Thầy tướng số dân gian đã tiên đoán gì khiến Càn Long vội vàng thoái vị, nhường ngôi cho con trai?

Trong một lần cải trang vi hành, thầy tướng số đã đưa ra lời tiên đoán dẫn đến quyết định thoái vị gây sốc của vua Càn Long.

Đỗ Thu Nga
12:39 09/03/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Càn Long tên thật là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch (1711 - 1799) - vị vua thứ 6 của triều đại nhà Thanh. Trong suốt thời gian Càn Long cai trị, Trung Quốc đã đạt đến thời kỳ thịnh vượng nhất. Dân số, nền kinh tế phát triển rộng khắp. 

Lịch sử Trung Quốc đánh giá, Càn Long là một nhà lãnh đạo quân sự tài ba. Ông đã lãnh đạo các chiến dịch quân sự để mở rộng lãnh thổ, chinh phục các vương quốc khác tạo nên một đế chế nhà Thanh hùng mạnh. 

Thời kỳ trị vì của Càn Long kéo dài hơn 60 năm từ tháng 11/10/1736 đến ngày 1/9/1795. Vào thời kỳ Càn Long cai trị, lãnh thổ nhà Thanh kéo dài đến Châu thổ sông Y Lê và Tân Cương ( khoảng 14.000.000 km², so với 9.600.000 km² hiện tại).

Hoàng đế Càn Long thọ đến 88 tuổi và trở thành vị vua sống lâu nhất lịch sử Trung Hoa. Hai người còn lại có tuổi thọ kém hơn ông là Nữ Hoàng đại đế Võ Tắc Thiên (82 tuổi) và Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều (86 tuổi). 

Có rất nhiều giai thoại liên quan đến cuộc đời và quá trình cai trị nhà Thanh của vua Càn Long. Thế nhưng, chuyện Càn Long thoái vị sau một lần vi hành xem tướng số là giai thoại được người đời rất hứng thú. 

mot-loi-tien-doan-chon-dan-gian-khien-vua-can-long-voi-vang-thoai-vi-0
Một số tạo hình của Càn Long trên màn ảnh nhỏ

Càn Long vốn là vị vua thích ngao du cảnh đẹp Trung Hoa nên sinh thời ông đã 6 lần tổ chức tuần du phía Nam. Và câu chuyện xem bói ở chốn dân gian của ông cũng phát sinh trên đường nam tuần. Tương truyền, trong một lần tuần du qua Tô Châu, Càn Long thấy cảnh nơi đây phồn liền muốn vi hành để trải nghiệm những điều mới lạ. Khi đang tản bộ trên đường thì nhà vua bắt gặp một thầy tướng số sở hữu khí chất của bậc tiền nhân.

Mặc dù trong cung không thiếu các thầy phong thủy, tướng số nhưng Càn Long vẫn muốn 1 lần gieo quẻ ở nơi dân gian xem có khác không. Và ông đi nhanh đến gần thầy tướng số ven đường xin quẻ.

Các thầy tướng số thời phong kiến khi xem bói sẽ hỏi bát tự (ngày tháng năm sinh) để xem người xem có hợp duyên với mình không. Thế nhưng vị đạo sĩ tiên đoán cho vua Càn Long lại ông khỏi điều này. Khi Càn Long vừa ngồi xuống đối diện chưa kịp lên tiếng thì thầy tướng số đã nhìn ra thân phận của ông. Thậm chí thầy còn biết ông muốn tiên đoán điều gì. 

Thấy vậy, Càn Long vô cùng hứng thú muốn được tướng xem cho mình. Nhưng thầy tướng số kia chỉ nhìn vua và phán đúng một câu: "Cao cao tại thượng mệnh bất cửu hĩ, cấp lưu dũng thối hoán đắc tam tái". (Nghĩa đơn giản là: Còn ở ngôi cao thì số mạng không dài, biết rút lui đúng lúc sẽ đổi lại thêm 3 năm tuổi thọ).

Sau khi nghe thầy tướng phán thế, Càn Long khen thầy tướng số có chút bản lĩnh rồi nhanh chóng rời đi. Bên ngoài mặt tỏ ra bình thản nhưng trong lòng dậy sóng. Đi được một đoạn, ông sai thủ hạ quay lại ám sát thầy tướng số để diệt khẩu.

Lạ lùng ở chỗ, một lúc sau thủ hạ quay lại nói rằng, thầy tướng số đã biến mất từ bao giờ. Trên chiếc bàn xem tướng chỉ còn lại một tờ giấy nhỏ, trong đó có viết: "Cả thiên hạ này, lão phu chỉ xem quẻ cho một mình ngài". Đọc xong tờ giấy, Càn Long mới bình tâm trở lại và thầm cảm khái thầy tướng bản lĩnh này. Sau đó Càn Long tiếp tục cuộc tuần du của mình đến các tỉnh phía nam khác.

Chuyến nam tuần năm đó kết thúc, Càn Long trở về kinh đô và đưa ra một quyết định gây sốc đối với hoàng thất, quan lại trong chiều và cả dân chúng cả nước. Ông quyết định tuyên cáo rằng bản thân tự nguyện thoái vị và giao ngai vào lại cho con trai vào mùa xuân năm tới.

Lịch sử Trung Quốc ghi chép, năm 1796, Càn Long nhường ngôi cho con trai thứ 15 là Vĩnh Diệm. Từ đó ông trở thành Thái thượng hoàng. 

Có giai thoại nói rằng, việc ông thoái vị liên quan đến lời tiên tri của thầy xem tướng trong dân gian. Nhưng cũng có giai thoại cho rằng, ông thoái vị vì liên quan đến lời hứa với tổ phụ Khang Hy khi còn tại thế. 

Theo đó, Càn Long lúc sinh thời sẽ không tại vị lâu hơn ông nội của mình. Và thật sự ông đã nhường ngôi sau 60 năm cai quản triều đại nhà Thanh. Còn hoàng đế Khang Hy ngồi trên ngai vàng 61 năm. 

1711: Ái Tân Giác La Hoằng Lịch sinh ra tại Đông thư viện của phủ Ung Thân vương, Thân phụ của ông là Thanh Thế Tông Ung Chính, khi ấy còn là Ung Thân vương (sau này là Ung Chính Đế). 1727:  Hoằng Lịch được Ung Chính ban hôn cho Phú Sát thị, con gái Sáp Cáp Nhĩ tổng quản Lý Vinh Bảo, xuất thân từ dòng họ Sa Tế Phú Sát thị của Tương Hoàng kỳ.
1733: Ông được gia phong Bảo thân vương.1735: Ung Chính qua đời, Hoằng Lịch Lên ngôi hoàng đế nhà Thanh, lấy niên hiệu Càn Long. 1747-1749: Trấn áp Lưỡng Kim Xuyên lần thứ nhất.
1750: Ông trao quyền trị Tây Tạng cho Đà Lai Lạt Ma. 1755: Trấn áp bộ tộc Dzungar lần thứ nhất. 1757: Trấn áp bộ tộc Dzungar lần thứ hai. 1757-1759: Trấn áp bộ tộc Uyghur.
1765-1769: Xâm lược Miến Điện. 1771-1776: Trấn áp Lưỡng Kim Xuyên lần thứ hai. 1786-1788: Trấn áp khởi nghĩa Đài Loan. 1788: Ông sai Tổng đốc Tôn Sĩ Nghị chỉ huy hơn 29 vạn quân, tiến đánh Thăng Long.
 1790 Xung đột quân sự với Nepal lần thứ nhất. 1791-1793  Xung đột quân sự với Nepal lần thứ hai. 1796: ông nhường ngôi cho con trai thứ 15 là Vĩnh Diễm, lên làm Thái Thượng hoàng. 1799: Qua đời tại Bắc Kinh, hưởng thọ 88 tuổi

"Thành phố Đá" bí ẩn ở Tân Cương hàng nghìn năm vẫn nguyên vẹn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận