Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là ngày mấy Dương lịch?

Tết Nguyên đán là 1 trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam. Vậy mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là ngày mấy Dương lịch?

Đỗ Thu Nga
15:21 11/01/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là ngày mấy Dương lịch?

Tết Nguyên đán là thời điểm linh thiêng nhất trong 1 năm. Đây là thời điểm thể hiện sự giao cảm giữa trời đất, thần linh và con người. Bên cạnh đó, đây còn là thời điểm con cháu thể hiện sự biết ơn với tổ tiên đã khuất và hiếu kính với những bậc ông bà, cha mẹ trong nhà. Ngoài ra, đây còn là thời điểm đoàn viên, các thành viên trong gia đình tụ họp, kể lại những câu chuyện đã xảy ra với mình trong năm cũ. 

Còn xét dưới góc độ con và thiên nhiên, Tết - do tiết (thời tiết) thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông. Những mùa này có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhất là với đất nước nông nghiệp như Việt Nam. 

Vào các dịp đầu năm, ở nhiều vùng trên cả nước còn tổ chức các lễ hội cầu mùa như xuống đồng... với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa để trồng trọt thuận lợi... Năm 2021 là một năm khá đặc biệt, bởi đây là năm con trâu - một trong những biểu tượng gắn liền với nền nông nghiệp của nước nhà. 

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (Tết âm lịch, Tết cổ truyền, Tết Tân Sửu 2021) bắt đầu từ ngày 01/01/2021 đến ngày 03/01/2021 Âm lịch tức ngày 12/02/2021 đến ngày 14/02/2021 Dương lịch.

mung-1-tet-nguyen-dan-tan-suu-la-ngay-may-duong-lich
Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 sẽ vào ngày 12/2/2021

Như vậy, Năm 2021 Tân Sửu sẽ bắt đầu từ ngày 12/2/2020 Dương lịch. Có nghĩa là ngày mùng 1 Tết 2020 là ngày 12/2 Dương lịch. Ngày 30 Tết sẽ trung với ngày 11/2/2021. 

Vậy còn bao nhiêu ngày nữa thì đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tính từ thời điểm ngày 11/1/2021 thì còn 31 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021. Có nghĩa là chỉ còn 1 tháng nữa, trời đất sẽ chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Ngoài ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, độc giả cũng có thể tham khảo một số ngày trước và liền sau đó để thuận lợi cho việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và du xuân:

Ngày 23 Âm lịch là ngày 04/02/2020 Dương lịch (Thứ Năm)

Ngày 24 Âm lịch là ngày 05/02/2021 Dương lịch (Thứ Sáu)

- Ngày 25 Âm lịch là ngày 06/02/2021 Dương lịch (Thứ Bảy)

- Ngày 26 Âm lịch là ngày 07/02/2021 Dương lịch (Chủ nhật)

- Ngày 27 Âm lịch là ngày 08/02/2021 Dương lịch (Thứ Hai)

- Ngày 28 Âm lịch là ngày 09/02/2021 Dương lịch (Thứ Ba)

- Ngày 29 Âm lịch là ngày 10/02/2021 Dương lịch (Thứ Tư)

- Ngày 30 Âm lịch là ngày 11/02/2021 Dương lịch (Thứ Năm)

- Ngày mùng 1 Âm lịch là ngày 12/02/2021 Dương lịch (Thứ Sáu)

- Ngày mùng 2 Âm lịch là ngày 13/02/2021 Dương lịch (Thứ Bảy)

- Ngày mùng 3 Âm lịch là ngày 14/02/2021 Dương lịch (Chủ Nhật)

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được nghỉ mấy ngày? Theo quyết định được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tết Nguyên đán 2021 sẽ được nghỉ 1 tuần (7 ngày). Thực chất lịch nghỉ Tết Âm lịch 2021 là 5 ngày nhưng do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết rơi vào thứ Bảy và Chủ Nhật là ngày nghỉ hằng tuần nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5.

Ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 là ngày gì, giờ nào tốt để xuất hành?

Theo Lịch vạn niên, ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 là ngày Tân Mão, tháng Canh Dần, năm Tân Sửu, giờ Mậu Tý. Tức là ngày Chư tước Hắc Đạo, trực trừ, tiết khí lập xuân.

Theo như các chuyên gia phong thủy, giờ tốt vào ngày mùng 1  năm Tân Sửu là giờ Tý Tý (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h). Nếu gia đình gia chủ làm buôn bán kinh doanh thì đây là những giờ tốt để xuất hành trong ngày đầu xuân. Song việc xuất hành này còn tùy thuộc vào tuổi, mệnh của gia chủ sẽ hợp với từng khung giờ nhất định.

Trong ngày mùng 1 Tết, các tuổi xung khắc Quý Dậu, Kỷ Dậu, Ất Sửu, Ất Mùi cần chú ý xuất hành đúng giờ hơn để đón được lộ. Các tuổi trên trong ngày mùng 1 Tết nguyên đán không nên xông đất các nhà khác vì các tuổi này kỵ ngày mùng 1 Tết. Về việc xuất hành, các tuổi trên nên xuất hành vào khung giờ 11h-13h, 13h-15h, 17-19h là tốt nhất. 4 tuổi này xuất hành vào các khung giờ đó sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc đồng thời kết hợp với màu sắc hợp với minh vào ngày mùng 1 thì tuyệt không gì bằng.

mung-1-tet-nguyen-dan-tan-suu-la-ngay-may-duong-lich-9

Tổng quan giờ xuất hành trong ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021:

- 23h-1h : Mọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.

- 1h-3h : Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.

- 3h-5h : Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.

- 5h-7h : Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, phải nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh.

- 7h-9h : Rất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ báo tin vui mừng, người đi sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.

- 9h-11h : Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi gặp hạn, việc quan phải đòn, gặp ma quỷ cúng lễ mới an.

- 11h-13h: Mọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.

- 13h-15h: Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.

- 15h-17h: Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.

- 17h-19h: Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, phải nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh.

- 19h-21h: Rất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ báo tin vui mừng, người đi sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.

- 21h-23h: Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi gặp hạn, việc quan phải đòn, gặp ma quỷ cúng lễ mới an.

Cách chọn tuổi xông nhà ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Xông đất, xông nhà, mở hàng, đạp đất theo quan niệm lâu đời, đây là phong tục truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Cổ truyền của người Việt Nam. Người dân tin rằng, Mùng 1 là ngày "khai trương" cho năm mới an lành và thịnh vượng. Họ tin rằng, nếu vào ngày đầu năm có những người hợp tuổi đến xông nhà thì công việc làm ăn sẽ thuận lợi và gặp nhiều điều tốt lành.

Theo đúng phong tục người Việt, xông đất đầu năm sẽ bắt đầu tính từ sau giờ giao thừa trở đi. Bất cứ một vị khách đầu tiên nào bước vào nhà sau thời khắc giao thừa cho đến sáng mùng 1 Tết Nguyên đán đều là xông nhà năm mới. 

Các gia chủ thường lựa chọn người xông đất đầu năm hợp tuổi và là người vui vẻ, hòa đồng, hoạt bát, có sức khỏe, thành đạt, viên mãn trong cuộc sống. Điều này mang đến cho gia đình chủ nhà một năm may mắn, bình an nhất.

mung-1-tet-nguyen-dan-tan-suu-la-ngay-may-duong-lich-5
Gia chủ nên chọn những người hợp tuổi, hợp mệnh, tính tình vui vẻ để xông nhà

Khi đi xông nhà cho gia chủ sẽ cầm theo một chút quà nhỏ như bánh, mứt, chè, thuốc, bao lì xì... Đồng thời người đến xông đất sẽ chúc gia chủ làm ăn phát tài, phát lộc, sức khỏe... Đặc biệt với những người tới nhà chúc tết xông đất thì chủ nhà cần phải niềm nở, tươi cười để tiếp đón khách vào nhà. Chúc tụng lại khách và mời khách những món ăn ngon, các loại kẹo, mứt, bánh, trà, chè hoặc có thể cùng nhau uống một ly rượu vào đầu năm để chào đón một ăn mới an khang thịnh vượng.

Vậy Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chọn người xông nhà như thế nào? Xét về mối quan hệ ngũ hành, nếu chủ nhà mệnh Kim thì nên chọn người mệnh Kim hoặc mệnh Thổ xông nhà. Nếu chủ nhà mệnh Mộc thì nên chọn người mệnh Mộc, Thủy. Chủ nhà mệnh Thủy thì nên chọn người xông nhà mệnh Kim. Chủ nhà mệnh Hỏa thì nên tìm người mệnh Mộc hoặc Hỏa. Còn người mệnh Thổ thì nên chọn người mệnh Hỏa hoặc Thổ.

Xét về mối tương sinh thiên can, địa chi: phụ thuộc vào Tam Hợp ( Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu). Còn Nhị hợp (Sửu – Tý, Dần – Hợi, Ngọ – Mùi, Mão – Tuất, Tỵ – Thân, Thìn – Dậu)

Ngoài ra, bạn nên tránh tuyệt đối những con giáp thuộc vào tứ hành xung với chủ nhà.

Những việc nên làm và không nên làm trong ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Theo quan niệm dân gian, ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày đầu tiên trong năm, đây là "ngày khai trương" một năm mới nên cần  phải là một ngày thật thuận lợi, may mắn. Chính vì thế, người dân đưa ra một số việc nên và không nên làm trong ngày mùng 1 đầu năm:

Những việc nên làm ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021:

- Gia đình nên đi mua muối đầu năm.

- Các thành viên trong gia đình nên mặc màu sắc rực rỡ thể hiện sự may mắn trong năm.

- Gia đình nên đi chùa, đền đầu năm.

mung-1-tet-nguyen-dan-tan-suu-la-ngay-may-duong-lich-0
Việc nên làm và không nên làm trong ngày Mùng 1 Tết là phong tục dân gian với hy vọng mong 1 năm mới bình an, may mắn

Những việc không nên làm ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021:

- Không quét nhà, đổ rác trong ngày Mùng 1.

- Không đánh vỡ cốc, chén, đĩa, bát.

- Đi lại cẩn thận, tránh trượt ngã ngày đầu năm.

- Không vay nợ hay trả nợ.

- Kiêng mặc quần áo tối màu

- Kiêng cãi cọ, khóc lóc bởi sẽ không mang đến điều may mắn.

- Kiêng giặt quần áo ngày mùng 1

- Kiêng đứng trước cửa nhà vào ngày mùng 1

- Bà bầu kiêng đi chúc Tết

- Kiêng ăn thịt chó, mèo, mực vào ngày đầu năm.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận