Bí ẩn chưa có lời về quá trình hình thành "chuông địa ngục" ở hố sụt El Zapote, Mexico

Rất nhiều khối thạch nhũ có hình dạng kỳ lạ ở dưới hố sụt 50 mét El Zapote được gọi là chuông địa ngục (hay chuông tử thần).

Đỗ Thu Nga
16:18 28/01/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bên dưới El Zapote cenote, hố sụt đầy nước sâu 50 mét ở Quintana Roo (bán đảo Yucatan, Mexico) ẩn chứa nhiều khối thạch nhũ có hình dạng kỳ lạ. Thay vì hình thuôn dài, nhọn hoắt thì chúng lại có hình nón, rỗng trông giống những chiếc chuông.

Những chiếc chuông này rỗng ở bên trong nên các thợ lặn đã gọi nó là Hells Bells (Chuông Địa Ngục), theo tên bài hát của band nhạc rock Australia AC/DC.

bi-an-chuong-dia-nguc-o-ho-sut-El Zapote-Mexico
Thợ lặn khám phá chuông địa ngục

Những chiếc chuông này bắt đầu xuất hiện ở khoảng nửa quãng đường di chuyển xuống hang động. Chúng xuất hiện trong một dải dẹp ở chiều ngang khoảng 6 mét, bao phủ gần như toàn bộ diện tích.

Chúng có thể phát triển tối đa tới mức dài khoảng 2 mét, rộng 1 mét và vách chuông dày khoảng 3cm. Miệng của chuông địa ngục có hình tròn hoặc elip nhưng không tạo thành một vòng hoàn chỉnh. Phần lớn đều bị hở ở phần miệng như hình móng ngựa, thoạt nhìn giống chiếc chuông bị vỡ. Phần hở ra của chuông luôn hướng về phía vách hang.

Sự tồn tại của những chiếc chuông này cho đến nay vẫn là bí ẩn nhân loại, khi chưa có nhà khoa học nào giải thích được quá trình hình thành của chúng. 

bi-an-chuong-dia-nguc-o-ho-sut-El Zapote-Mexico
Cận cảnh chuông địa ngục

Các hệ thống hang động ở Yucatan bị ngập do nước biển mặn thấm từ dưới lên cũng như nước ngầm ngọt của lượng mưa tích tụ trên đỉnh. Hai lớp này không trộn lẫn và được ngăn cách bởi một lớp hỗn hợp gọi là halocline. Chuông tử thần xuất hiện giữa  halocline và lớp nước ngọt bên trên.

Giáo sư, tiến sĩ Wolfgang Stinnesbeck của Viện Khoa học Địa chất, Đại học Heidelberg (Đức) là người khám phá thế giới ngầm tuyệt vời này cùng một đội nghiên cứu. Ông từng cho biết, những chiếc chuông có niên đại khoảng 5.000 năm và tiếp tục phát triển cho đến này. Những chiếc chuông địa ngục tại El Zapote đại diện cho một hệ sinh thái bí ẩn - môi trường tạo điều kiện để hình thành các nhũ thạch dưới nước lớn nhất thế giới.

Hiện nay, hang động dưới nước của hố sụt lớn hơn nhiều so với những gì bạn nhìn thấy từ phía trên. Nó trở nên nổi tiếng và thu hút khách du lịch. Hố sụt này được xếp vào danh sách những điểm lặn kỳ lạ nhất thế giới. 

Cenote Zapote nằm ở phía tây Puerto Morelos ở bán đảo Yucatan của Mexico nên du khách muốn đến thì chỉ cần ra khỏi đường cao tốc Cancun-Tulum 307 tại Puerto Morelos, đi về phía nam trên làn đường bên cạnh cao tốc và rẽ phải vào con đường có biển chỉ dẫn đến Trung tâm Vallarta, Hol-Box và Ruta de los Cenotes. 

bi-an-chuong-dia-nguc-o-ho-sut-El Zapote-Mexico
Nước trong hố sụt được đánh giá rất trong và xanh

Du khách đi thêm khoảng 19km thì rẽ vào một con đường rải sỏi dài 6,3 km. Lối rẽ vào đường có gắn tấm biển lớn ghi dòng chữ Zapote Ecopark và công viên tự nhiên Kin-Ha Natural Park. Sau đó bạn rẽ trái khi thấy tấm biển ghi Cenote Zapote.

Khi đến đây, du khách có thể ghé công viên Zapote Ecopark với giá vào cửa là 99 USD. Nhiều đơn vị du lịch khuyên du khách lặn không chuyên nghiệp nên thuê tour với giá từ 219 USD một người, trong 4-5 tiếng để đảm bảo an toàn. Vé vào cửa cho du khách tới đây lặn là khoảng 20 USD và bạn phải trả bằng tiền mặt.

Vì sao đảo Sable được mệnh danh là "nghĩa địa của Đại Tây Dương"?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận