Đôi mắt tuyệt vọng của cậu bé H'Mông bị viêm não có nguy cơ bỏ viện về chờ chết vì nhà quá nghèo

Biết chắc đường về nhà của con trai là đường chết nhưng anh Giàng A Nếnh chẳng biết phải làm sao. Bởi lúc này, gia đình anh đã rơi vào cảnh kiệt quệ, không còn xu nào.

Đỗ Thu Nga
08:30 24/02/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo báo Dân trí, suốt 6 tháng qua, đêm nào anh Giàng A Nếnh (28 tuổi, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) cũng ngồi ôm con, ru con bằng tiếng bản địa H'Mông của mình. Cậu bé nghe thấy tiếng ru ấm áp của bố thì đôi mắt nhắm lại, ngủ bình yên.

Dù không hiểu anh Nếnh hát ru gì cho con nhưng chứng kiến cảnh cha con nghèo ôm nhau trong viện các bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa không khỏi đau lòng.

Mang di chứng của căn bệnh viêm não Nhật Bản nên dù được các bác sĩ nỗ lực cứu con thoát khỏi tử thần, sự sống của cậu bé Giàng A Toán (7 tuổi, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) vẫn phải phụ thuộc vào máy thở.

Doi-mat-tuyet-vong-cua-cau-be-HMong-bi-viem-nao-nha-rat-ngheo-0
Cậu bé Giàng A Toán kiên cường vượt qua tử thần nhưng lại đối mặt với nguy cơ phải bỏ viện về nhà vì gia đình quá nghèo (Ảnh: Dân trí)

Nghĩ rằng, con mang bệnh này, đường về nhà là đường chết nhưng nếu để con ở lại đây thì chi phí điều trị mỗi tháng 5 - 7 triệu tiền sữa, bỉm, cho đến giờ phút này, đó là điều không tưởng với người cha dân tộc.

Anh Nếnh cho biết, 6 tháng trước con trai bất ngờ sốt cao, nghĩ con bị sốt thông thường nên anh cứ cho ở nhà, chỉ lấy thuốc về cho uống. Nhưng 3 ngày liền con không khỏi bệnh nên anh vội vã ôm con đi viện. 

Trao con cho bác sĩ, anh thấy con mình đã lịm đi trong vòng tay. Từ đó đến nay, bố con Giàng A Toán lấy bệnh viện làm nhà.

Doi-mat-tuyet-vong-cua-cau-be-HMong-bi-viem-nao-nha-rat-ngheo
Sự sống của A Toán phụ thuộc vào máy thở (Ảnh: Dân trí)

Biết bệnh tình của con không hề đơn giản nên lúc nào anh Nếnh cũng nóng ruột và luôn như ngồi trên đống lửa. Ngày con đi viện, thóc gạo, ruộng vườn và con trâu là tài sản duy nhất cũng phải đem đi bán. Gom mãi mới được 1 triệu đồng.

Số tiền ấy tiêu mấy lần là hết. Có lần, anh Nếnh phải về nhà để vay tiền. Vay khắp anh em bản làng, anh Nếnh "dắt lưng" được 10 triệu đồng để tiếp tục hành trình chữa bệnh cho con.

"Ở nhà vợ phải trông đứa nhỏ 5 tuổi cũng không làm được gì. Từ ngày hai bố con xuống đây, được bệnh viện hỗ trợ suất ăn miễn phí và xin sữa bỉm cho con chứ nếu không thì bố con tôi đã phải về từ trước Tết. Giờ tôi không biết vay mượn ai, không thể cố thêm được nữa, tôi xin bác sĩ cho mang con về thôi", anh Giàng A Nếnh chua xót.

Dù mới 28 tuổi nhưng anh Nếnh đã có 4 mặt con, cháu A Toán là con đầu, sau Toán là 3 đứa em thơ đẻ sát nhau. Thế nhưng thật đau xót khi trong 4 đứa ấy, đã có 2 đứa vắn số mà ra đi. Anh Nếnh kể, đứa 3 mất năm 2019, đến năm 2021 thì đứa thứ 4 cũng bỏ bố mẹ về với thế giới khác.

Doi-mat-tuyet-vong-cua-cau-be-HMong-bi-viem-nao-nha-rat-ngheo-6
Người cha trẻ Giàng A Nếnh cho biết đã xin bác sĩ cho con được về vì nhà nghèo quá (Ảnh: Dân trí)

"Lần nào vay được tiền đưa con đi viện cũng muộn quá rồi. Nhà tôi ở bản gần như xa nhất của huyện Mường Lát, để ra được thị trấn phải băng qua hàng chục km đường rừng. Một đứa mất khi đến bệnh viện, còn một đứa mất trên đường ra viện. Giờ đến A Toán, nó cứ nằm đây mà tiền không có thì biết làm sao được", người bố trẻ nghẹn ngào trong chất giọng còn chưa sõi tiếng Kinh.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình anh Nếnh, ông Hà Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mường Lý cho biết: "Gia đình anh Nếnh là hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. Éo le nhất là hai đứa con do nhà nghèo quá không có tiền đưa con đi viện hoặc đưa muộn quá nên các cháu đã mất. Giờ đến cháu Toán, rất mong các nhà hảo tâm dang tay cứu giúp để cháu có cơ hội được sống".

Doi-mat-tuyet-vong-cua-cau-be-HMong-bi-viem-nao-nha-rat-ngheo-5
Không chỉ có con bị bệnh, anh Nếnh còn từng đau đớn chịu cảnh mất con (Ảnh: Dân trí)

Bác sĩ Nguyễn Văn Tư, Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân Giàng A Toán nhập viện trong tình trạng co giật, li bì, là di chứng của căn bệnh viêm não Nhật Bản, có nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị, bệnh nhân có tiến triển, đã nhận thức được, tăng từ 13kg lên 18kg.

"Bệnh này phải điều trị lâu dài, có thể hàng năm trời, bệnh nhân được bảo hiểm chi trả hết, riêng chi phí cho bỉm, sữa mỗi tháng hết 5-7 triệu đồng, đó là chưa kể đến chi phí ăn uống cho người chăm sóc.

Thời gian qua, khoa cũng đã đề xuất bệnh viện hỗ trợ ăn cho bố, kêu gọi xin bỉm, sữa cho cháu. Tuy nhiên, đến giờ, bố bệnh nhân cho biết do quá khó khăn nên muốn xin được đưa con về nhà khiến chúng tôi rất đau lòng. Cơ hội phục hồi của bệnh nhân còn rất nhiều, nếu như để bệnh nhân phải bỏ viện về sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc và ân hận...", bác sĩ Tư trăn trở.

Vậy là cơ hội phục hồi của Giàng A Toán vẫn còn. Cậu bé 7 tuổi vẫn có hy vọng được đến trường… Điều đó, cần lắm những tấm lòng sẻ chia, cần lắm những bàn tay dang ra để cứu con.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Anh Giàng A Nếnh (bố bệnh nhân Giàng A Toán), bản Trung Thắng, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

(Hiện anh Nếnh đang chăm con tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa)

(Theo Nguyễn Thùy/Dân trí)

Xem thêm: Người phụ nữ bị ung thư hành hạ mong có cơ hội chữa bệnh để khỏe lại về chăm bố tâm thần và các con thơ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận