Liên hệ với chúng tôi

Đi

Bí ẩn về những tảng đá biết "dậy thì" và di chuyển ở làng Costesti, Romania

Ngôi làng Costesti xinh đẹp (Romania) là nơi "sinh sống" của loại đá kỳ lạ biết "dậy thì", di chuyển sau mỗi trận mưa.

Bí ẩn về những tảng đá biết 'dậy thì' và di chuyển ở làng Costesti, Romania

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Bí ẩn về những tảng đá biết 'dậy thì' và di chuyển ở làng Costesti, Romania
Photo: internet

Hầu hết du khách từng đến Romania đều thích thú với những tòa lâu đài cổ kính cùng vùng đất bí ẩn và ngôi làng Costesti - nơi "sinh sống" của những hòn đá biết tự mọc, tự lớn, thậm chí có thể di chuyển. 

Được biết Costesti là ngôi làng thuộc  hạt Arges, Romania. Để di chuyển đến đây, du khách phải đi từ sân bay quốc tế Sibiu đến Valcea. Làng Costesti nằm cách Valcea 38km trên đường quốc lộ DN67 đến Targu Jiu.

Làng Costesti có cấu trúc địa chất vô cùng khó hiểu và vô lý, tiêu biểu trong số đó là hiện tượng những viên đá có hình khối tròn, trông như củ khoai nhô lên khỏi mặt đất với nhiều kích thước to, nhỏ khác nhau, được gọi là trovant. Theo tiếng Romania, "trovants" có nghĩa là cát xi măng.

bi-an-nhung-tang-da-biet-day-thi-o-Costesti-Romania
Những tảng đá biết "dậy thì" tập trung nhiều nhất ở làng Costesti

Những hòn đá này thu hút sự chú ý của người dân địa phương sau khi họ phát hiện ra chúng ẩn chứa một sự sống kỳ bí ở bên trong. Thậm chí còn có chất lỏng chảy ra từ bên trong. Người dân địa phương đồn đoán rằng, loại đá này có thể lớn lên, tự di chuyển. Đặc biệt sau những trận mưa lớn, chúng chẳng khác nào một sinh vật sống.

Đá trovant chỉ mọc khi có nước mưa. Bình thường chúng chỉ có kích thước 6 đến 9 mm nhưng khi có nước vào chúng phình to lên đến 6 tới 10 mét. Vài hòn đá thậm chí biết chuyển động. Cắt đôi hòn đá ra thì thấy có những vòng gân bên trong như một thân cân.

20140101084400-140101bai6a5

Các khối hình nhỏ khác nhau: bầu dục hoặc sần sùi như những đốm mụn xuất hiện trên mặt của các phiến đá. Rất nhiều người, thậm chí là người dân địa phương, cảm thấy vô cùng thích thú trước hiện tượng kỳ lạ này. Đặc biệt là sau các cơn mưa to, các khối đá bắt đầu “sống dậy”. Người ta gọi chúng là “những phiến đá đang lớn”.

Đá trovant có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Một số nhỏ khoảng 4 - 7cm, nằm gọn trong lòng bàn tay chúng ta. Nhưng cũng có những tảng đá khổng lồ cao đến 4 - 5 mét. Thậm chí ở bên ngoài thị trấn Costesti, các nhà khoa học còn phát hiện những hòn đá to lớn hơn, chúng nằm rải rác ở khắp Romania.

Quảng cáo

Florin Stoican - quản lý Vườn quốc gia Buila-Vanturarita chia sẻ, đá trovant là dạng bê tông hóa cát trầm tích hoặc đá liên kết với nhau bằng xi măng vôi (canxi cacbonat). Một số được làm từ sa thạch, một số làm từ sỏi. Theo thuật ngữ địa phương, chúng được làm từ đá mài và đá kết tụ.

bi-an-nhung-tang-da-biet-day-thi-o-Costesti-Romania
Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được toàn bộ bí ẩn về đá biết "dạy thì"

Theo lý giải của các nhà khoa học, loại đá này được hình thành từ các trận động đất và có tuổi đời khoảng 6 triệu năm trước. Vào thời điểm đó nơi đây chỉ là một vùng đất toàn xi măng, cát, sa thạch, trầm tích. Sau từng ấy năm, các khối đa hấp thụ thêm lượng cacbon lớn vì thế nên mặc dù lỗi bên trong rất cứng nhưng lớp vỏ bên ngoài chủ yếu là cát. Đây chính là nguyên nhân sau mỗi trận mưa những tảng đá này thấm nước, hút thêm lượng cát mới xung quanh và kích thước trở nên lớn hơn bình thường.

Các nhà khoa học nói rằng, đá trovant thường có hình bầu hoặc hơi tròn, bề ngoài sần sùi hoặc lỗ chỗ. Nếu xẻ đôi có thể có hình dạng giống như thân cây. 

Còn việc đá có khả năng tự di chuyển, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được. Hiện tại, vùng đất "sinh sống" của những tảng đá này đã được xây dựng thành công viên quốc gia. UNESCO đã công nhận đây là khu vực cần được bảo tồn. Nơi đây cũng trở thành điểm du lịch thu hút khách bậc nhất tại Romania.

Du khách đến đây rất dễ tìm được nơi ăn chốn ở bởi trong làng Costesti có khá nhiều khách sạn từ bình dân đến cao cấp siêu thoải và không kém phần sang trọng. Dưới đây là một số gợi ý về nơi lưu trú cho du khách:

- Khách sạn bình dân: Pensiunea Dacica Sat Alun nr 1, Bosorod 337096 Romania; Hotel Batiz Batiz 73, Batiz 335301 Romania; Pensiunea Play Str. M. Eminescu, Nr. 124, Deva 330104 Romania.

- Khách sạn lãng mạn: Conacul Archia: Strada Zavoi nr 92, Archia, Deva 330162 Romania; Cincis Motel: Strada Parcului, Hunedoara 331129 Romania; Villa Castelul Maria: Banpotoc nr 20, Deva 337266 Romania.

Bí ẩn chưa có lời về quá trình hình thành "chuông địa ngục" ở hố sụt El Zapote, Mexico

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo