Tâm sự của một phụ huynh: Giá trị của môn văn đang dần bị bỏ quên

"Văn học là nhân học...". Nhưng dường như giá trị của môn văn đang dần bị bỏ quên?

Đỗ Thu Nga
12:00 10/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Văn học giả tạo quá”, “Học Văn để làm gì”, “Giỏi văn đến mấy thì sau cũng có cần đâu” đó là những câu nói thật sự làm mọi người sửng sốt. Từ bao giờ, một môn học vốn được đánh giá “Văn học là nhân học” lại bị coi thường, rẻ rúng đến thế.

Thật đáng buồn khi văn học với các con chỉ đơn giản là đọc và sao chép, viết theo những khuôn mẫu sáo rỗng. Dù là văn cảm nhận hay nghị luận, thậm chí chỉ đơn giản là kể lại một câu chuyện, miêu tả một đồ vật, các con cũng cần đến Google. Mục đích là nhanh, tiện, không muốn phí sức nhưng vẫn muốn được điểm cao.

Các con đã quên mất rằng:

Người giỏi không chỉ giỏi tư duy mà còn phải giỏi kĩ năng diễn đạt. Dù kiến thức của con có sâu rộng đến mấy, mà không thể diễn đạt lại cho người khác hiểu, vậy kiến thức đó còn có ý nghĩa gì.

gia-tri-cua-mon-van-dang-dan-bi-bo-quen

Văn học gắn liền với thực tế. Dạy con từ cách giao tiếp, chọn lọc lời ăn tiếng nói; viết câu, đến các loại đơn, thư từ mà con sẽ phải dùng đến rất nhiều sau này.

Văn học là cuộc đời. Các con cần học văn để biết đúng sai, biết yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn phong phú và sâu sắc, biết thấu cảm, chia sẻ cùng người khác.

Văn học giúp con sống thêm những cuộc đời của nhiều người. Tiếp nhận được kinh nghiệm, cách hiểu, cách nghĩ, sự từng trải của những người đi trước.

Sau này con sẽ hiểu, đôi khi văn là vũ khí sắc bén để bảo vệ bản thân, giúp con dũng cảm đứng lên bày tỏ suy nghĩ của mình.

Các con đừng bao giờ gây áp lực cho mình với việc học Văn. Văn học không hề đáng sợ đến thế. Chỉ cần con có một định hướng cụ thể, dành thời gian chăm chú nghe thầy cô giảng, chuẩn bị kĩ càng trước mỗi giờ lên lớp và cộng thêm một chút sự yêu thích. Quan trọng nhất, đừng bao giờ xem nhẹ môn Văn các con nhé!

Xem thêm: Lời khuyên của thủ khoa khối C Đắk Lắk: Với môn Văn, Sử, Địa tuyệt đối đừng áp dụng cách "học thuộc lòng"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận