Chiêm bái Tượng Phật Bà Tây Bổn Đà Sơn cao nhất châu Á ngự trên nóc nhà Nam Bộ

Tượng Phật bà cao nhất châu Á ở núi Bà Đen nằm ẩn hiện trong mây mờ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

Đỗ Thu Nga
14:14 23/02/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) là ngọn núi nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa núi Bà Đen. Nơi đây nức tiếng gần xa với phong cảnh hữu tình và nhiều thần thoại dân gian.

Theo Gia Định thành thông chí, tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh. Những bậc kỳ lão địa phương cho rằng, núi Bà Đen có tên là núi Một. Đến khoảng thế kỷ XVIII mới xuất hiện tên núi Bà Đênh, sau này mới gọi là Núi Bà Đen. Một số người dân địa phương còn gọi là núi Điện Bà.

chiem-bai-tuong-phat-ba-cao-nhat-chau-a-ngu-tren-noc-nha-nam-bo-4
Núi Bà Đen được mệnh danh là "nóc nhà Nam Bộ"

Nhìn từ xa lại, núi Bà Đen nổi bật giữa nền trời xanh, lúc ẩn lúc hiện trong mây mờ. Núi Bà Đen thu hút khách gần xa bởi những thần thoại tâm linh, ẩn chứa nét đặc trưng của một vùng đất tây Ninh đầy nắng gió.

Trải khắp từ dưới chân núi lên đến đỉnh là quần thể gồm điện, chùa, miếu, tháo... mang đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian.

chiem-bai-tuong-phat-ba-cao-nhat-chau-a-ngu-tren-noc-nha-nam-bo

Khu về núi Bà Đen, du khách thường hành hương đến chùa Linh Sơn Tiên Thạch - đây là nơi thờ Bà Đen. Tục truyền rằng, Bà Đen chính là nàng Đênh - con một vị quan ở đất Trảng Bàng, xuất gia theo Phật rồi mất ở trên núi. Sau linh hiển phù hộ giúp đỡ dân chúng trong vùng những lúc mất mùa đói kém hoặc gặp những chuyện không may, oan ức.

Chùa được xây dựng từ thế kỷ 18, trải qua nhiều lần tu sửa, lần mới nhất vào năm 1997. Đây là ngôi chùa mang kiến trúc đặc trưng của kiến trúc đền chùa Việt Nam.

chiem-bai-tuong-phat-ba-cao-nhat-chau-a-ngu-tren-noc-nha-nam-bo

Đặc biệt, trong những ngày đầu năm mới, núi Bà Đen - nóc nhà Nam Bộ lại đón thêm công trình mang tính biểu tượng mới, đó là "Tượng Phật Bà Tây Bổn Đà Sơn". Đây không chỉ là công trình kết tinh trong lòng mình tinh hoa của tín ngưỡng, tôn giáo, nghệ thuật mà còn bởi đây là công trình tượng Phật bà bằng đồng cao nhất châu Á.

Tuyệt tác tâm linh Tượng Phật Bà được kiến tạo ở độ cao 986 mét - nóc nhà Nam Bộ. Đây là biểu tượng của tôn giáo, tinh thần, trí tuệ và đức hạnh.

chiem-bai-tuong-phat-ba-cao-nhat-chau-a-ngu-tren-noc-nha-nam-bo

Tượng Phật Bà có tổng chiều cao 72 mét được đúc bởi 170 tấn đồng đỏ bằng kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu. 

Tượng Phật Bà trên núi Bà Đen đã xác lập được 2 danh hiệu: Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi và Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi.

Được biết, Tượng Phật Bà được thiết kế theo nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê, chạm khắc khắc tinh xảo với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, trên trán có tuệ nhãn, đầu đội vương miện khắc hình Đức Phật A Di Đà.

chiem-bai-tuong-phat-ba-cao-nhat-chau-a-ngu-tren-noc-nha-nam-bo

Tượng Phật Bà đứng hiên ngang trên đỉnh núi Bà Đen được mây mù  bay lững lờ dưới chân tạo nên cảnh đẹp tựa chốn bồng lai thiên cảnh. Nơi đây là địa điểm tâm linh, là chỗ dựa tinh thần cho người dân trong những ngày dịch bệnh hoành hành. 

Du khách đến vãn cảnh và hành hương núi Bà Đen có thể di chuyển đến chân núi rồi đi cáp treo từ ga chùa Hang lên chùa Bà bái Linh Sơn Thánh Mẫu. Tại cột mốc 986 mét, mọi người có thể chụp ảnh lưu niệm.

Tuy nhiên, trong những ngày tháng dịch bệnh COVID-19 hoành hành, du khách đến tham quan, vãn cảnh núi Bà Đen cần phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Vãn cảnh chùa Tam Chúc, đừng quên thưởng thức những đặc sản ở quê hương Chí Phèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận