp. Trong cuộc đời của mỗi con người việc nhìn thấy được chính mình và hiểu được chính mình là vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng takhoong bị lạc lỗi giữa dòng đời nghiệt ngã. Nhìn thấy chính mình ở vị trí thấp để thấy những giá trị lý tưởng hay nhìn thấy bản thân mình ở vị trí cao để thấy giá trị cuộc sống đích thực chứ không phải giá trị ham muốn của con người.

nlxh-de-nhin-thay-chinh-minh

Trên hành trình đi tìm giá trị bản thân, đi tìm mục đích của riêng mình, nhiều người đã đánh mất đi bản thân vì những điều viển vông, xa vời với thực tế. Họ mãi chạy theo sự ganh đua, ghen tị và trở thành bản sao chép cả người khác. Họ quên đi mục đích ban đầu, quên đi những giá trị lý tưởng cao đẹp mà mình đặt ra. Mỗi một con người đều là một cá thể đặc biệt, đều có những tài năng phẩm chất khác nhau, không ai hoàn toàn giống ai. Và chính Nick Vujicic cũng là một cá thể đặc biệt. Ông sinh ra đã là một người khiếm khuyết về tứ chi. Cuộc sống vô vàn những khó khăn, đã vùi dập không biết bao lần tinh thần và ý chí của ông. Mỗi lần nhìn thấy mọi người có được đôi tay đôi chân để tự do, thỏa thích làm những điều mình muốn, ông lại nhận thấy bản thân tàn tật và buồn rầu. Nhưng bản thân ông đã nhận ra được chân lý, đã không còn đố kị, ghen tị với mọi người mà ông cố gắng tận dụng giá trị của bản thân để sống những ngày còn lại một cách có ý nghĩa nhất. Ông đã nhìn thấy những giá trị lý tưởng, cao đẹp của bản thân và càng thêm yêu quý cuộc đời, thêm tự tin để thực hiện ước mơ, để chinh phục đích đến của cuộc sống. Nick Vujicic cho rằng: “Tôi là một điều kì diệu, bạn cũng là một điều kì diệu”. Mỗi con người có những tài năng và đặc điểm riêng, nên không vì lí do gì mà ta lại phải chạy theo những người khác để che lấp đi những đặc điểm riêng đó. Vì vậy, bạn hãy nhìn lại bản thân, tìm ra chính mình, tìm ra giá trị lý tưởng tươi đẹp, bạn sẽ làm được mọi điệu kì diệu và phi thường như người đàn ông không tay không chân Nick Vujicic. “Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường”.

Cuộc sống sẽ luôn tác động lên chính ta ở những mặt tiêu cực và tích cực, ta phải nhìn ra chính giá trị, khả năng của ta mới có thể đón nhận những tác động ấy. Nếu ta mãi cứ đuổi theo những vinh quang chói lọi, ta sẽ bị cuốn vào vòng xoay ấy và khó mà thoát ra nếu ta không nhìn thấy được chính ta. Chính vì thế, việc nhìn thấy chính mình là vô cùng quan trọng, nó giúp ta nhận ra giá trị đích thực chứ không phải giá trị phù phiếm, mang tính ham muốn nhất thời của con người. Và hơn hết, nó giúp ta vượt qua sự cầm tù của danh vọng, vẻ đẹp của diện mạo, cám dỗ từ của cải vật chất, khi vượt qua ta sẽ nhìn ra chính ta còn những giá trị kia sẽ biến mất vì đó chỉ là những giá trị thức thời, vô nghĩa. Ta sẽ nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống, sẽ thấy được giá trị thực sự của cuộc đời, nhận ra những khát vọng ước mơ chỉ khi ta nhìn thấy chính mình. Thấy được chính mình sẽ giúp ta ngày càng trưởng thành vì có thể sống đúng với chính ta. Vì được là chính mình là điều tuyệt vời nhất con người làm được. Tôi nhớ mãi câu chuyện về một ông bố nghiện ngập, ăn chơi có hai đứa con, và sau này khi cả hai lớn lên đều có lối sống khác nhau. Một người thì rất là tài năng và luôn chống đối việc nghiện ngập ma túy ăn chơi sa đọa, còn một người thì y như người bố. Khi được hỏi tại sao họ trở thành như vậy, họ đều có cùng trả lời: vì họ có người bố nghiện ngập. Câu chuyện dạy ta bài học về việc nhìn thấy chính mình. Nếu ta nhận ra chính mình, nhìn thấy giá trị tốt đẹp, ta sẽ trở thành người tốt. Còn nếu ta không nhận ra chính mình, thì ta sẽ mãi mãi lạc lối trong bóng tối, bị giam cầm trong chính bản thân mình. Hãy nhìn thấy chính bản thân để biết được ước muốn, khả năng, ước mơ của bản thân. Dù cho cách nhìn thấy chính mình của mỗi người khác nhau: là nhìn thấy được những giá trị lý tưởng hay nhìn thấy những giá trị đích thực thì ta cũng phải lựa chọn ra một lối sống phù hợp để đừng đánh mất bản thân mà có thể hướng về tương lai.

Nhìn lại đằng sau để có kinh nghiệm

Nhìn về phía trước để thấy hy vọng

Nhìn xung quanh để tìm ra thực tại

Nhìn vào bên trong để tìm thấy chính mình.

Nhìn thấy chính mình là cách thức để ta có thể tỏa sáng như một vì sao giữa muôn ngàn ngôi sao trên bầu trời. Nhìn thấy chính mình để ta được là chính ta, để ta nhận ra ta và cuộc sống này là những điều kì diệu. Vì vậy, đừng bao giờ đánh mất bản thân mình giữa cuộc đời, đừng để bị lạc lối như nhiều người khác. Vì không nhìn thấy chính mình mà họ đã không được sống một cuộc đời mà họ mong muốn, phải sống trên mục đích của người khác, hay thậm chí là không thể sống.

Bài thơ “Vô đề” đã truyền tải những thông điệp sâu sắc đến mỗi người chúng ta. Ta nhận ra được tầm quan trọng của việc nhìn thấy chính mình trong cuộc sống. “Nếu bạn không lập trình chính mình, cuộc sống sẽ lập trình bạn”. Chính vì thế, ngay lúc này đây, tôi vô tình lặng lại một hồi, nhìn vào tấm gương cuộc đời để thấy được chính mình, thấy được con người thật của tôi. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng để nhìn thấy chính mình?

(Ngô Thị Minh Giang - Lớp 11 chuyên văn, Trường THPT Thực hành ĐHSP TP.HCM)

Xem thêm: NLXH 200 chữ: Sao ta hay chê cuộc đời méo mó?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận