Nữ sinh "không chân" và hành trình bước vào giảng đường  đại học đầy diệu kỳ

Gia đình chỉ nghĩ Thùy đi học cho vui, nhưng thật không ngờ, cô bé khuyết tật nơi cửa biển Diêm Phố có thể chiến thắng số phận, thẳng bước tiến vào giảng đường đại học. 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Em sinh ra đã không được như các bạn cùng trang lứa..."

Theo Thanh Niên, gia đình 5 thành viên của nữ sinh Nguyễn Thị Thùy (ngụ tại thôn Nam Vượng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa - học sinh Trường THPT Hậu Lộc 4) đang sinh sống trong căn nhà 50m2 nằm lọt thỏm trong con hẻm rộng chưa đầy sải tay ở xã Ngư Lộc - nơi có mật độ dân số lớn nhất Việt Nam.

Những ngày cuối tháng 8, Thùy đang tất bật chuẩn bị hành trang nhập học ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Hà Nội. Bên cạnh đó, Thùy cũng dành thời gian để giúp đỡ mẹ dọn dẹp nhà cửa, nhặt rau, nấu cơm. 

Chuyen-ve-nghi-luc-phi-thuong-cua-nu-sinh-khuyet-tat-Nguyen-Thi-Thuy
Chứng cứng cơ đa tạng khiến Thùy không di chuyển bằng chân được

Được biết, Thùy bị chứng cứng đa khớp khiến đôi chân co quắp không thể đi lại bình thường được. Hàng ngày, Thùy phải dùng tay để thay chân di chuyển.

Mặc dù mang khiếm khuyết trên cơ thể nhưng Thùy rất hiếu học. Ngày ngày, em được mẹ chở bằng xe đạp đến trường. 

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Thùy đăng ký khối C00 với ước mơ làm cô giáo. Kết quả, em đạt tổng điểm 25,5 (môn văn 8,75 điểm, lịch sử 8,5 điểm và địa lý 8,25 điểm). Tuy nhiên, mới đây Thùy thay đổi nguyện vọng, đăng ký xét tuyển học bạ và trúng tuyển vào ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Hà Nội.

Chuyen-ve-nghi-luc-phi-thuong-cua-nu-sinh-khuyet-tat-Nguyen-Thi-Thuy-8
Đôi chân "không thể dùng" của Thùy

Thúy chia sẻ: "Em sinh ra đã không được như các bạn cùng trang lứa, không thể đi lại bằng chân được, nhưng càng lớn, em thấy cảnh bố vất vả đi biển triền miên, mẹ nắng mưa đi mổ cá thuê khiến em càng quyết tâm học tốt để có công việc, thu nhập ổn định. Các năm học cấp 2, cấp 3 em đều là học sinh khá và giỏi. Em biết chương trình đại học sẽ khó khăn và vất vả hơn nữa, nhưng em sẽ quyết tâm học thật tốt để không phụ công mọi người”.

Hành trình học tập của Thùy thực sự là một kỳ tích. Thùy không học tiểu học như bạn bè cùng trang lứa mà tham gia lớp học tình thương do một giáo viên ở trong xã dạy. Năm 11 tuổi, em được đặc cách vào lớp 6 ở trường THCS Ngư Lộc. Kể từ đó, Thùy luôn là học sinh khá, giỏi.

Chuyen-ve-nghi-luc-phi-thuong-cua-nu-sinh-khuyet-tat-Nguyen-Thi-Thuy-0
Dù khuyết tật nhưng Thùy vẫn giúp được mẹ việc nhà, rửa rau, nấu cơm

Tâm sự với tờ Thanh Niên, bà Bùi Thị Tới (52 tuổi, mẹ của Thùy) cho biết: Khi con lên 8 tuổi, gia đình chỉ nghĩ cho đi học lớp tình thương cho vui, biết được chữ nào hay chữ đó chứ không nghĩ tới chuyện theo học hết cấp này đến cấp khác.

“Đến bây giờ, sau 10 năm đưa đón, cháu nó đã học xong cấp 3 và sắp đi học đại học rồi. Nghĩ lại như một giấc mơ vậy. Bây giờ vừa mừng lại vừa lo, ra ngoài trường đại học chắc tôi sẽ không theo cháu suốt hành trình học tập được. Tôi cũng dự định mấy hôm nữa đi cùng cháu ra trường, ở cùng cháu thời gian đầu cho quen trường, quen bạn, rồi sau đó nhờ nhà trường hỗ trợ để cháu có thể ở lại học tập một mình”, bà Tới nói.

"Em chỉ mong sao sớm kiếm được tiền để bố mẹ đỡ vất vả thôi”

Được biết, gia đình Thùy thuộc diện hộ cận nghèo của xã.  Trong gia đình, không chỉ Thùy kém may mắn mà người anh cả của em cũng không được như người khác. Anh không thể lao động kiếm tiền dù đã trưởng thành. Còn người anh thứ hai thì đang đi làm thuê làm mướn ở Hà Nội.

Gánh nặng kinh tế trong gia đình bao năm qua đồ hết lên đôi vai gầy của người bố năm nay đã 57 tuổi. Để duy trì gia đình, ngày nào ông tất bật đi biển thuê từ ngày này qua tháng khác. Còn mẹ của Thúy, vừa phải lo cơm nước vừa phải chăm sóc con. Mỗi tháng chỉ tranh thủ được ít thời gian đi mổ cá kiếm thêm được 1 - 2 triệu đồng/tháng.

Chuyen-ve-nghi-luc-phi-thuong-cua-nu-sinh-khuyet-tat-Nguyen-Thi-Thuy-6
Thùy luôn khát khao học thật nhanh để ra đời kiếm việc, kiếm tiền tự nuôi bản thân nhằm giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ

Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Thúy luôn khát khao nhanh học xong đại học để ra đời tìm công việc ổn định, có thu nhập để tự nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.  

“Trước em mong muốn làm cô giáo, nhưng em mới quyết định học ngành công nghệ thông tin để sau này có thể làm công việc văn phòng, ít phải di chuyển, phù hợp với em hơn. Em chỉ mong sao sớm kiếm được tiền để bố mẹ đỡ vất vả thôi”, Thùy nói.

Nghị lực vượt qua nghịch cảnh, số phận của nữ sinh Nguyễn Thị Thùy ở huyện đảo Ngư Lộc quả thực là tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo, nhất là những người đang gặp hoàn cảnh như Thùy. 

Biết rằng, hành trình phía trước của Thùy vẫn còn nhiều gian truân nhưng rất mong Thùy vẫn giữ vững phong độ để phấn đấu vươn lên. Cũng rất mong, cộng đồng có thể biết đến hoàn cảnh của Thùy, hỗ trợ để em vững vàng hơn trên giảng đường đại học.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực phi thường ẩn sau cơ thể yếu ớt của nữ sinh xương thủy tinh Nguyễn Thị Thúy Hòa

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nhà nghèo và chưa từng được qua trường lớp nhưng với đam mê cùng tài năng thiên bẩm, anh em Bảo và Phong tự học và chơi đàn, trống như những nhạc công chuyên nghiệp để kiếm tiền phụ mẹ bệnh tim, nuôi cha bại liệt.

Thán phục nghị lực phi thường của 2 anh em nhà nghèo tự mày mò học nhạc, kiếm lo cho cha mẹ
0 Bình luận

Srikanth Bolla sinh ra trong một gia đình nghèo, bị mù bẩm sinh, người đời kỳ thị, đã cố gắng vươn lên và trở thành triệu phú.

Nghị lực phi thường của cậu bé mù sinh ra trong gia đình nghèo, đánh bại kỳ thị để vươn lên thành triệu phú
0 Bình luận

Ban đầu Anh Thư chỉ vẽ tranh để giải tỏa stress, để thỏa mãn đam mê. Nhưng lâu dần, tranh trở thành cuốn "nhật ký nhỏ", trở thành nguồn thu nhập giúp cô gái khuyết tật có thể nuôi sống bản thân và quay lại báo đáp xã hội.

Nghị lực phi thường của Anh Thư: Từ cô bé 'chân thấp chân cao' bị bỏ rơi đến nữ họa sĩ tài hoa vẽ tranh nuôi mình, làm từ thiện
0 Bình luận

img

Bài mới

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Mai Linh Truong
Mai Linh Truong 2 ngày trước
MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Linh Nguyễn Ngọc
Linh Nguyễn Ngọc 2 ngày trước
Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
img
Đề xuất