Cảnh báo: Nếu trí tuệ nhân tạo được "thả rông", con người sẽ gặp họa?

"Netflix biết bạn muốn xem gì. Amazon nắm rõ việc bạn sẽ tiêu tiền vào đâu. Trong vòng 10, 20 đến 30 năm nữa, các thuật toán như vậy có thể cho biết bạn nên học đại học nào, làm việc ở đâu, kết hôn với ai, thậm chí là bỏ phiếu cho ứng viên nào", ông Harari cảnh báo sự nguy hiểm của AI trong tương lai.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, nó nhanh hơn nhiều so với dự đoán của con người. Những chương trình này sử dụng các thuật toán phức tạp để tương tác với môi trường và học hỏi kinh nghiệm. Xét về mặt lý thuyết, khả năng ứng dụng của trí tuệ nhân tạo là vô hạn.

Những lập trình viên trên thế giới đã tạo ra những chương trình có thể tạo ra những bài viết phức tạp, kịch bản hay và thậm chí là những câu chuyện ngắn. Ở thời điểm hiện tại, AI chưa đạt đến trình độ hoàn hảo. Thế nhưng, trong tương lai thì thật khó để nhận định. 

tri-tue-nhan-tao-dang-lan-luot-con-nguoi-5
Nhà sử học Yuval Harari

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo dường như đang khiến con người bị "lép vế" và đã có rất nhiều công trình nghiên cứu xuất hiện để làm rõ điều này. Mới đây, ông Yuval Harari (nhà sử học và giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem, Israel; tác giả của 3 cuốn sách nổi tiếng “Sapiens”, “Homo Deus” và “21 Lessons for the 21st Century”) đã cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể được các công ty công nghệ sử dụng để kiểm soát thế giới trong tương lai và mọi thứ sẽ bị đảo lộn.

Theo nhà sử học Harari, trí tuệ nhân tạo có thể thu thập dữ liệu của người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu công ty công nghệ nào kiểm soát được nhiều dữ liệu do AI thu thập thì có thể kiểm soát được thế giới. 

Vậy nên, nhà sử học Harari kêu gọi các quốc gia phải hợp tác lại với nhau để ngăn chặn các công ty công nghệ kiểm soát thế giới trong tương lai thông qua AI. Ông Harari còn nhận định rằng, thế giới ngày càng có nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ số. 

tri-tue-nhan-tao-dang-lan-luot-con-nguoi

Theo đó, các công ty công nghệ có thể sử dụng các thuật toán thu thập và phân tích dữ liệu người dùng một cách dễ dàng. Và công chúng sẽ không thể biết dữ liệu cá nhân của họ được chuyển đến đâu và sử dụng với mục đích gì. 

Nhà sử học Harari đưa ra quan điểm của mình như sau: Các ứng dụng như Instagram và Whatsapp đã bán được hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư không phải vì chúng tạo ra doanh thu mà vì chúng cho phép chủ sở hữu kiểm soát dữ liệu.

"Netflix biết bạn muốn xem gì. Amazon nắm rõ việc bạn sẽ tiêu tiền vào đâu. Trong vòng 10, 20 đến 30 năm nữa, các thuật toán như vậy có thể cho biết bạn nên học đại học nào, làm việc ở đâu, kết hôn với ai, thậm chí là bỏ phiếu cho ứng viên nào", ông Harari cảnh báo sự nguy hiểm của AI trong tương lai.

Theo nhà sử học này, các công ty công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu người dùng có thể biết được nơi mỗi người đã đến, gặp gỡ những ai hay đã xem những bộ phim nào. Theo đó, người dân không hề hay biết họ đang "giám sát". 

tri-tue-nhan-tao-dang-lan-luot-con-nguoi-0

Liên quan đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, vào tháng 210/2021, Giáo sư Stuart Russell, người sáng lập Trung tâm Trí tuệ nhân tạo tương thích với con người tại Đại học California, Berkeley nói rằng: Hầu hết các chuyên gia tin rằng máy móc thông minh hơn con người sẽ được phát triển trong thế kỷ này và ông kêu gọi các hiệp ước quốc tế điều chỉnh sự phát triển của công nghệ.

Giáo sư Russell nói, “Cộng đồng AI vẫn chưa điều chỉnh với thực tế là chúng ta đang bắt đầu có tác động thực sự lớn trong thế giới thực. Chúng tôi phải phát triển rất nhanh để bắt kịp”.

Trí tuệ nhân tạo làm nền tảng cho nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại, từ công cụ tìm kiếm đến ngân hàng, và những tiến bộ trong nhận dạng hình ảnh là một trong những phát triển quan trọng trong những năm gần đây.

Ông Russell nói rằng cần phải làm việc khẩn cấp để đảm bảo con người vẫn nắm quyền kiểm soát khi AI siêu thông minh được phát triển. “AI đã được thiết kế với một phương pháp luận cụ thể và cách tiếp cận chung. Và chúng tôi không đủ cẩn thận để sử dụng loại hệ thống đó trong các cài đặt phức tạp của thế giới thực", ông chia sẻ.

tri-tue-nhan-tao-dang-lan-luot-con-nguoi-4

Mối quan tâm khác là máy móc không cần thông minh hơn con người trong tất cả mọi thứ để gây ra rủi ro nghiêm trọng. "Đó là điều đang diễn ra ngay bây giờ. Nếu bạn nhìn vào mạng xã hội và các thuật toán chọn những gì mọi người đọc và xem, chúng có quyền kiểm soát rất lớn đối với đầu vào nhận thức của chúng ta", giáo sư Russll cho biết.

Kết quả là các thuật toán thao túng người dùng, tẩy não họ để hành vi của họ trở nên dễ đoán hơn khi nói đến những gì họ chọn tương tác, thúc đẩy doanh thu dựa trên nhấp chuột. Các nhà nghiên cứu AI cảm thấy sợ hãi trước thành công của chính họ. 

Đúng vậy, tôi nghĩ chúng ta càng ngày càng trở nên hoang mang. Điều này nhắc nhở tôi một chút về những gì đã xảy ra trong vật lý nơi các nhà khoa học biết rằng năng lượng nguyên tử tồn tại, họ có thể đo khối lượng của các nguyên tử khác nhau và họ có thể tìm ra bao nhiêu năng lượng có thể được giải phóng nếu bạn có thể thực hiện chuyển đổi giữa các loại khác nhau của nguyên tử”, giáo sư Russell bình luận và lưu ý rằng các chuyên gia luôn nhấn mạnh rằng ý tưởng là lý thuyết, "và sau đó xuất hiện bom nguyên tử". 

Việc sử dụng AI trong các ứng dụng quân sự là mối quan tâm đặc biệt và giáo sư Russell nhận định rằng: “Đó là những thứ có khả năng mở rộng rất dễ dàng, và chúng có thể đi quét sạch cả một thành phố".

Ông Russell kêu gọi các biện pháp bao gồm quy tắc ứng xử dành cho các nhà nghiên cứu, luật pháp và hiệp ước để đảm bảo an toàn cho các hệ thống AI đang được sử dụng và đào tạo các nhà nghiên cứu để đảm bảo AI không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như thành kiến ​​chủng tộc. 

“Điều thực sự quan trọng là công chúng phải tham gia vào những lựa chọn đó, bởi vì chính công chúng sẽ là người được lợi hay không. Tiến bộ trong AI là điều sẽ mất một thời gian, nhưng đó không còn là khoa học viễn tưởng", giáo sư Russell khẳng định. 

Xem thêm: Phục dựng khuôn mặt của pharaoh Ai Cập từ xác ướp nhờ trí tuệ nhân tạo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

WMO cảnh báo rằng, có hơn 2 tỷ người đang sống ở các quốc gia bị căng thẳng/khan hiếm về nước sạch. Dự báo, năm 2050 có hơn 5 tỷ người gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước.

CẢNH BÁO SỐC: Năm 2050, hơn 5 tỷ người sẽ không có đủ nước sạch để dùng
0 Bình luận

Tối ngày 16/6, thần đồng tiên tri Ấn Độ Abhigya Anand tiếp tục đưa ra dự báo về 5 thời điểm quan trọng cần chú ý trong khoảng từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2023.

Thần đồng tiên tri Ấn Độ Abhigya Anand và lời cảnh báo về 5 thời điểm quan trọng từ 6/2021 đến 4/2023
0 Bình luận

Thông qua trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu phát hiện gây sốc về sự xâm nhập bí ẩn của một quần thể "loài người ma". Thậm chí họ còn để lại "con lai" trong cộng đồng Á - Âu.

Phát hiện sốc về sự xâm nhập bí ẩn của 'loài người ma': Từng có hôn phối, để lại 'con lai' trong cộng đồng Á - Âu
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất