Bệnh nhân COVID-19 ở Yên Bái có thể nhiễm biến thể mới từ Ấn Độ?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có giải mã gen chính thức đến từ các cơ quan chức năng liên quan đến ca bệnh ở Yên Bái. Song sự lo ngại đây có thể là biến chủng mới từ Ấn Độ vẫn hiện hữu.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Như đã đưa tin, Sở Y tế Yên Bái xác nhận tại địa phương phát hiện 1 ca mắc COVID-19. Bệnh nhân 63 tuổi, là nhân viên làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái). Bệnh nhân đã tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18/4. 

Sáng 27/4, bác sĩ Lê Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, đoàn chuyên gia này có 11 người, trong quá trình cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với virus gây bệnh COVID-19.

Theo bà Vân, ngày 26/4, Sở Y tế Yên Bái đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4 đối với 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân: 2786, 2.811, 2.812, và 2.831; và lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn, 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2. Kết quả, có 1 người dương tính với SARS-CoV-2, 8 người còn lại âm tính với virus này.

lo-ngai-benh-nhan-covid-19-o-yen-bai-nhiem-bien-the-moi-tu-an-do-7
Cơ quan y tế lo ngại ca mắc bệnh ở Yên Bái là chủng biến thế từ Ấn Độ

Như vậy, liên quan đến đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Yên Bái, đến nay có tổng cộng 5 người dương tính với SARS-CoV-2 (4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam). Hiện các ca bệnh đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt, do đó không có F1.

Chia sẻ về trường hợp lây nhiễm từ đoàn chuyên gia Ấn Độ, bà Vân nói với tờ Thanh Niên: "Chúng tôi cảnh báo đây là chủng chưa có giải trình đường gien các chủng Covid -19 mà Yên Bái đã từng gửi Bộ Y tế, và cũng dự đoán đây sẽ là chủng mới có khả năng lây nhiễm rất mạnh nên phải tăng cường chỉ đạo, giám sát và thực hiện nghiêm việc cách ly chặt chẽ”. Đến nay vẫn chưa có giải mã gen chính thức từ các cơ quan chức năng.

Hiện Sở Y tế Yên Bái đã chuyển trường hợp dương tính đi điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định phòng, chống dịch.

Đồng thời cũng đã gửi mẫu xét nghiệm về Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định. Trường hợp dương tính với virus gây bệnh COVID-19 nêu trên đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt.

Còn 1 cán bộ y tế và 7 người Ấn Độ đang tiếp tục cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2. 

Liên quan đến biến thể COVID-19 ở Ấn Độ, theo thông tin mới nhất, biến thể này đã xuất hiện ở nhiều châu lục như châu Âu, châu Á, châu Mỹ. 

lo-ngai-benh-nhan-covid-19-o-yen-bai-nhiem-bien-the-moi-tu-an-do
Chủng biến thể của Ấn Độ đã lan rộng ra nhiều châu lục (Ảnh: TTXVN)

- Tại châu Âu: Theo thông báo của Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH), trường hợp đầu tiên của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Thụy Sĩ. Ca bệnh này liên quan đến một hành khách quá cảnh tại sân bay. Tại Italy, nhà chức trách vùng Veneto ở miền Bắc Italy ngày 26/4 thông báo vùng này vừa ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ.

- Tại châu Á: Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được cho là khiến các ca lây nhiễm gia tăng đột biến tại Ấn Độ đã được phát hiện tại Indonesia. Biến chủng này đã lây bệnh cho 10 người. Tại Nhật Bản cũng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 liên quan đến biến thể của Ấn Độ.

Nhân viên khách sạn ở Yên Bái nhiễm COVID-19, nguồn lây từ chuyên gia Ấn Độ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Với người Ấn Độ theo đạo Hindu, tục thiêu thi thể, thả trôi trên sông Hằng là một phần không thể tách rời trong văn hóa cũng như cuộc đời của họ.

Ấn Độ giữa 'địa ngục' COVID-19: Rùng mình với tục thiêu thi thể, thả trôi trên sông Hằng
0 Bình luận

Dịch COVID-19 đang tàn phá Ấn Độ một cách khủng khiếp. Nhiều ý kiến cho rằng, COVID-19 sẽ đẩy Ấn Độ đến "bờ vực" không ai ngờ tới.

Ấn Độ giữa 'địa ngục' COVID-19: Vượt kỷ lục kinh hoàng 350.000 ca nhiễm trong 24 giờ
0 Bình luận

Ấn Độ đã trở thành "tâm chấn" hoành hành của đại dịch COVID-19. Những dàn hỏa thiêu dựng giữa thủ đô New Delhi giống một "địa ngục" giữa trần gian khiến cho người chứng kiến bị ám ảnh.

Ấn Độ giữa 'địa ngục' COVID-19: Khung sắt trong lò hỏa táng tan chảy vì không có thời gian để nguội
0 Bình luận

img

Bài mới

MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 7 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 7 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
img
Đề xuất