Cặp đôi Việt kinh doanh ở Na Uy chọn nghỉ hưu sớm: Sáng ra đường hái rau dại, chiều về biển bắt ốc vú nàng

Vợ chồng chị Huyền quyết định nghỉ hưu sớm sau 13 năm kinh doanh nhà hàng sushi ở Na Uy. Chị chọn cuộc sống bình dị, sáng hái rau dại ven đường, chiều về biển bắt ốc vú nàng...

Đỗ Thu Nga
10:12 16/05/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bất ngờ với mùa hè ở Na Uy

Vợ chồng chị Huỳnh Thanh Huyền sống ở Na Uy nhiều năm, có nhà ở vùng biển và rừng nối tiếp nhau. Gần đây chị Huyền phát hiện ra ở quanh nhà mình có rất nhiều loại rau mọc hoang, có thể sử dụng làm thực phẩm được.

cap-doi-viet-kinh-doanh-o-na-uy-chon-nghi-huu-som-9
Mùa hè ở Na Uy có rất nhiều loại rau củ có thể ăn được
cap-doi-viet-kinh-doanh-o-na-uy-chon-nghi-huu-som-7

Theo chị Huyền, ở Na Uy bắt đầu vào hè, thời tiết có nắng và mát dịu. Đây là thời điểm thích hợp cho sự sinh trưởng của các loại rau và cỏ dại. Chỉ cần đi bộ vài vòng ở gần nhà, nơi giáp với biển, chị có thể tìm thấy dương xỉ, lá chua, măng tây... thậm chí là cả rau má, rau càng cua.

Theo chị Huyền, ở Na Uy bắt đầu vào hè, thời tiết có nắng và mát dịu. Đây là thời điểm thích hợp cho sự sinh trưởng của các loại rau và cỏ dại. Chỉ cần đi bộ vài vòng ở gần nhà, nơi giáp với biển, chị có thể tìm thấy dương xỉ, lá chua, măng tây... thậm chí là cả rau má, rau càng cua.

Chị tâm sự, những năm trước đây bận làm việc, xây dựng kinh tế nên không có thời gian tận hưởng thiên nhiên, đi thăm thú hái rau đúng mùa. Gần như chị không hề chú ý đến sự tồn tại của những loại rau cỏ này. Gần đây, vài người bạn Trung Quốc, Thái Lan đã "khai sáng" nên chị chú ý hơn và bắt đầu dành thời gian đi tìm thử.

cap-doi-viet-kinh-doanh-o-na-uy-chon-nghi-huu-som-6
Xuống biển có thể kiếm được ốc vú nàng

Thật bất ngờ, ở ven đường, bìa rừng, công viên.... vào mùa hè có rất nhiều loại rau ăn được. Chỉ cần mình tỉ mỉ một chút là có thể hái được rất nhiều. Điều quan trọng là phải thu hoạch đúng thời điểm thì rau mới non.

Chị Huyền tìm thấy nhiều nhất là cây dương xỉ (hay còn gọi là đọt choại, rau dớn, một loại đặc sản ở Việt Nam) có thể xào tỏi, làm gỏi. Cũng có loại lá chua dùng cuốn thịt nướng, gỏi cuốn, bánh xèo hay rau mù tạt cay cay.

Ở phía bãi biển gần nhà chị thì rất hoang sơ, bờ đầy sỏi và những vách đá dựng đứng. Ở đây, chị Huyền phát hiện ra nhiều loại hải sản như hàu, ốc vú nàng, tảo. Chỉ cần vài dụng cụ đơn giản là gia đình có thể kiếm được cả mớ ốc về ăn.

Quyết định nghỉ hưu sớm trước 50 tuổi

Được biết, vợ chồng chị Huyền và anh Hùng sống ở Na Uy đã hơn chục năm, có một cậu con trai học tiểu học. Ở đây, anh chị xây dựng một nhà hàng sushi và kinh doanh ổn định suốt 13 năm.

Chị Huyền chia sẻ, ở Na Uy, gia đình nhỏ không có họ hàng, ông bà nội ngoại trợ giúp nên tự xoay xở toàn bộ. Khu vực họ sống cũng không có nhiều bạn bè hay cộng đồng người Việt để nương dựa. Đôi lúc, anh chị cảm thấy mình là “siêu nhân” khi đảm nhiệm quá nhiều công việc.

cap-doi-viet-kinh-doanh-o-na-uy-chon-nghi-huu-som-8
Vợ chồng chị Huyền quyết định nghỉ hưu sớm

“Thời gian đầu lập nghiệp tốn nhiều sức lực, 2 người làm việc bằng 5 người luôn. Mở nhà hàng bận tối mắt tối mũi, hai vợ chồng mình vừa làm chủ vừa làm công, kiêm từ đầu bếp đến bưng bê, dọn dẹp, rửa chén, dọn rác…

Hồi đó mải làm, không có thời gian trau chuốt nhan sắc, nhiều khi mấy ngày hai vợ chồng không soi gương (cười), đi làm vội có bữa một chân tất trắng, một chân tất đen cũng là thường. Đồ mặc thì mặc đồng phục nhà hàng, khuya mới về tới nhà thì thay đồ ngủ thôi.

cap-doi-viet-kinh-doanh-o-na-uy-chon-nghi-huu-som-5

Bởi vậy không có thời gian giao lưu kết bạn, cũng không có thời gian giải trí. Chồng mình hồi bắt đầu khởi nghiệp tóc còn đen, mà làm 1 - 2 năm tóc anh thành muối tiêu luôn vậy. Nhờ đó mà cũng có nhiều kinh nghiệm. 

Giờ ai mà thuê hai đứa mình làm set up nhà hàng là lời lắm, đâu dễ kiếm được một cặp mà vị trí nào trong nhà hàng cũng có kinh nghiệm, lại làm gấp đôi gấp ba người khác đâu”, chị Huyền kể.

Sau 13 năm, gia đình nhỏ đã có nhà, có xe, có tàu thủy ở Na Uy. Họ quyết định nghỉ bán, cho thuê lại nhà hàng hồi tháng 3 vừa qua. Lý giải quyết định này, chị Huyền nói, suốt thời gian làm việc cật lực, anh chị có tài chính nhưng khan hiếm thời gian chăm sóc con trai.

Khi con còn nhỏ, em bé phải theo ba mẹ lăn lê chơi ở nhà hàng những khi không có bảo mẫu trông. Lúc con đi học, anh chị cũng không có thời gian kèm, nên bé khó theo kịp các bạn. Mỗi lần cô giáo gọi phụ huynh tới để cập nhật tình hình, nhắc nhở gia đình sát sao hơn với con là anh chị “nhức nhức cái đầu”.

cap-doi-viet-kinh-doanh-o-na-uy-chon-nghi-huu-som-3
Món ăn từ ốc mà chị kiếm được

Họ đóng cửa nhà hàng “thử” mấy tháng để học cùng con, cuối ngày, cuối tuần đưa bé ra ngoài thiên nhiên chơi thì con tiến bộ rõ rệt, còn được cô giáo khen ngợi. Nghĩ đến việc nếu vẫn đâm đầu làm mấy năm nữa, tuổi thơ của con trôi qua mà không có ba mẹ đồng hành, học tập không theo kịp chương trình, anh chị quyết định về hưu sớm.

Cũng nhờ vậy, họ mới có thời gian để sống chậm hơn, cùng khám phá thiên nhiên, có những kế hoạch khác cho cuộc sống. Họ cải tạo lại khoảng đất trống trong nhà để trồng cây, trồng những loại rau châu Á mà ở siêu thị hiếm có.

Thời gian rảnh, cả hai đi chạy, đạp xe, tới mùa thì đi hái rau, bắt ốc những loại thiên nhiên sẵn có để làm thức ăn. Việc giao lưu với hàng xóm, bạn bè cũng dễ dàng hơn. Nghỉ hưu sớm khi đã tự chủ tài chính và lên kế hoạch cho những ưu tiên cuộc đời, vì thế không hề nhàm chán.

(Theo Đời sống & Pháp luật)

Xem thêm: Thanh niên mới 22 tuổi đã kiếm tiền tỷ mỗi năm, đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm: Hoặc đầu tư ngay, hoặc nghèo mãi mãi!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận