Biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ nguy hiểm thế nào?

Biên chủng COVID-19 mới tại Ấn Độ hết sức nguy hiểm, lây lan nhanh chóng, chủ yếu nhằm vào người trẻ. Đáng chú ý, biến chủng này có nguy cơ kháng vaccine.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ấn Độ đang là tâm điểm của dịch COVID-19. Theo mô hình dự báo của Viện đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) ở Mỹ, số ca tử vong hằng ngày do COVID-19 ở Ấn Độ sẽ đạt đỉnh vào ngày 16/5/2021 với hơn 13.000 ca chỉ trong một ngày. 

Số ca tử vong sẽ còn nhiều hơn 4 lần con số 2.812 ca tử vong được công bố ngày 26/4. Trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây, số ca tử vong và ca nhiễm liên tục đạt kỷ lục mới ở Ấn Độ. 

Biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ rất nguy hiểm, còn nhiều bí ẩn

Khi số ca bệnh ở Ấn Độ liên tục "nhảy số" thì cơ quan y tế cũng phát hiện ra một biến chủng mới của virus gây bệnh COVID-19. Biến chủng này được phát hiện ở Bengal, Delhi và Maharashtra. Biến chủng này được gọi là "chủng Bengal". 

Trong chủng Bengal, ba đột biến của virus kết hợp với nhau để tạo thành một biến chủng mới có tên khoa học là B.1.618. Nhà khoa học Vinod Scaria thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp cho biết: Biến thể B.1.618 đã được phân lập vào tháng 10/2020. Ngoài Ấn Độ, chủng này cũng xuất hiện ở Mỹ, Singapore, Phần Lan, Thụy Sĩ.

Cũng theo nhà khoa học này, số ca nhiễm biến thể đột biến ba đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây ở Bengal. Song vẫn còn quá nhiều điều chưa biết về biến chủng này và cần phải nghiên cứu thêm. 

bien-chung-covid-19-moi-o-an-do-nguy-hiem-the-nao-6
Biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, biến chủng mới ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác, khiến nhiều người mắc bệnh một cách nhanh chóng. Các chuyên gia lo ngại biến thể, chủng mới này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine. Đột biến  E484K cũng được tìm thấy trong các biến thể của virus ở Brazil và Nam Phi.

“Bạn có thể không an toàn với biến thể B.1.618 ngay cả khi đã tiêm phòng hoặc từng mắc bệnh một lần”, nhà nghiên cứu Sreedhar Chinnaswamy, Viện Gene Y sinh Quốc gia lo ngại.

Tiến sĩ Madhukar Pai cho rằng, cần phải tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh vaccine để đối phó với biến chủng này. Hiện giới chuyên môn đang tiến hành phân tích, giải trình gen của virus.

Hiện nay, giới chuyên gia đều đồng tình với ý kiến, biến chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng khác. Song họ cũng cho rằng, còn quá sớm để kết luận rằng chỉ riêng chủng này là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh trong bang. 

 India Today đãn lời nhà di truyền học Partha Majumdar khẳng định mặc dù biến thể mới đang lan nhanh chóng, nhưng không thể liên quan đến sự gia tăng các ca COVID-19 ở Bengal.

Biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ đào thoát "vượt biên" thế nào?

"Sóng thần" COVID-19 thứ 2 ở Ấn Độ tăng nhanh kinh khủng với hàng trăm ca nhiễm và hàng nghìn ca tử vong mỗi ngày. Ngày 26/4 là ngày thứ 5 liên tiếp nước này lập kỷ lục thế giới mới về số ca nhiễm tăng thêm 352.991 ca, 2.812 ca tử vong chỉ trong 24 giờ. Tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở nước này đã tăng lên lần lượt 17,31 triệu và 195.123 người.

Biến chủng mới được cho là nguyên nhân gây ra "sóng thần" COVID-19 ở Ấn Độ. Trước đó, Ấn Độ báo cáo lần đầu tiên vào ngày 24/3, tìm thấy trong hơn 200 mẫu xét nghiệm ở bang miền tây Maharashtra, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, chiếm tỉ lệ 20% tổng số mẫu xét nghiệm. Tỉ lệ này đã tăng lên 60% trong những ngày gần đây.

Biến thể B.1.617 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là "biến thể cần quan tâm" và đang trong quá trình theo dõi.

Không chỉ xuất hiện ở Ấn Độ, biến chủng mới này đã "vượt biên". Biến chủng mới của Ấn Độ đã xuất hiện tại châu Âu, châu Á.

bien-chung-covid-19-moi-o-an-do-nguy-hiem-the-nao

Tại châu Âu, biến chủng mới của Ấn Độ đã tìm thấy ở Thụy Sĩ và Italy. Cụ thể, theo báo cáo của Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH), trường hợp đầu tiên của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Thụy Sĩ, liên quan đến một hành khách quá cảnh tại sân bay.

Còn tại Italy, nhà chức trách vùng Veneto ở miền Bắc Italy ngày 26/4 thông báo vùng này vừa ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ. Hai trường hợp được phát hiện là cha con gốc Ấn Độ sống ở thành phố Bassano del Grappa thuộc tỉnh Vicenza và vừa từ Ấn Độ trở về Italy thời gian gần đây.

Hôm 25/4, Italy đã ra quyết định cấm nhập cảnh đối với những người từng ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua do lo ngại loại biến thể của virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Nam Á này.

Tại châu Á, chủng mới của Ấn Độ đã được phát hiện ở Indonesia và Nhật Bản. Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết: “Biến thể virus mới được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến số ca bệnh tại Ấn Độ tăng cao đã xâm nhập vào Indonesia và lây nhiễm cho 10 người”. 

Còn tại Nhật Bản, chính phủ đã xác nhận 5 ca mắc COVID-19 ở nước này nhiễm biến thể đôi, tức là có đặc tính của hai biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2. Biến thể này đã được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và được cho là có khả năng lây nhiễm cao và ảnh hưởng tới hiệu quả của vaccine.

Cơ quan y tế Việt Nam nói gì về biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ?

Chiều ngày 26/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, biến chủng SARS-CoV-2 tại Ấn Độ nguy hiểm, lây lan nhanh, trong thời gian tới, khả năng xuất hiện các ca dương tính trong cộng đồng tại các địa phương. 

Cũng theo bà Hà, qua theo dõi tình hình dịch bệnh và ý kiến dự kiến của các chuyên gia BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch thấy rằng, biến chủng xuất hiện ở Ấn Độ và một số nước như Lào, Thái Lan, Malaysia… tương tự biến chủng ở Anh, có khả năng lây lan rất rộng.

bien-chung-covid-19-moi-o-an-do-nguy-hiem-the-nao-3
Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ở Ấn Độ, qua theo dõi, tỷ lệ người trẻ tử vong do COVID-19 tăng cao. Như vậy, chúng tôi đánh giá biến chủng này là hết sức nguy hiểm và nhận định. Trong thời gian tới, có khả năng sẽ có những ca bệnh dương tính trong cộng đồng ở các địa phương. Do đó, các địa phương hết sức lưu ý vấn đề này", bà Hà nhấn mạnh thêm. 

Lý giải về sự xuất hiện của biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ, Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và Tiêm chủng vaccine, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết: Với 

Dựa trên quy luật chọn lọc tự nhiên, những biến chủng có khả năng lây lan nhanh, mạnh, động lực cao sẽ tồn tại và lưu hành. Trong khi đó, những biến chủng không có khả năng lây lan hoặc chậm sẽ tự bị thanh lọc.

Theo thống kê không đầy đủ từ Ấn Độ, biến chủng kép B.1.617 tại Ấn Độ cũng có khả năng lây lan nhanh và mạnh hơn, gấp 2-2,5 lần. Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về cơ chế hoạt động của biến chủng này.

Bệnh nhân COVID-19 ở Yên Bái có thể nhiễm biến thể mới từ Ấn Độ?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sở Y tế Yên Bái xác nhận 1 ca dương tính với  với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nhân viên khách sạn ở TP Yên Bái, người này tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ.

Nhân viên khách sạn ở Yên Bái nhiễm COVID-19, nguồn lây từ chuyên gia Ấn Độ
0 Bình luận

Ấn Độ đã trở thành "tâm chấn" hoành hành của đại dịch COVID-19. Những dàn hỏa thiêu dựng giữa thủ đô New Delhi giống một "địa ngục" giữa trần gian khiến cho người chứng kiến bị ám ảnh.

Ấn Độ giữa 'địa ngục' COVID-19: Khung sắt trong lò hỏa táng tan chảy vì không có thời gian để nguội
0 Bình luận

Với người Ấn Độ theo đạo Hindu, tục thiêu thi thể, thả trôi trên sông Hằng là một phần không thể tách rời trong văn hóa cũng như cuộc đời của họ.

Ấn Độ giữa 'địa ngục' COVID-19: Rùng mình với tục thiêu thi thể, thả trôi trên sông Hằng
0 Bình luận

img

Bài mới

Chạm vào “ngưỡng cửa” tri thức bằng ngôn ngữ nghệ thuật cùng sinh viên Báo chí

Không gian nghệ thuật của Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL đã để lại dấu ấn khó quên với những màn trình diễn mãn nhãn và đầy cảm xúc. Đêm nhạc không chỉ là bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng mà còn là hành trình khẳng định bản sắc riêng của sinh viên Khoa Xuất bản.

ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
img
Đề xuất