"Bà hoàng truyền thông" Oprah Winfrey hé lộ bí quyết đối mặt với những lời chỉ trích

Có một thực tế là chúng ta không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả. Dù vậy, lắng nghe chỉ trích vẫn rất đau khổ, và đây là cách mà Oprah đối mặt với nó.

Chi Nguyễn
15:52 04/11/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ava DuVernay là một trong những nhà làm phim hàng đầu thời điểm hiện tại. Một số bộ phim mà cô đã đạo diễn bao gồm có "Selma", "13", "A Wrinkle in Time" và "When They See Us". Đó là chưa kể tới thành tích đáng nể của nhà làm phim 49 tuổi này như loạt giải Emmy, BAFTA, NAACP Image hay Peabody và đề cử Giải Oscar. 

Dù gặt hái được nhiều thành công nhưng DuVernay luôn gặp khó khăn khi phải hứng chịu những lời chỉ trích. Quả thực, dù bạn có là người mạnh mẽ đến đâu, việc liên tục hứng chịu những lời dèm pha, chỉ trích quả thực rất dễ khiến bạn gục ngã.

ba-hoang-truyen-thong-oprah-winfrey-chi-cach-doi-mat-voi-loi-chi-trich
Ava DuVernay là một trong những nhà làm phim hàng đầu thời điểm hiện tại, từng nhận đề cử Oscar

Và rồi, trong một lần gặp gỡ với "bà hoàng truyền thông" Oprah Winfrey, Ava Duvernay nhận được một số lời khuyên khá hiệu quả để vượt qua chúng. Cô chia sẻ: "Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi đọc được review về một bộ phim của tôi... Và Oprah nói rằng, 'Bạn có biết họ không? Bạn có biết người này không?'. Tôi nói không, và cô ấy nói, 'Vậy bạn quan tâm nhiều đến thế làm gì?'".

DuVernay giải thích: "Điều đó thực sự giúp tôi hiểu rằng tôi đang đặt thành tích, ý thức về con người của mình vào tay người khác. Tôi đã phải làm rất nhiều việc để gỡ rối cho chính mình. Tôi phải tìm ra lý do tại sao tôi phải tìm kiếm những thứ bên ngoài bản thân để cảm thấy tốt. Nó cần có thời gian. Đó là một quá trình liên tục. Không, có ai đó 100% đã làm được điều đó - ừ thì, tôi không nói là không có ai cả. Oprah chính là người đó. Nhưng nó đòi hỏi tôi phải thực hành và tôi đã tiến bộ hơn rất nhiều".

ba-hoang-truyen-thong-oprah-winfrey-chi-cach-doi-mat-voi-loi-chi-trich-5
Oprah giúp DuVernay hiểu rằng cô đang đặt thành tích, ý thức về con người của mình vào tay người khác

Nói cách khác, Oprah Winfrey đã khuyên nhà làm phim bỏ ngoài tai những lời chỉ trích, đặc biệt là nếu những lời đó đến từ những người không thực sự ảnh hưởng tới công việc của cô. Cô cho biết: "Quá trình tiến bộ của tôi đã đạt đến mức tôi không còn thèm nhìn vào chúng nữa, bởi vì chúng không quan trọng đối với tôi".

Trước kia, nhà làm phim này không nhận ra rằng những người xung quanh cũng có thể tác động đến tinh thần của cô. Giờ đây, việc để mình được bao vây bởi những người ủng hộ đã trở thành một phần trong cách cô định hình lại việc chăm sóc bản thân. Trước kia, DuVerney cho rằng tự chăm sóc bản thân là làm những thứ thư giãn, giống như đi mát-xa hay mua sắm.

ba-hoang-truyen-thong-oprah-winfrey-chi-cach-doi-mat-voi-loi-chi-trich
Một người bạn đã giúp cô nhận ra rằng việc chăm sóc bản thân mỗi ngày, bao gồm cả việc cho phép những ai ở bên cạnh mình là điều cần thiết

Thế nhưng, một người bạn đã giúp cô nhận ra rằng việc chăm sóc bản thân mỗi ngày, bao gồm cả việc cho phép những ai ở bên cạnh mình là điều cần thiết. Cô tâm sự: "Khi tôi nghĩ về nó theo cách đó, tôi nhận ra mình rất giỏi trong việc chăm sóc bản thân. Tôi đã có thể tự tay chọn tất cả những người làm việc với tôi và tất cả những người tôi làm việc cùng - đó quả là một điều may mắn".

Khi được hỏi rằng sự thành công có ý nghĩa như thế nào đối với cô, DuVernay cho biết cô luôn phấn đấu để phát triển và tồn tại trường tồn - một điều mà cô chưa từng thấy nữ đạo diễn da màu nào đạt được trước đây. Cô chỉ ra rằng Hollywood từ lâu đã ca ngợi và ủng hộ các tác phẩm của các nhà làm phim có giới tính nam, da trắng, lớn tuổi, nhưng các nhà làm phim nữ thường không được ban cho "đặc ân được làm việc khi bạn bắt đầu có tuổi". DuVernay vẫn có kế hoạch trở thành những nhà làm phim hàng đầu để chia sẻ tầm nhìn của bản thân cô, kể những câu chuyện của cô. Cô cho biết: ".... Đó là mục tiêu của tôi. Tôi hy vọng rằng những câu chuyện và cách mà tôi tạo ra mọi thứ sẽ thay đổi khi tôi cũng thay đổi".

ba-hoang-truyen-thong-oprah-winfrey-chi-cach-doi-mat-voi-loi-chi-trich
Điều quan trọng là bạn phải đi có những bước đi được sắp xếp hướng về cái đích mà bạn muốn đạt đến

Được biết, trước đó DuVernay đã bắt đầu sự nghiệp báo chí mà không cầm máy ảnh cho đến tận khi 32 tuổi. Trước khi thay đổi nghề nghiệp, cô làm trong mảng tin tức, thử sức với tiếp thị phim và quảng cáo, sau đó quan tâm nhiều hơn đến kể chuyện tài liệu. Vào năm 2010, cô ấy đã làm ra bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình mang tên "I Will Follow" và nhận ra rằng cô có thể kể những câu chuyện chưa được kể. Bộ phim này được quay trong 11 ngày, với kinh phí là 50.000 USD.

DuVernay tâm sự về ước mơ của mình: "Đối với tôi, việc có thể cầm máy ảnh với tư cách là một người phụ nữ da đen không đi học ở trường điện ảnh - là minh chứng cho việc con đường bạn đang đi hiện tại không nhất thiết phải là con đường mà bạn sẽ tiếp tục. Nếu bạn đang đi trên một con đường không phải là con đường bạn muốn, bạn có thể xoay chuyển, và bạn cũng có thể dịch chuyển, và tuổi tác không tạo nên sự khác biệt, chủng tộc hay giới tính cũng vậy. Điều quan trọng là bạn phải đi có những bước đi được sắp xếp hướng về cái đích mà bạn muốn đạt đến".

Theo CNBC

Xem thêm: Phụ nữ đang dần giỏi kiếm tiền và giữ tiền hơn xưa: 3 yếu tố khiến họ trở thành nhà quản lý tài chính thông thái

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận