Cơ hội việc làm cho "cú đêm": Thức khuya không ngờ cũng ra tiền, bỏ túi ngàn đô/tháng

Tại một số quốc gia châu Á, việc làm về đêm này đang bùng nổ, được nhiều người trẻ săn đón vì có lương khá ổn.

Chi Nguyễn
15:00 15/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào tháng 4/2023, nhà khởi nghiệp Christine Carrillo tại Hawaii-Mỹ đã đăng bài viết nói về nghề “trợ lý ảo” đang bị đánh giá quá thấp. “Nghề trợ lý ảo đang bị đánh giá dưới giá trị thực của nó. Trợ lý ảo của tôi tiết kiệm cho tôi đến 60% thời gian làm việc”, cô Carrillo cho biết.

Hiện nhà khởi nghiệp này phải tham gia các buổi họp CEO, điều hành một startup, đồng thời vẫn phải viết bài, nấu nướng, đọc sách cùng vô số công việc hàng ngày. Để làm được điều đó, cô Carrillo đã phải thuê ngoài một trợ lý ảo để làm bớt các công việc hoặc hỗ trợ cho mình.

Trợ lý ảo theo cô nói không phải là trí tuệ AI, mà là "người thật việc thật". Một bình luận cho biết: "Nghe có vẻ như bạn đang dùng một quản lý nhân sự hơn là trợ lý ảo". Quả thực, đây là một việc làm đang trở nên thịnh hành thời gian gần đây, khi mà việc work from home - làm việc tại gia dần được chấp nhận.

co-hoi-viec-lam-cho-cu-dem-bo-tui-ngan-do-thang

Trên thực tế, việc thuê ngoài lao động mảng dịch vụ đã không hề xa lạ với nhiều doanh nghiệp Mỹ. Tại Ấn Độ, câu chuyện thành lập những trung tâm phục vụ khách hàng, giải đáp thắc mắc rồi chuyển đường dây hay điều hướng lệnh làm việc về trung tâm bảo hành, sửa chữa hay chuỗi cung ứng tại Mỹ đã không hề hiếm.

Tuy nhiên với việc “thuê ngoài” trợ lý như tại Philippines thì lại là một công việc khá mới mẻ. Trong khi các trợ lý ảo bằng máy móc không thực sự giúp ích hoàn toàn được cho con người thì những nhân lực thuê ngoài tại Philippines lại hoàn toàn có thể đáp ứng được hết các nhu cầu, miễn là họ đủ sức thức đêm.

Cô Angela Monta, một trợ lý thuê ngoài dưới vỏ bọc “trợ lý ảo” tại San Mateo-Philippines đã theo nghề này được hơn 1 năm. Vị nữ trợ lý 25 tuổi này làm việc 5 tối mỗi tuần do chênh lệch múi giờ với Mỹ, kiếm được hơn 1.200 USD/tháng và cảm thấy khá thoải mái.

Cách đây hơn 1 năm, cô Monta vẫn còn là một nhân viên chính phủ và chẳng hề nghĩ mình sẽ đi làm trợ lý cho một nhà khởi nghiệp tận Mỹ. Dù công việc nhàm chán với đồng lương thấp, Monta vẫn cố gắng đi làm để có thu nhập, thế rồi đại dịch Covid-19 ập đến buộc cô phải nghỉ việc.

Để kiếm thu nhập nuôi gia đình, Monta đã trở thành trợ lý ảo cho một nhà khởi nghiệp ở California kể từ tháng 2/2022 và chênh lệch đến tận 15 tiếng. Điều này đồng nghĩa khi mọi người đi ngủ thì đây mới là lúc Monta dậy đi làm để phục vụ ông chủ bên Mỹ.

co-hoi-viec-lam-cho-cu-dem-bo-tui-ngan-do-thang

Câu chuyện của Monta chỉ là một trong số nhiều người Philippines đang chạy theo trào lưu làm trợ lý ảo cho các ông chủ, người nổi tiếng giàu có. Phần lớn khách hàng là những nhà khởi nghiệp Mỹ không có đủ thời gian làm nhiều việc cùng lúc trong khi điều hành startup, nhưng kinh phí lại eo hẹp để thuê một trợ lý thật bên mình.

Vậy là khi các sếp đi gặp đối tác, họp hành, nói chuyện với nhà đầu tư hay khách hàng thì các trợ lý Philippines này làm những công việc văn phòng, quản lý mọi thứ từ trao đổi email, lên lịch hẹn...với mức lương dù thấp hơn Mỹ nhưng cao hơn mức trung bình tại Philippines.

Dù được ngồi nhà làm việc nhưng công việc của các trợ lý như Monta không hề đơn giản. Cô cho biết mình phải đáp ứng mọi nhu cầu đến chóng mặt của những ông chủ bên Mỹ. Có lần Monta phải giúp bảo mẫu của gia đình ông chủ sắp xếp thời gian biểu cho con cái của họ, theo dõi từng phút về thời gian ngủ, ăn uống và đi vệ sinh của các bé.

Tuy mức lương của cô được đánh giá là quá bèo bọt so với một trợ lý thực thụ bên Mỹ nhưng lại cao gấp 3 lần so với nghề công chức của của mình và gấp 4 lần so với mức lương bình quân tại Philippines, vốn chỉ vào khoảng 300 USD/tháng.

Theo hãng môi giới trợ lý “There Is Talent”, thị trường trợ lý ảo thuê ngoài đã tăng gấp đôi về quy mô trong khoảng năm 2021-2022. Các ước tính cho thấy toàn thế giới hiện nay có khoảng 40 triệu trợ lý ảo thuê ngoài đang làm việc và phần lớn là ở Philippines do vốn tiếng Anh tốt, có kỹ năng và thái độ lao động chuyên nghiệp.

co-hoi-viec-lam-cho-cu-dem-bo-tui-ngan-do-thang-4

Tại Mỹ, việc thuê ngoài trợ lý là một thỏa thuận có lời khi chi phí thấp, không phải thanh toán tiền bảo hiểm hay lương hưu. Xin được nhắc là số liệu của Glassdoor cho thấy một trợ lý giám đốc tại Mỹ có mức lương tới gần 56.000 USD/năm hoặc dao động trong khoảng 4.700 USD/tháng, trong khi những nhân viên như Monta chí tốn bằng ¼ con số đó.

Thậm chí, ngày nay tại Philippines, không có ai là không quen một người nào đó làm trợ lý ảo thuê ngoài cho các công chủ Mỹ. Sự đông đảo của lực lượng lao động đã dẫn đến cả một cuộc cạnh tranh gay gắt trong ngành.

“Hiện có rất nhiều sự cạnh tranh trong nghề này”, anh Raine Soriano, một trợ lý 35 tuổi sống ở tỉnh Nueva Acija-Philippines, vào nghề từ năm 2016 và hiện đang làm cho một công ty bất động sản ở Canada với mức lương 2.000 USD/tháng cho biết.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: 7 ngành học mang lại cơ hội việc làm lương cao ngất ngưởng mà ít bị thất nghiệp

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận