Nhà cổ triệu đô ở xứ Quảng và chuyện lão nông dân "chê" tiền tỷ

Người ta trả giá ngôi nhà cổ gỗ mít ròng đến triệu đô nhưng cha của ông Nguyễn Đình Hoan "chê" tiền, nhất quyết không bán. Ông nói, ngôi nhà này sẽ truyền từ đời này sang đời khác cho con cháu.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngôi nhà cổ gỗ mít ròng của lão nông dân Nguyễn Đình Hoan ở làng Lộc Yên (thôn 4, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) được giới nghiên cứu và sưu tầm đánh là "độc nhất vô nhị". Theo ông Hoan, khi bố là ông Nguyễn Huỳnh Anh còn sống có thể lại rằng: Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1850, từ thời cụ cố Nguyễn Đình Hoằng - từng giữ chức Cửu phẩm bá hộ thời đó. Nhà do nhóm thợ làng mộc Vân Hà, Tam Thành, Tam Kỳ (nay là huyện Phú Ninh) xây dựng rõng rã suốt 3 năm trời.

Ngôi nhà này có kiến trúc nhà rường Quảng Nam với 3 gian 2 chái, 8 cây cột nhất gỗ mít ròng, 16 cây cột nhì, 12 cây cột chái và vì kèo, xuyên, trính, đầu hồi... chạm trổ công phu được xây dựng trên khu đất có địa thế về phong thủy.

nha-co-trieu-do-o-xu-quang-va-chuyen-lao-nong-dan-che-tien-ty-0
Ông Hoan là chủ nhân đời thứ 4 của ngôi nhà cổ này

Trước cửa nhà nhìn ra dãy núi Hòn Ngang làm bình phong che chắn, đằng sau lưng tựa núi Gò Tròn. Bước qua ngõ đá là Vũng Trâu Lội - nơi thủy tụ từ hai con suối nhỏ giao nhau. 

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, biến đổi của nhân thế, ngôi nhà được sửa chữa vài lần nhưng kiến trúc cổ vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Những nét chạm khắc tinh vi trên kèo vẫn còn nguyên, sắc nét như ngày nào.

Các đầu kèo, đuôi kèo được trang trí hình con Giao và lá Cúc cách điệu. Phần bụng kèo được tạc chim trĩ, tùng lộc, nho - sóc, cổ đồ, hoa lan, mai, quả điệp.... Bụng kèo còn được chạm lộng dây hoa cúc cách điệu vô cùng tỉ mỉ.

nha-co-trieu-do-o-xu-quang-va-chuyen-lao-nong-dan-che-tien-ty-9

Người ta ước tính, nếu ngôi nhà này bán đi cũng phải có giá triệu đô. Đắt là đắt ở cái sự cổ và độc của nó. Thế nhưng lão nông Nguyễn Đình Hoan lại "chê" tiền tỷ. Với ông những giá trị văn hóa, truyền thống gia đình quan trọng hơn nhiều so với tiền bạc.

Lão nông Nguyễn Đình Hoan cho biết, ông là người thừa kế tụ ngôi nhà cổ này nên lúc nào cũng nhớ kỹ lời dặn của tổ tiên rằng, bằng cách nào cũng phải giữ gìn báu vật vô giá này. Vì thế, thời tao loạn, cha con lão nông Nguyễn Đình Hoan đã từng lấy mạng sống của mình ra bảo vệ căn nhà.

Vào năm 1939, khi đó Ngô Đình Diệm là thượng thư vào Quảng Nam chơi với anh mình là tổng đốc Ngô Đình Khôi nghe tiếng ngôi nhà cổ đã tìm đến thương lượng mong muốn mua bằng được. 

nha-co-trieu-do-o-xu-quang-va-chuyen-lao-nong-dan-che-tien-ty-8

"Cha tui kể, vào buổi trưa, cả làng Lộc Yên náo loạn khi Tri huyện Tiên Phước Phạm Xuân Chánh dẫn đoàn người ngựa đi trước, phía sau là Thượng thư Ngô Đình Diệm. Vào đến nhà, ông Chánh mới nói: Cụ thượng muốn mua lại căn nhà. Cha tui dứt khoát từ chối rồi chỉ lên câu đối treo ở cột và đọc sang sảng 'Tổ đức càn khôn đại. Tôn công nhật nguyệt đường’ (Tạm dịch: Căn nhà ông cố để lại coi như được dựng nên từ phước đức ông bà, không thể bán được)", ông Hoan kể lại.

Dù không làm cách nào để thuyết phục được cha ông Hoan bán nhà nhưng trưa hôm đó, Ngô Đình Diệm nghỉ lại ngay trên bộ phản ở trong nhà. Đồng thời đêm thức ăn tự mang theo ra ăn rồi mới về.

Đến năm 1960, khi đã làm Tổng thống, Ngô Đình Diệm một lần nữa nhờ người mai mối để tìm mua lại căn nhà nhưng vẫn bị từ chối. Chính quyền địa phương gọi cha ông Hoan lên o ép nhưng ông vẫn sống chết nói: "Thà chết còn hơn bán hương hỏa ông bà".

Rồi sau đó chiến tranh bom đạn cày xới vùng đất này. Nhưng lạ lùng thay, ngôi và vẫn hiên ngang đứng đó, chứng kiến hàng loạt thăng trầm lịch sử và còn nguyên vẹn đến nay.

Hiện nay trong căn nhà còn lưu giữ nguyên vẹn dấu tích của một thời của chủ nhân, từ bộ phản gỗ, tủ thờ, cặp trường kỷ, bức hoành phi, chiếc bàn tự xoay cùng những nét hoa văn chạm khắc trên những vì kèo...

Xem thêm: Nghị lực phi thường của "thánh một chân" xứ Quảng Lương Phi cống hiến hết mình cho thiện nguyện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Rượu Hồng Đào xứ Quảng từ lâu đã đi vào ca dao, tiềm thức của người dân bản xứ cũng như du khách gần xa. 

Thương nhớ hương vị rượu Hồng Đào xứ Quảng
0 Bình luận

Dưới góc kính của Nguyễn Khánh, đầm sen Trà Lý đẹp như một bức tranh vẽ, thu hút mọi ánh nhìn.

Đầm sen Trà Lý xứ Quảng đẹp như tranh vẽ dưới góc máy của Nguyễn Khánh
0 Bình luận

Ngoài Hội An, Quảng Nam còn sở hữu rất nhiều địa điểm du lịch đẹp như tranh vẽ khác như: Cù Lao Chàm, thánh địa Mỹ Sơn, bãi biển Cửa Đại...

Tất tần tật những điểm du lịch 'nhất định phải ghé qua' khi đến xứ Quảng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 22 giờ trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất