Liên hệ với chúng tôi

Sống

Nguyễn Vương Linh: Từ sai lầm do chủ quan đến huy chương vàng Tin học quốc tế, làm việc ở FB để chứng tỏ bản thân

Nguyễn Vương Linh chia sẻ "...khi có đam mê và khả năng thì cần tìm một môi trường để phát huy khả năng đó chứ không phải là phải vào Google/ Facebook/ Amazon để chứng tỏ bản thân".

Nguyễn Vương Linh: Từ sai lầm do chủ quan đến huy chương vàng Tin học quốc tế, làm việc ở FB để chứng tỏ bản thân

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Nguyễn Vương Linh: Từ sai lầm do chủ quan đến huy chương vàng Tin học quốc tế, làm việc ở FB để chứng tỏ bản thân
Photo: internet

Nguyễn Vương Linh sinh năm 1993, thành tích:

- Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế năm 2011

- Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Tin học năm học 2010 - 2011

- Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2011 cho 10 cá nhân trẻ có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác, nghiên cứu.

Nguyễn Vương Linh chính là người giành Huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) lần thứ 23 tổ chức tại Patthaya (Thái Lan) vào năm 2011. Đây là tấm huy chương quý giá, bởi trong suốt 7 năm trước đó, Việt Nam không có huy chương vàng trên trường quốc tế ở bộ môn này.

Lấy bằng cử nhân và thạc sĩ trường MIT sau 4,5 năm

Theo Vietnamnet, sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Vương Linh chọn học ở trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Để chuẩn bị hồ sơ du học, Linh tìm hiểu trên trang web của các trường và tham khảo các anh chị đi trước. Nhưng tiếng Anh của Linh chưa tốt nên mất hơn 1 năm để chuẩn bị hồ sơ.

Linh nộp hồ sơ vào nhiều trường ở Mỹ, chỉ có duy nhất Viện công nghệ Massachusetts (MIT) chấp nhận. Đây cũng là 1 trong những ngôi trường danh giá nhất nước Mỹ và trên toàn cầu.

Tháng 8/2013, Linh chân ướt chân ráo rời quê nhà Thạch Thất (Hà nội) sang Mỹ đem theo 2 thử thách: Thử thahcs ở môi trường học thuật hàng đầu thế giới và thử thách nói chung khi đi Mỹ.

Sau rất nhiều trải nghiệm, Nguyễn Vương Linh đúc kết lại được một chân lý: "MIT là trường rất mạnh về khoa học kỹ thuật, mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn giỏi, giáo sư giỏi... Đổi lại khối lượng công việc ở đây rất lớn và mình phải cố gắng hết sức thì mới bắt kịp được.

Còn thử thách khi đến Mỹ nói chung là vì mình vào một môi trường mới, ngoài việc học ra, mình cần trau dồi, tìm kiếm cơ hội đi thực tập, cũng là để rèn luyện kỹ năng cần thiết sau khi ra trường. Các công ty Mỹ không quá quan trọng việc mình học gì ở trường, thay vào đó những kiến thức cần thiết cho công việc thì mình sẽ học hỏi ở trong môi trường làm việc”.

Chang-trai-vang-Tin-hoc-chia-se-ly-do-lam-viec-o-Facebook-0
Nguyễn Vương Linh được khen thưởng sau khi giành huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

Dẫu vậy, Vương Linh cũng đã lấy được bằng cử nhân lẫn thạc sĩ ở MIT chỉ sau 4,5 năm - đây là một thành tích mà không nhiều người có thể làm được. 

“Vào năm thứ tư, khi chưa xác định rõ là muốn đi làm, học thạc sĩ hay có kế hoạch khác, mình đi phỏng vấn ở một số công ty. Trong đó, có một công ty được sáng lập bởi giáo sư ở trường. Tình cờ hôm phỏng vấn, mình gặp ông ấy. Hai thầy trò đồng ý là thay vì làm 1 chương trình thực tập bình thường (3 tháng), mình sẽ làm 1 chương trình thực tập kéo dài (6 tháng), và đề tài thực tập là nền tảng để viết luận án thạc sĩ...".

Nhờ vậy mà Linh đã giải quyết được việc tìm đề tài, người hướng dẫn. Dự án của Linh tham gia có tên là Cambridge Mobile Telematics với công nghệ chính là thu thập telemetry data (tương tự như hộp đen trên máy bay nhưng qua sóng điện thoại) để đánh giá xem tài xế lái xe an toàn ở mức nào...

Trước khi tốt nghiệp, dù được giữ lại làm việc nhưng chàng trai người Việt Nam vẫn chọn cách thay đổi. Linh giống như hàng triệu người vừa ra trường, đi tham gia phỏng vấn vào các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook... và tháng 3/2018, cậu quyết định lựa chọn Facebook là điểm đến sau khi ra trường. Tại đây, Linh làm ở mảng hạ tầng (infrastructure), cụ thể là viết phần mềm quản lý và tối ưu các trung tâm dữ liệu ở Facebook.

Quảng cáo

“Với lượng dữ liệu ở Facebook thì họ không thể sử dụng các nền tảng đám mây của các công ty khác (AWS hay Google Cloud) mà họ phải xây dựng hệ thống riêng, và họ cần kĩ sư để xây dựng hệ thống đó”, Linh cho biết.

Bài học quý báu từ sai lầm của "chàng trai vàng"

Theo tìm hiểu, từ lúc 4,5 tuổi, Linh đã yêu thích tính toán. Cậu bé có khả năng tự cộng trừ nhẩm, nhớ dãy số điện thoại, biển số xe trước khi biết đọc viết. Linh kể rằng, may mắn lớn nhất của anh là bố mẹ quan tâm đến việc học nhưng vẫn luôn giành quyền tự quyết rất cao cho con.

Là cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Linh cho hay, cú sốc lớn nhất của bản thân là thi trượt đội tuyển toán quốc gia năm lớp 11.

Linh kể, sai lầm mà mình phạm phải là do chủ quan, không ôn tập cẩn thận. Dù rất buồn bã, thất vọng, nhưng chính "thất bại" này đã khiến Linh quyết tâm dấn thân học Tin và giành tấm huy chương vàng quý giá về cho đất nước,.

“Những sai lầm sau này dạy cho mình nhiều trải nghiệm mới, quan trọng nhất là mình học được cách giữ bản thân bình tĩnh và tỉnh táo dù khó khăn như thế nào”, Linh kể. Anh cũng cho biết, bản thân từng bị stress nặng trong quá trình học thạc sĩ, khi công việc bị dồn nén cùng một số chuyện cá nhân khác.

Chang-trai-vang-Tin-hoc-chia-se-ly-do-lam-viec-o-Facebook-5]
Nguyễn Vương Linh (thứ 2 từ phải sang) cùng các thành viên đội tuyển IOI năm 2011

Vậy nên, sau khi hoàn thành luận văn, Linh phải nghỉ ngơi chừng 2 tháng để suy nghĩ lại về mục tiêu và mong muốn của mình. Cuối cùng, chàng trai trẻ quyết tìm một công việc khác với những thứ từng làm, dù như vậy đồng nghĩa với việc phải học hỏi lại từ đầu.

Sau tất cả thất bại, thành công, Linh nhận ra rằng, trải nghiệm ở đây là không ngần ngại thay đổi môi trường, kinh nghiệm, công việc... Nếu đó là những gì mình muốn.

“Mình không để môi trường hay công việc trói buộc giới hạn những gì mình có thể làm được... Khi môi trường hay mục tiêu thay đổi thì bản thân mình sẽ thay đổi theo, cái không đổi là quyết tâm để đạt được mục tiêu đấy”, Linh nói.

Chàng trai trẻ cũng cho rằng, khi có đam mê và khả năng thì cần tìm một môi trường để phát huy khả năng đó chứ không phải là phải vào Google/ Facebook/ Amazon để chứng tỏ bản thân.

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm: Hiệu trưởng người Việt đầu tiên ở Nhật Bản: 7 năm tốt nghiệp 3 Đại học, hết lòng hết dạ với du học sinh

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo