Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Duyên âm theo quan điểm nhà Phật

Theo các thầy bói, những người "muộn vợ, muộn chồng" là do có duyên âm. Nhưng theo quan điểm nhà Phật, đó là tiền duyên. Tiền duyên chính là luật nhân quả của mỗi người.

Duyên âm theo quan điểm nhà Phật

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Duyên âm theo quan điểm nhà Phật
Photo: internet

Theo dân gian, duyên âm chính là tình duyên hiện tại giữa người trần và những người ở thế giới khác (đa số là vong linh, thậm chí ác ma, ác linh). Các thầy bói thường nói, người muộn vợ, muộn chồng là do duyên âm với người kiếp trước còn nặng. Không ít người đã phải tốn tiền đi "cắt tiền duyên" để mong sớm xây dựng gia đình.

Các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh cho rằng, tiền duyên được chia thành 2 loại: Thứ nhất là tình duyên giữa người trần và những người ở thế giới khác từ những kiếp trước còn ảnh hưởng đến bây giờ, thường gọi là tiền duyên. Còn tình duyên hiện tại giữa người trần và những người ở thế giới khác.

Lý giải về duyên âm, TS. Vũ Thế Khanh - Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho rằng: "Tiền duyên chính là luật nhân quả của mỗi người. Kiếp trước mình đã nợ, đã gieo trong quá khứ, cái nhân quả mình đã nợ từ kiếp trước thì kiếp này phải trả. Mà cách trả duy nhất là đi làm việc thiện, làm phúc hay muốn hóa giải tiền duyên thì phải nhờ các nhà ngoại cảm thật cao siêu hướng dẫn. Cắt tiền duyên, tiền kiếp là để cầu siêu cho linh hồn. Từ cổ chí kim đã có tục lệ cầu siêu cho oan hồn. Cầu siêu có sức mạnh tư tưởng mãnh liệt bất kể đối với người theo một tôn giáo hay một người vô thần. Trên thực tế, ai cũng có tiền kiếp, quan trọng người đó có "tu" để mà nhìn thấy tiền kiếp của mình hay không, chứ các thầy bói "rởm" không thể làm được việc này. Việc một số người mù quáng, tin theo lời phán của "thầy bói" để cắt "duyên âm" là hoàn toàn sai. Đó cũng là trò lừa phỉnh của một số thầy bói "rởm" mà thôi. Những người quá cuồng tin vào bói toán mới bị "mắc bẫy" của thầy bói".

Duyen-am-theo-quan-diem-nha-Phat-0

Vậy dưới lăng kính Phật giáo, duyên âm được hiểu như thế nào? Duyên âm theo Phật giáo chính là tiền duyên. Khái niệm tiền duyên đã tồn tại từ lâu đời lâu kiếp vè tâm linh. 

Về tâm linh, tiền duyên là mối tình duyên mang yếu tố say đắm, đam mê hay hận thù trong nhân quả từ kiếp trước chưa được giải quyết giữa những người đã từng luyến ái với nhau, vấn đề này không thể qua loa kiểm chứng bằng ngoại cảm đồn đại, nở rộ trước giờ. 

Thường người muốn “cắt tiền duyên” phải đến điện, đền, phủ chứ ít khi ra chùa để làm việc đó vì theo quan niệm của nhà Phật, người tu hành không được phép rẽ duyên của người khác. 

Quảng cáo

Đạo Phật cho rằng, mọi vật, mọi việc trên thế giới này đều do trùng trùng duyên khởi mà tạo tác. Có thể nôm na, sự hiện hữu của con người, mọi sự vật, hiện tượng, trạng thái liên quan đến từng cá nhân đều do nghiệp quả của họ quyết định. Thế nên mới có việc hai người song sinh cùng cha mẹ, cùng thời khắc, theo tử vi thì cùng ngôi sao chiếu mệnh, nhưng cuộc đời, sự nghiệp không giống nhau.

Duyen-am-theo-quan-diem-nha-Phat-7

Vậy nên, không có lá số tử vi nào qua ngày sinh tháng để mà xem thấy hết nghiệp quả của con người để chỉ được cho họ lối đi. Con người sẽ thọ lãnh nghiệp báo đã tạo tác và cũng chính họ mới có khả năng chuyển nghiệp của mình từ sự tu tập, tạo nhiều nhân duyên thiện để quả ác cũng thành nhỏ, nghiệp dữ chuyển lành.

Trong luật nhân quả của Phật giáo, nhân duyên cha mẹ - con cái, vợ - chồng cũng là nghiệp quả trả vay lẫn nhau nhiều đời, nhiều kiếp. Trong vô lượng kiếp, ai cũng đã từng là cha ta, là mẹ ta, là quyến thuộc ta cả. Kinh phạm võng nhấn mạnh: "Tất cả nam tử là cha ta, tất cả nữ nhân là mẹ ta”, những mối quan hệ thân tình đã được hình thành như vậy.

Vậy nên, thay vì suy nghĩ tiêu cực, ngồi than thân trách phậm, chẳng lợi ích gì với cái "duyên âm" thì chúng ta nên suy nghĩ tích cực, xem xét lại cách sống của bản thân, về mối quan hệ với mọi người, tìm cách tháo gỡ những chỗ vướng mắc, vun bồi thêm tình yêu đang có và nuôi dưỡng lòng vị tha để hạnh phúc nảy mầm, tình yêu thăng hoa. 

Xem thêm: Duyên âm là gì? Có phải ai cũng cần hóa giải duyên âm không?

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo