Những điều chưa biết về Champs Élysées - đại lộ đẹp nhất, đắt đỏ nhất hành tinh

Đại lộ Champs Élysées mang vẻ đẹp hoàn mỹ và được mệnh danh là con đường đẹp nhất, lộng lẫy nhất hành tinh.

Đỗ Thu Nga
08:09 02/02/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo lịch sử nước Pháp, vào thế kỷ 16, khu vực xây đại lộ Champs Élysées chỉ là một cánh đồng bên ngoài thành phố Paris. Đến năm 1616, Hoàng hậu Marie de Medicis quyết định xây dựng một con đường nối dài từ cung điện Tuileries đến vùng đất phía đông,

Đến năm 1667, con đường được kiến trúc sư André Le Nôtre thiết kế lại. Đến năm 1694, nó được đổi tên là Champs-Elysées. Sau khi hoàn thành, Champs-Elysées được mệnh danh là đại lộ đẹp nhất trên thế giới.

Tên con đường là Champs-Elysées (hay tên tiếng Anh là Elysian Fields - Thiên đường) được bắt nguồn từ chữ “Elusia” trong thần thoại Hy Lạp. Đó là nơi an nghỉ cuối cùng của linh hồn các vị anh hùng, những người vô cùng đức hạnh.

nhung-dieu-chua-biet-ve-dai-lo-Champs-Élysées-4
Champs Élysées là đại lộc đẹp nhất hành tinh

Vào năm 1724, đại lộ này được mở rộng đến đồi Chaillot (nay có tên là l’Etoile, nơi có Khải Hoàn Môn). Hình dáng của đại lộc được hình thành từ năm 1838 bởi kiến trúc sư người Pháp Ignaz Hittorf (cũng chính là người thiết kế lại Quảng trường Concorde), ông đã xây nên công viên Champs-Elysees. Vị kiến trúc sư này đã làm vỉa hè, lắp đèn chiếu sáng, đài phun nước tại đây.

Kể từ đó ở khu vực đại lộ xuất hiện nhiều nhà hàng, khách sạn. Đến năm 1900, khi có tuyến đường tàu điện ngầm số 1 Paris đến ga Etoile thì nơi đây càng được lựa chọn là địa điểm du lịch Pháp nhất định phải đến.

nhung-dieu-chua-biet-ve-dai-lo-Champs-Élysées-6
Champs Élysées về đêm

Lần gần đây nhất mà đại lộ được thiết kế lại là vào năm 1994 bởi Bernard Huet. Trong lần thiết kế này thì các lối đi hai bên đường được chuyển thành khu vực dành cho người đi bộ. Bên cạnh đó, ông cho xây dựng một bãi đỗ xe ngầm, trồng nhiều cây xanh. Hiện làn đường dành cho ô tô chỉ chiếm 1 nửa bề rộng của đại lộ rộng lớn và kiêu kỳ này. 

Hiện nay, đại lộ  Champs Élysées là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Pháp và TP Paris như Lễ duyệt binh 14/7; Chặng cuối của cuộc đua xe đạp Tour de France; Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong chiến tranh thế giới thứ hai. Bên cạnh đó địa lộc còn được chọn làm địa điểm diễn ra các cuộc ăn mừng, chào đón ăn mới.

nhung-dieu-chua-biet-ve-dai-lo-Champs-Élysées
Champs Élysées là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Pháp

Trong các dịp lễ như Noel hay chúc mừng năm mới, đại lộc được trang hoàng bằng nhiều ánh đèn rực rõ. Hiện nay, đại lộ  Champs Élysées đã ra các quy định để giảm số lượng xe cộ. Theo quy định mới nhất, xe cộ sẽ bị cấm lưu thông trên đại lộ  Champs Élysées vào ngày chủ nhật trong tháng. Hoạt động này nhằm giảm lượng khí thải tại nơi đây đồng thời tạo con đường đi bộ thú vị cho du khách du lịch.

Khu vực đại lộ Champs Élysées còn thu hút khách đến tham quan, du lịch, mua sắm bởi các cửa hàng, thương hiệu nổi tiếng như: Adidas, Nike, Zara, Cartier… Đối với các tín đồ thời trang, đây chính là "thánh địa" với đầy đủ thương hiệu khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp.

nhung-dieu-chua-biet-ve-dai-lo-Champs-Élysées-9
Đại lộ Champs Élysées cũng là thiên đường mua sắm

Được biết, đây là đại lộ đắt đỏ nhất Paris. Mức giá thuê trung bình 1.407 USD/m2/năm, theo Cushman & Wakefield, nên ở đây có rất ít dân cư sinh sống. Chính quyền thủ đô Paris đã lập Uỷ ban riêng để bảo vệ hình ảnh của đại lộ.

Bí ẩn về những tảng đá biết "dậy thì" và di chuyển ở làng Costesti, Romania

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận