Món quà “rẻ mạt” của bố -  Câu chuyện gia đình đầy chua xót

Bỏ rơi con gái suốt 12 năm, bỗng một ngày đẹp trời bố hẹn gặp và tặng tôi một chiếc xe kèm điều kiện khiến tôi nghe mà chua xót đến nghẹn lời.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hơn 10 năm đã trôi qua nhưng tôi vẫn nhớ như in cái ngày mùng 6 Tết năm tôi 14 tuổi. Hôm ấy bố mẹ lên cơ quan khai xuân, còn tôi đến trường đi học lại sau kỳ nghỉ Tết.

Tan học tôi đạp xe như bay về nhà chỉ để khoe bố chiếc lì xì nhận được từ cô giáo chủ nhiệm. Từ bé tôi đã thân thiết với bố nhất, tuy ông phải là người cưng chiều tôi nhất nhưng lại là người mà tôi nói chuyện hợp nhất. So với bố thì mẹ tôi nghiêm khắc hơn rất nhiều.

Vừa về đến cổng nhà tôi đã thấy ngoài sân ngổn ngang ấm chén vỡ. Bố mẹ lớn tiếng cãi nhau bên trong, bên ngoài hàng xóm tụ tập xì xào hóng chuyện.

mon-qua-re-mat-cua-bo-cau-chuyen-gia-dinh-day-chua-xot

Tôi đang không hiểu chuyện gì xảy ra thì thấy bố xách cái túi đi ra ngoài. Tôi khóc lóc chạy theo còn bị bố gạt ra, té xuống sân. Khoảnh khắc ấy bố như biến thành người khác, ông tức giận quát vào mặt tôi: “Mày mà là con trai thì tao đã không khổ như thế này!”. Sau đó ông bỏ đi và không bao giờ quay về nữa.

Đến khi vào đại học tôi mới biết “nỗi khổ” của bố nói khi ấy là gì. Bố cưới mẹ tôi vì ham gia tài của nhà ngoại. Ông giả vờ diễn vai con rể tốt suốt bao năm để có chỗ dựa kinh tế và địa vị xã hội. Ông không thích tôi nhưng vẫn cố tỏ ra mình là người cha tử tế. Sau khi có tôi, ông dụ mẹ sinh thêm quý tử nhưng bất thành, nên lén lút ra ngoài kiếm người đẻ con trai.

Mùng 6 Tết năm ấy bố có đứa quý tử theo đúng ước nguyện. Thế là ông về nhà trở mặt với mẹ tôi ngay lập tức. Bao nhiêu tiền bạc, của cải gom được khi lấy mẹ, ông đều mang đi hết. Hóa ra ông nhẫn nhục chịu khổ chỉ để đợi đến ngày thoát khỏi mẹ con tôi. Chẳng có tình thương gia đình nào ở đây hết. Tất cả đều đều là sự giả dối mà bố tôi diễn ra để thực hiện ý đồ ích kỷ của ông mà thôi…

Biết rõ bộ mặt thật của bố, tôi không còn nhớ nhung gì ông nữa. Tiết lộ hết mọi chuyện cho tôi xong thì mẹ cũng thở phào nhẹ nhõm. Hai mẹ con tôi được cái giống nhau ở cá tính mạnh mẽ. Đau khổ mất mát chúng tôi đều gạt lại phía sau, việc quan trọng là tôi với mẹ phải sống thật hạnh phúc cho chặng đường phía trước.

mon-qua-re-mat-cua-bo-cau-chuyen-gia-dinh-day-chua-xot

12 năm trôi qua vui vẻ hơn tôi nghĩ. Mẹ con tôi đồng hành với nhau như hai người bạn, không bao giờ nhắc đến bố nửa câu. Giờ tôi chuẩn bị kết hôn và mẹ cũng đã có người đáng quý để dựa vào. Mọi chuyện viên mãn, hạnh phúc như thể ông trời bù đắp cho mẹ con tôi vậy. Và rồi trong lúc mẹ con tôi hạnh phúc nhất, bố đột nhiên xuất hiện mang đến lời đề nghị động trời.

Không biết bằng cách nào bố tìm được cách liên lạc với tôi. Ông hẹn gặp tôi ở quán cà phê sau giờ làm. Nói thật, tôi chẳng có chút cảm xúc gì khi nghe giọng của bố. 12 năm qua sống không có bố khiến tôi quên mất sự có mặt của ông trên đời.

Đến khi gặp mặt tôi rất bất ngờ, bố già nua ốm yếu như ông cụ vậy. Trong trí nhớ của tôi ông từng là một người đàn ông khá phong độ, có gu ăn mặc và toàn dùng đồ sang. Nhưng giờ đây, ông mặc quần áo bệnh nhân, vàng vọt gầy còm, mặt đầy nếp nhăn và tóc thì bạc trắng, rối bù.

Vừa gặp mặt, ông chẳng hỏi thăm tôi lấy một câu. Ông vào thẳng vấn đề luôn, đó là muốn tặng tôi một chiếc xe máy. Tôi không hiểu tự nhiên ông lại cho tôi thứ đó. Y rằng, ông ra điều kiện với tôi luôn.

Ông nói mình đang bị suy gan nặng, muốn tôi hiến một phần gan để ông có cơ hội tiếp tục sống. Bệnh đang tiến triển nặng nên ông không thể đợi lâu được. Tôi nghe vậy thì bật cười, hỏi ông sao không lấy gan của cậu quý tử mà lại phải tìm lại đứa con gái từng bị ghét bỏ này. Bố cúi đầu xấu hổ. Ông thú nhận giờ đang sống một mình và chẳng còn ai để bám víu nữa.

Năm xưa bố phản bội mẹ, vứt bỏ tôi, bất nghĩa với ông bà ngoại. Giờ thì quả báo đã đến. Hóa ra đứa con trai mà ông cưng như của báu lại là con kẻ khác, bao nhiêu của cải dành dụm cả đời đều bị vợ hai lừa mất sạch, rồi đùng cái phát hiện mang bệnh nặng trong người.

Tôi cũng muốn gạt bỏ thù hận để cứu bố. Nhưng món quà mà ông đem đến để trao đổi với lá gan của tôi thật quá rẻ mạt. Tưởng ông đem đến hẳn một căn nhà để trao đổi, chứ keo kiệt đến mức đưa mỗi cái xe máy thì mẹ con tôi thừa khả năng mua được cả trăm chiếc! Món quà rẻ mạt ấy có năn nỉ tôi nhận tôi cũng chẳng thèm!

Bố tỏ ra ngỡ ngàng khi bị tôi từ chối. Ông lập tức trở mặt giống năm xưa, chửi bới tôi không thiếu từ ngữ gì. Thật sự như một trò hề!

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: Về quê dưỡng già – Câu chuyện cuộc sống đáng ngẫm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mẹ chồng đòi lại 5 chỉ vàng bà gửi lúc trước vì đang có chuyện cần dùng. Nhưng bây giờ đừng nói 5 chỉ, đến 1 chỉ tôi còn không có. Việc này khiến tôi như ngồi trên đống lửa.

5 chỉ vàng của mẹ chồng – Câu chuyện gia đình đáng ngẫm
0 Bình luận

Cậu bé bị các bạn học cười vì ước mơ trở thành nhân viên bảo vệ, biết tin cô giáo viết một câu thơ đưa cho cậu. Sự động viên giản dị này đã cứu rỗi cả cuộc đời cậu bé.

Sự động viên giản dị - Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

Vợ tôi lúc nào cũng “nội ngoại như nhau”, đến khi nghe cuộc nói chuyện của 2 chị em cô ấy tôi mới biết thực tế lòng dạ của vợ mình như nào. Thật đáng thất vọng!

Đừng mơ chuyện “nội ngoại như nhau” – Câu chuyện đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Người xưa cho rằng, cách chơi cây trong nhà ảnh hưởng lớn đến phong thủy, nhất là việc đặt 3 loài cây này gần nhau.

Người xưa dặn: Trong nhà xếp 3 cây này kề nhau thì phong thủy vững vàng, giàu có, hạnh phúc
0 Bình luận

Với phương châm "một giọt máu cho đi, một đời ở lại", gần 20 năm qua, cô giáo Phạm Thị Vân luôn duy trì việc hiến máu tình nguyện.

Cho đi là còn mãi: Cô giáo mầm non hạnh phúc khi được san sẻ 'giọt máu đào'
0 Bình luận

Nhiều năm qua, mặc cho người đời lời ra tiếng vào, cựu nhân viên Google vẫn quyết tâm sống chung với bố mẹ, và nhờ đó tiết kiệm được 10 tỷ.

Cựu nhân viên Google quyết tâm sống chung với bố mẹ hơn 10 năm, hạnh phúc vì tiết kiệm được 10 tỷ
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 22 giờ trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất