Vì sao đảo Sable được mệnh danh là "nghĩa địa của Đại Tây Dương"?

Mẹ Thiên nhiên đã tạo ra vô vàn những hòn đảo kỳ bí trên hành tinh, thế nhưng không có hòn đảo nào khiến người ta rùng mình bằng đảo Sable - "nghĩa địa của Đại Tây Dương".

Đỗ Thu Nga
16:42 27/01/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đảo Sable là dải cát dài 44km, nằm cách Halifax (Nova Scotia, Canada) khoảng 300km về phía Đông Nam. Hòn đảo này nổi tiếng với những đàn ngựa hoang. 

Điểm đặc biệt của đản Sable có thể kể đến là khả năng dịch chuyển một cách "thần thánh". Mỗi khi trời nổi gió, đảo Sable lại di chuyển giống như một con thuyền buồm xa khỏi vị trí của mình. Trong khoảng 200 năm trở lại đây, đảo đã di chuyển khoảng 20km, trung mình mỗi năm nó đi được 100m. 

Sable không phải là đảo cát lớn nhất thế giới nhưng nó luôn khiến tàu thuyền và các thủy thủ phải khiếp sợ. Những người đi thuyền qua Đại Tây Dương nói rằng, Sable là một chiếc bẫy khổng lồ và nguy hiểm. Các thủy thủ gọi nó là "nghĩa địa của Đại Tây Dương". 

vi-sao-dao-sable-la-nghia-dia-cua-dai-tay-duong
Vị trí của đảo Sable

Hòn đảo này nằm gần một trong những ngư trường lớn nhất thế giới nên nó nằm gần 1 trong những tuyến đường vận chuyển chính giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện có hàng trăm tàu thuyền đi qua đây mỗi năm. Thêm nữa, Sable nằm ở đường đi của các cơn bão đổ bộ vào Đại Tây Dương của Bắc Mỹ và kết quả là những con tàu sẽ gặp vô vàn khó khăn khi đi qua đây. 

Vào mùa hè, không khí ấm áp từ dòng chảy Vịnh tạo ra những dải sương mù dày đặc khi nó chạm vào không khí được dòng Labrador làm cho mát. Vì thế, đảo Sable có sương mù đến 125 ngày mỗi năm. Các dòng chảy của nó rất phức tạp, nó nằm gần điểm giao của 3 dòng hải lưu chính là Dòng chảy Vịnh, Dòng chảy Labrador và dòng chả Bele Iele. 

vi-sao-dao-sable-la-nghia-dia-cua-dai-tay-duong
Đảo Sable là thiên đường của ngựa hoang

Chính những đặc điểm đặc thù trên đã khiến đảo Sable trở thành "nghĩa đại của Đại Tây Dương". Các tàu thuyền qua đây dễ bị mất phương hướng, đâm vào các chướng ngại vật và chìm xuống đáy đại dương. Kể từ năm 1583, đã có hơn 350 vụ đắm tàu được ghi nhận tại đảo này. Hiện còn rất ít dấu tích của những vụ đắm tàu trên đảo.

Vụ đắm tàu đầu tiên xảy ra vào năm 1583, đây là 1 trong những chiếc tàu được sử dụng trong cuộc thám hiểm vùng đất Canada của chính trị gia Vương Quốc Anh Humphrey Gilbert.

Khi con tàu cố vượt qua vùng đảo nguy hiểm này thì đã bị mắc cạn trên bãi cát của đảo. Sau đó, con tàu cứ thế bị nhấn chìm xuống độ sâu 10 mét và kéo theo 85 sinh mạng trong đó xuống đáy biển. 

vi-sao-dao-sable-la-nghia-dia-cua-dai-tay-duong

15 năm sau, thuyền Marquis de La Roche trở thành nạn nhân tiếp theo của hòn đảo ma quái này. Chỉ có duy nhất 12 thuyền viên sống sót, lưu lạc trên đảo. Cho đến năm 1603 họ mới được giải cứu.

Vụ đắm thuyền cuối cùng được ghi nhận vào năm 1947, khi Manhasset cùng phi hành đoàn của mình vận hành chiếc tàu hơi nước qua vùng biển Đại Tây Dương. Nhưng thật may mắn, nhờ có nhân viên cứu hộ tại trạm khí tượng mà toàn bộ đoàn người được cứu sống, an toàn quay về đất liền. 

Hiện nay rất khó để quan sát những xác tàu ở đảo này vì chúng đều bị nghiền nát và vùi sâu dưới cát.

Được biết, vào năm 1871, một trạm khí tượng thủy văn được dựng lên trên đảo và quản lý bởi chính phủ Canada. Trạm thủy văn được dựng lên nhằm cung cấp thông tin về thời tiết cho các tàu thuyền qua lại nơi đây. Từ đó, nó trở thành nơi duy nhất trên đảo có người sinh sống.

vi-sao-dao-sable-la-nghia-dia-cua-dai-tay-duong
Trạm khí tượng thủy văn trên đảo

Hiện, chính phủ Canada đã công nhận đảo Sable là công viên Quốc gia và bảo tồn quần thể sinh vật ở đây để phục vụ các nghiên cứu khoa học trong tương lai. 

Chuyện lạ lùng ở đảo Martinique - thiên đường đường của những người cao kều: Đàn ông thấp dưới 1,8m bị chế nhạo là "chàng lùn"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận