CẢNH BÁO SỐC: Năm 2050, hơn 5 tỷ người sẽ không có đủ nước sạch để dùng

WMO cảnh báo rằng, có hơn 2 tỷ người đang sống ở các quốc gia bị căng thẳng/khan hiếm về nước sạch. Dự báo, năm 2050 có hơn 5 tỷ người gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước thềm hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26) (bắt đầu từ ngày 31/10 đến 12/11 ở Glasgow, Anh), Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo về tình trạng khan hiếm nước sạch như sau: Hơn 5 tỷ người có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước vào năm 2050.

Theo báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc - có tên The State of Climate Services 2021: Water - Hơn 2 tỷ người đang sống ở các quốc gia bị căng thẳng/khan hiếm nước. Chỉ riêng trong năm 2018, 3,6 tỷ người đã không được tiếp cận đủ nước ngọt trong ít nhất một tháng mỗi năm.

Giám đốc WMO Petteri Taalas cho biết: "Chúng ta cần cảnh giác với cuộc khủng hoảng nước ngọt đang rình rập".

canh-bao-5-ty-nguoi-se-khong-co-du-nuoc-sach-de-dung-vao-nam-2050-u
Giám đốc WMO Petteri Taalas

Phía WMO nhấn mạnh rằng, trong 20 năm qua, lượng nước tích trữ trên đất liền - trên bề mặt dưới bề mặt, trong băng tuyết - đã giảm với tốc độ một cm mỗi năm. WMO cũng nói rằng, thiệt hại lớn nhất là ở Nam Cực và Greenland, nhưng nhiều địa điểm dân cư ở vĩ độ thấp hơn đang bị mất nước đáng kể ở những khu vực truyền thống chuyên cung cấp nước.

Cơ quan này cũng cho biết, an ninh nguồn nước đang bị đe dọa vì chỉ có 0,5% nước trên Trái đất là nước ngọt có thể sử dụng được và sẵn có. 

canh-bao-5-ty-nguoi-se-khong-co-du-nuoc-sach-de-dung-vao-nam-2050-g

"Nhiệt độ ngày càng tăng dẫn đến sự thay đổi lượng mưa toàn cầu và khu vực, điều này gây ra sự thay đổi về lượng mưa và mùa nông nghiệp, với tác động lớn đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước và sức khỏe/hạnh phúc con người", Giám đốc WMO cho biết. 

Không chỉ thiếu nước ngọt trực tiếp đến hàng tỷ người trên thế giới, các mối nguy liên quan đến nước cũng đã gia tăng tần suất trong 20 năm qua. Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134% so với 2 thập kỷ trước.

Giám đốc WMO còn nói thêm rằng: "Chúng ta có độ ẩm cao hơn 7% trong khí quyển do sự ấm lên hiện tại và điều đó cũng góp phần gây ra lũ lụt". Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134%.

canh-bao-5-ty-nguoi-se-khong-co-du-nuoc-sach-de-dung-vao-nam-2050-d
Người dân New Delhi (Ấn Độ) tập trung để lấy nước ngọt vào các thùng chứa từ một tàu chuyên dùng chở dầu của thành phố vào tháng 6 năm 2018 (Ảnh: Adnan Abidi / Reuters)

Thực tế cho thấy, hầu hết các trường hợp tử vong, thiệt hại kinh tế liên quan đến lũ lụt đều ghi nhận ở khu vực châu Á - nơi các hệ thống cảnh báo lũ lụt trên sông cần được tăng cường. Bên cạnh đó, số lượng hạn hán cũng gia tăng đến 30% kể từ năm 2000, trong đó, châu Phi là lục địa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thông qua báo cáo tình trạng nước và các mối nguy liên quan đến nước, Giám đốc WMO kêu gọi các quốc gia tại COP26 nhanh chóng hành động để ngăn chặn tình trạng này.

canh-bao-5-ty-nguoi-se-khong-co-du-nuoc-sach-de-dung-vao-nam-2050

Trước đó vào tháng 7/2021, trong báo cáo của WHO và UNICEF cũng chỉ ra rằng, hàng tỷ người trên thế giới sẽ không thể tiếp cận các dịch vụ nước uống, các dịch vụ vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân một cách an toàn vào năm 2030 trừ khi khi nỗ lực về vấn dề này phải tăng lên gấp 4 lần.

Theo đó, vào năm 2020, cứ 4 người thì có 1 người thiếu nước uống an toàn trong nhà và gần một nửa dân số thế giới thiếu điều kiện vệ sinh được quản lý an toàn. 

Xem thêm: Bản "cáo trạng" về tình trạng khí hậu toàn cầu của IPCC có những nội dung gì?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Thái An
Thái An 18/06

Mới đây, theo đề nghị của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên Hiệp Quốc mắc COVID-19. Tới ngày 16/6 vừa qua, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay bệnh nhân này đã bình phục, xuất viện, và rời Việt Nam ngày 15/6 để trở lại tiếp tục công tác.

Ekip bác sĩ Việt Nam xuất sắc chữa khỏi một nhân viên Liên Hợp Quốc mắc COVID-19 nặng
0 Bình luận

Hội đồng thành phố Brighton và Hove (Anh) nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi quyết định cấm BBQ ở nơi công cộng nhằm giải quyết bài toán biến đổi khí hậu.

Hai thành phố lớn ở Anh ra lệnh cấm BBQ để chống biến đổi khí hậu
0 Bình luận

Trái Đất vô cùng rộng lớn, có nhiều địa điểm sở hữu phong cảnh độc lạ, đẹp mê hồn nhưng vẫn chưa được khám phá.

Khám phá 7 vùng đất bí ẩn nơi 'tận cùng Trái Đất', có nơi con người chưa từng đặt chân tới
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất