Liên hệ với chúng tôi

Đi

Đảo Kalimantan - thủ đô mới của Indonesia đẹp thế nào?

Tháng 8/2019, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định sẽ chuyển thủ đô mới đến đảo Borneo. Đây là 1 trong những hòn đảo có độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới.

Đảo Kalimantan - thủ đô mới của Indonesia đẹp thế nào?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Đảo Kalimantan - thủ đô mới của Indonesia đẹp thế nào?
Photo: internet

Ngày 8/8/2019, trên Twitter cá nhân, ông Widodo viết: "Thủ đô của Indonesia sẽ được chuyển tới đảo Borneo. Địa điểm có thể ở Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan. Tất cả các khía cạnh đang được nghiên cứu sâu để đưa ra quyết định chính xác nhất".

Tổng thống Indonesia khẳng định, việc chọn thủ đô mới thể hiện tầm nhìn xa của đất nước này trong vòng 10, 50 hoặc thậm chí 100 năm tới. Các quan chức nước này ước tính dời thủ đô có thể mất tới 10 năm, tiêu tốn từ 20 - 30 tỷ USD. Nhưng đây là việc cần làm trong bối cảnh thủ đô đang bị quá tải vì dân số đông dẫn đến kẹt xe. Thêm nữa, việc khai thác nước ngầm quá mức đã khiến thành phố bị lún dần. 

dao-Kalimantan-thu-do-moi-cua0Indonesia-dep-the-nao
Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Vậy tại sao Indonesia lại chọn đảo Borneo là thủ đô mới của đất nước mình? Được biết, đảo Borneo là đảo lớn thứ 3 thế giới với diện tích 743.330km2, thuộc chủ quyền ba nước: Brunei, Indonesia và Malaysia. Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở giữa biển Đông và Java, đảo Borneo là một trong những nơi có độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới. 

Phần diện tích của Indonesia trên hòn đảo Borneo được chia làm 5 tỉnh Đông Kalimantan, Tây Kalimantan, Nam Kalimantan, Bắc Kalimantan và Trung Kalinmantan. Đông Kalimantan đã được chọn là nơi đặt thủ đô mới của Indonesia. Khu vực thành phố thủ đô tương lai sẽ nằm giữa thành phố Samarinda và thành phố cảng Balikpapan, cách Jakarta khoảng 1.400km.

dao-Kalimantan-thu-do-moi-cua0Indonesia-dep-the-nao-5
Vị trí của đảo Kalimantan

Chính quyền địa phương đã chuẩn bị 300.000ha đất trong trường hợp nó được chọn làm nơi đặt các cơ quan đầu não của đất nước, Hãng tin Antara cho biết thêm.

Quảng cáo

Đông Kalimantan được coi là nơi được mẹ thiên nhiên vô cùng ưu đãi, với mức độ thiên tai thấp nhất trong cá nước. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng đã có sẵn, với 2 sân bay quốc tế, một cảng biển, tuyến đường cao tốc Balikpapan -Samarinda sắp được hoàn thành. 

Theo bài đăng trên vtv, vùng lõi của thủ đô dự kiến rộng 42.000 ha và có khả năng mở rộng đến 36.000 ha. Có khoảng 180.000 ha đất thuộc sở hữu của chính phủ. Chính vì thế không gây nhiều xáo trộn hay tốn kém để giải phóng mặt bằng.

dao-Kalimantan-thu-do-moi-cua0Indonesia-dep-the-nao-6
Đảo Kalimantan sở hữu hệ sinh thái đa dạng

Công việc xây dựng thủ đô mới của Indonesia dự kiến bắt đầu từ năm 2021. Có thể một số cơ quan chính phủ có thể chuyển đến thủ đô mới vào năm 2024. 

Chi phí dự án này được cho sẽ tốn khoảng 33 tỷ USD. Trong đó chính phủ sẽ cấp 1/5 kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Ước tính trong khoảng từ 5 - 10 năm tới, sẽ có khoảng 1,5 triệu người chuyển đến thủ đô mới sinh sống. 

"Thành phố Đá" bí ẩn ở Tân Cương hàng nghìn năm vẫn nguyên vẹn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo