Liên hệ với chúng tôi

Sống

Goodgle Doodle tôn vinh GS Tôn Thất Tùng: "Cám ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa"

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng - người làm rạng danh y học Việt Nam, Google Doodle đã thay đổi giao diện trang chủ để vinh danh. 

Goodgle Doodle tôn vinh GS Tôn Thất Tùng: 'Cám ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Goodgle Doodle tôn vinh GS Tôn Thất Tùng: 'Cám ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa'
Photo: internet

Google Doodle hôm nay kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng

Vào lúc 0h00 ngày 10/5, Google Doodle đã thay đổi giao diện là hình ảnh Giáo sư Tôn Thất Tùng nhận dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông. Hình ảnh trên Google Doodle hôm nay do nghệ sĩ khách mời Chau Lương thực hiện. 

Trên trang chủ của mình, Google Doodle cho biết, Giáo sư Tôn Thất Tùng là bác sĩ phẫu thuật đã cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật cắt gan cho các bác sĩ trên khắp thế giới.

Giao-su-Ton-That-Tung-duoc-Google-Doodle-vinh-danh-la-ai-0
Google Doodle tôn vinh Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông

Bên cạnh phần giới thiệu đôi nét về tiểu sử của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google Doodle cũng dành lời cảm ơn cho vị bác sĩ tài hoa này: "Cám ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa".

Hình ảnh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle treo trên trang chủ trong phạm vi tiếp cận người dùng Google ở Việt Nam và Đức.

Đôi nét về sự nghiệp y khoa và giáo dục của Giáo sư Tôn Thất Tùng

Suốt cuộc đời, Giáo sư, Viện sĩ, bác sĩ Tôn Thất Tùng gắn bó với bệnh viện và bệnh nhân. Ông đã làm việc không mệt mỏi cho đến tận cuối đời. Ông đã để lại 123 công trình khoa học có giá trị... Và ông chính là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp "cắt gan có kế hoạch", còn gọi là "phương pháp cắt gan khô" hay "phương pháp Tôn Thất Tùng".

Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Thanh Hoá và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn nhưng ông không theo nghiệp học làm quan. Năm 1931, ông ra Hà Nội theo học tại trường Trung học Bảo Hộ (tức là trường Bưởi – trường Chu Văn An ngày nay).

Năm 1935, ông học tại trường Y Dược toàn cấp Đông Dương, một trường thành lập của Viện Đại học Đông Dương, với quan niệm nghề y là một nghề "tự do", không phân biệt giai cấp.

Giao-su-Ton-That-Tung-duoc-Google-Doodle-vinh-danh-la-ai-7

Trong 4 năm học Đại học, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã thực hiện đén 200 ca mổ lá gan và trở thành người đầu tiên thực hiện nghiên cứu chi tiết về Gan. Với nền kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan, ông đã nhận ra phương pháp phẫu thuật gan truyền thống - một phương pháp cần từ 3 - 6 giờ để hoàn tất - là rủi ro và rườm rà không cần thiết.

Kể từ năm 1947, ông cùng với Giáo sư Hồ Đắc Di đã bắt tay vào xây dựng trường Đại học Y khoa Hà Nội. Ông gắn bó nửa cuộc đời với công tác đào tạo. Hầu hết trong số các cán bộ y tế đã có thời gian học tập, thực hiện tại trường và Bệnh viện Việt Đức đều nhớ tới ông với những buổi giao ban sống động, với những bài giảng nghiêm khắc, bổ ích.

Quảng cáo

Trong thời gian làm Chủ nhiệm Bộ môn ngoại của Đại học Y, ông đã vun đắp tạo ra biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành như: Giáo sư Tôn Thất Bách, GS Đặng Hanh Đệ, GS Đỗ Đức Vân...

Những quan điểm dạy học của ông như “học và hành thống nhất” cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Đặc biệt hơn, ông luôn quan tâm đến cả đời sống của sinh viên mà ông cho là “những người thiệt thòi nhất”, lo lắng đến cả bữa ăn trực đêm cho sinh viên.

Giáo sư Tôn Thất Tùng - "cha đẻ" của phương pháp mổ gan khô

Một trong những thành tựu lớn nhất trong cuộc đời ông chính là đã cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật cắt gan cho bác sĩ trên khắp thế giới. Giáo sư Tôn Thất Tùng đã sáng lập ra phương pháp phẫu thuật mới giúp giảm chảy máu bằng cách thắt chặt các tĩnh mạch gan trước ca mổ, rút ​​ngắn thời gian ca mổ xuống còn 4-8 phút.

Kỹ thuật đột phá của ông thường được gọi là "phương pháp Tôn Thất Tùng". Các bác sĩ trên toàn cầu đã sử dụng phương pháp này bởi có khả năng làm giảm mất máu và cứu sống được vô số sinh mạng.

Năm 1958, GS Tôn Thất Tùng tiến hành thành công ca mổ tim đầu tiên ở Việt Nam. Năm 1959, giáo sư phát triển khoa mổ sọ não và khoa ngoại nhi.

Vào năm 1960, giáo sư là người đầu tiên đề xuất và áp dụng có kết quả xuất sắc việc mổ gan bằng phương pháp Việt Nam. Năm 1965, giáo sư triển khai thành công việc mổ tim bằng máy tim phổi nhân tạo ở nước ta.

Giao-su-Ton-That-Tung-duoc-Google-Doodle-vinh-danh-la-ai-8
GS Tôn Thất Tùng phát biểu tại một hội thảo khoa học

Giáo sư Tôn Thất Tùng qua đời đột ngột do một cơn nhồi máu cơ tim năm 1982. Ngay sau khi nhận được tin, trong bức thư gửi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, bác sĩ Jean-Michel Krivine, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Trung tâm Bệnh viện Émile Roux, Paris, viết: "Việc GS Tôn Thất Tùng qua đời làm cho tôi cũng như nhiều bạn bè của giáo sư choáng váng (...). Không ai có thể thay thế GS Tôn Thất Tùng. Không một nhà phẫu thuật nào có tầm cỡ như giáo sư trong thế hệ hiện nay. Nhưng giáo sư vẫn sống với trường phái do ông sáng lập...".

Ngoài công trình vĩ đại về cách phân chia mạch máu trong gan gửi về Viện hàn lâm Pháp, được tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris, giáo sư Tôn Thất Tùng còn để lại 123 công trình khoa học, đặc biệt là một trong những nhà khoa học đầu tiên xây dựng phương pháp mổ gan mang tên ông.

Một số danh hiệu và giải thưởng của ông: Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh (1992), Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I (1996).

Từ năm 2000, Nhà nước Việt Nam đặt ra một giải thưởng về Y học mang tên ông: Giải thưởng Tôn Thất Tùng.

Xem thêm: Cố GS.BS Tôn Thất Tùng và hành trình "cắt gan khô" khiến cả thế giới sốc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo