Lão nông xứ Quảng kiếm 70 triệu/tháng, xây nhà, tậu xe hơi nhẹ tênh nhờ trồng một loại rau dại

Nhờ canh tác loại rau dại này mà lão nông Hà Ngọc Phi (59 tuổi, ở thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thu về tiền tỷ. Nhờ vậy mà dễ dàng mua nhà, tậu xe.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo báo Dân trí, trước đây ông Hà Ngọc Phi là dân buôn rau củ. Ông đi khắp chợ lớn chợ bé mua rau về bán. Nhưng chăm chỉ đến đâu thì thu nhập vẫn bấp bênh, lãi từ nghề này chẳng đủ nuôi gia đình. Sau cùng, ông nhận thấy rau má được các siêu thị, các chợ lớn săn đón nhiều nên đã quyết định dừng nghề buôn rau về trồng rau má. 

"Với lợi thế bãi bồi bên kia sông Thu Bồn (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) đất đai màu mỡ, tôi mạnh dạn thuê đất trồng rau má. Năm đầu tiên tôi trồng thử nghiệm trên diện tích 1.500m2. Mới trồng chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng lãi gần 100 triệu đồng/năm. Nhận thấy trồng rau má tiềm năng, cho thu nhập cao nên đã quyết định mở rộng...", ông Phi chia sẻ.

lao-nong-xu-quang-xay-nha-tau-xe-hoi-nho-trong-rau-ma-0
Nghề trồng rau má mang về nguồn thu lớn cho gia đình ông Phi

Cách đây 9 năm, ông Phi đi nhặt rau má ở các đồng ruộng về trồng. Hồi mới bắt tay làm chưa biết kỹ thuật nhiều nên rau chậm lớn, năng suất thấp. Nhưng với quyết tâm làm giàu, ông Phi bắt đầu đọc báo, xem vô tuyến và hướng dẫn của Hội Nông dân xã Điện Minh nên dần dần tìm ra kỹ thuật trồng mới giúp rau má phát triển nhanh hơn.

Ngoài trồng rau má, gia đình ông Phi còn canh tác thêm các loại rau xanh khác bởi thị trường của nhu cầu. Vườn nhà ông Phi giờ trồng rau má, rau mồng tơi, cải xanh, cải ngọt... Tuy nhiên, rau má vẫn là sản phẩm chủ đạo.

Nói về cách trồng rau má, ông Phi cho biết: Rau má thực chất dễ trồng, thích nghi với mọi điều kiện khí hậu. Trồng khoảng 20 - 25 ngày là sẽ cho thu hoạch và có thể khai thác quanh năm. Trung bình gia đình ông cung cấp ra thị trường khoảng 200kg/ngày với giá bán dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. 

lao-nong-xu-quang-xay-nha-tau-xe-hoi-nho-trong-rau-ma-4
Ngoài rau má, gia đình ông Phi còn trồng thêm nhiều loại rau khác để cung cấp cho thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng

Tính trung bình, mỗi sào cho sản lượng trên 600kg/tháng, thu nhập bình quân mỗi sào từ 17 - 20 triệu đồng/kg, mỗi tháng doanh thu từ việc bán rau má là khoảng 120 triệu đồng. Nếu trừ tất cả các chi phí thì lãi thu về khoảng 70 triệu đồng. Tổng doanh thu từ rau má và các loại rau củ khác, bình quân mỗi năm là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay, sản phẩm rau má sạch của gia đình ông Phi chủ yếu cung cấp cho các siêu thị, các khu công nghiệp và các chợ đầu mối ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Hiện nay có nhiều hộ dân khác trồng rau má nhưng để có rau sạch cung cấp ra thị trường thì không phải ai cũng làm được. Với gia đình ông Phi, cách xử lý an toàn khi rau nhiễm bệnh là say gừng, tỏi, ớt và tinh dầu nguyên chất (mua ở Huế) về ngâm với rượu khoảng 15 ngày rồi đem phun rua. Cách này trị được tất cả các loại sâu bệnh ăn rau má. Bí quyết này đã theo ông Phi suốt hàng chục năm làm nghề.

Nhắc đến hộ ông Phi, ông Võ Chí - Chủ tịch Hội nông dân xã Điện Minh tự hào nói: "Gia đình ông Phi canh tác trên diện tích hơn 1,5ha, trồng chủ yếu là cây rau má, ngoài ra ông còn trồng các loại rau như: mồng tơi, cải xanh, cải ngọt, ớt... Nhờ áp dụng phương pháp trồng rau an toàn, mỗi năm ông thu lãi gần 1 tỷ. Nhờ đó mà ông Phi mua “ô tô xịn” với giá tiền tỷ…”.

Xem thêm: Theo chân ngư dân xứ Quảng trầm mình dưới con nước ròng "săn" lộc biển

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch là mùa rong mơ, người dân xứ Quảng lặn sâu từ 7 - 10 mét để hái. Rong mơ cho thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày nhưng cũng phải đặt cược cả tính mạng.

Người dân xứ Quảng 'cược tính mạng' lặn biển kiếm tiền từ loại cây mọc sâu 10 mét
0 Bình luận

Trần Thị Yến lắc đầu với công việc ngân hàng nhàn nhã để dấn thân vào nghiệp dâu tằm, nghề dệt lụa nhằm vực dậy nghề lụa Mã Châu.

Cô gái xứ Quảng từ chối công việc ngân hàng về quê cùng cha 'hồi sinh' làng lụa Mã Châu
0 Bình luận

Người ta trả giá ngôi nhà cổ gỗ mít ròng đến triệu đô nhưng cha của ông Nguyễn Đình Hoan "chê" tiền, nhất quyết không bán. Ông nói, ngôi nhà này sẽ truyền từ đời này sang đời khác cho con cháu.

Nhà cổ triệu đô ở xứ Quảng và chuyện lão nông dân 'chê' tiền tỷ
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất