Hổ tướng nhà Tây Sơn nào khiến viên tướng khét tiếng của Nguyễn Ánh đại bại?

Đô đốc Nguyễn Văn Lộc là 1 trong 7 hổ tiếng nhà Tây Sơn có nhiều chiến công hiển hách. Ông chính là đánh bại viên tướng khét tiếng của Nguyễn Ánh ở đất Tây Sơn.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vị tướng đánh Nam dẹp Bắc

Tây Sơn thất hổ tướng là danh hiệu của 7 tướng lĩnh, thủ lĩnh quân sự nhà Tây Sơn gồm: Võ Văn Dũng, Võ Ðình Tú‎, Trần Quang Diệu, Nguyễn Văn Tuyết, Lê Văn Hưng, Lý Văn Bưu và Nguyễn Văn Lộc. Trong đó, Nguyễn Văn Lộc là hổ tướng từng vào sinh ra tử, có nhiều chiến công hiển hách. Ông cũng là người đánh bại viên tướng khét tiếng của Nguyễn Ánh là Võ Tánh ở đất Kỳ Sơn.

Nguyễn Văn Lộc (Đô đốc Lộc) là người làng Kỳ Sơn (nay là xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Ông vốn là con nhà nông, thuở nhỏ phải đi chăn trâu cho phú nông ở làng Kỳ Sơn. 

ho-tuong-tay-son-khien-tuong-khet-tieng-cua-nguyen-anh-dai-bai-la-ai-6

Tương truyền, do một lần vì ham chơi mà ông để trâu ăn mất lúa, về nhà binh chủ đánh mắng, hăm dọa nên đã bỏ đi. 10 năm sau trở lại đã là một thanh niên cường tráng. Trong thời gian lang bạt, ông được 1 người thầy truyền thụ võ công cho. Cũng từ đó, khắp vùng đều biết đến ông.

Năm 1771, ba anh em Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ cùng dấy binh mưu đồ đại nghiệp, Nguyễn Văn Lộc liền đến gia nhập và được đón tiếp nồng hậu. Khi Nguyễn Nhạc xưng vương, ông được phong làm hữu Đô đốc, cùng với tả Đô đốc Nguyễn Văn Tuyết theo đại binh Nguyễn Nhạc tiến đánh lụy Tuy Viễn, rồi tấn công vào quy nhơn. 

Mùa thu năm 1773, Đô đốc Lộc tháp tùng Nguyễn Lữ và Võ Văn Cao đi vào Phú Yên, Diêm Khánh, BÌnh Thuận để xem xét tình hình dân chúng. Đồng thời liên lạc với 2 vua Thủy Xá và Hỏa Xá, vận động nhân dân hưởng ứng cuộc Nam tiến của quân Tây Sơn.

Vào mùa đông cùng năm, Nguyễn Văn Lộc cùng Lê Văn Hưng theo Chinh Nam đại tướng quân Ngô Văn Sở vào đánh chiếm 3 phủ Phú Yên, Diêm Khánh và Bình Thuận. Quân Tây sơn đi đến đâu, nhân dân nghênh đón đến đó.

ho-tuong-tay-son-khien-tuong-khet-tieng-cua-nguyen-anh-dai-bai-la-ai-5

Đến năm 1774, Nguyễn Văn Lộc nhận được tin Châu Văn Tiếp dựng cờ khởi nghĩa ở Trà Lương (huyện Tuy An) nên đã đem quân vây đánh. Quân của Châu Văn Tiếp chưa giáp trận đã tan dã. Tiếp tẩu thoát vào Gia Định, cung thuận Định vương Nguyễn Phúc Tần. 

Khi Tống Phước Hiệp cử đại binh chiếm Bình Thuận, tấn công Diêm Khánh. Nguyễn Văn Lộc hợp binh với Nguyễn Huệ đánh bại thủy, bộ binh của Tống Phước Hiệp. Sau chiến thắng, Đô đốc Lộc theo Nguyễn Huệ về Quy Nhơn.

Đến năm Bính Ngọ (1786), Nguyễn Văn Lộc được thăng chức Thủy sư Đô đốc, mang quân theo Nguyễn Huệ vượt đèo Hải Vân đánh vào đạo quân Trịnh đang đóng ở Phú Xuân.  Khi xung trận, Nguyễn Văn Lộc một mình một ngựa xông vào phá cửa thành, xông thẳng vào dinh trấn thủ, bắt sống tướng giặc.

Thành Phú Xuân vừa hạ xong thì Đô đốc Lộc lại lên ngựa cùng các tướng tiến quân đánh các doanh trại thuộc Quảng Trị, Quảng Bình. Sau đó, ông ở lại giữ thành Phú Xuân để Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc Hà diệt chúa Trịnh.

Khi Quang Trung lên ngôi, kéo quân ra Bắc diệt quân Thanh, Nguyễn Văn Lộc được phong làm Đô đốc chỉ huy cánh quân phía tả, chặn đường rút lui của địch. Tôn Sĩ Nghị phải vứt bỏ tất cả sắc thư, ấn tín để chạy thoát thân. 

Về ở ẩn vẫn nuôi mộng phục quốc

Năm 1792, Quang Trung đột ngột qua đời, Quang Toản (tức Cảnh Thịnh) lên kế vị. Đại Đô đốc Nguyễn Văn Lộc được cử vào trấn thủ Quảng Nghĩa. Đến năm 1797, Nguyễn Phúc Ánh kéo thủy quân ra đánh Quy Nhơn nhưng thất bại nên đã cố ý kéo quân vào đánh Quảng Nam...

ho-tuong-tay-son-khien-tuong-khet-tieng-cua-nguyen-anh-dai-bai-la-ai-3

Thành Quảng Nam bị vây, nhờ có nữ tướng Lâm Thị Bạch cố thủ và viết huyết thư cầu cứu Nguyễn Văn Lộc đem binh đánh lui Nguyễn Phúc Ánh, giải vây cho thành Quảng Nam.

Đến tháng giêng năm 1800, Nguyễn Văn Lộc đem binh vào phối hợp với Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng vào cứu Quy Nhơn, nhưng bị Tống Viết Phước cầm chân tại Bình Đê.

Vì rành địa hình ở Quảng Nghĩa nên Nguyễn Văn Lộc đã đề xuất chia 3 đạo quân theo 3 ngõ đèo Bến Đá, núi Sa Lung và núi Cung Quăng vượt qua khỏi Bến Đá vào thẳng Quy Nhơn. Tháng 5/1801, thành Quy Nhơn thất thủ. Trước đó, Phú Xuân cũng thất thủ.

ho-tuong-tay-son-khien-tuong-khet-tieng-cua-nguyen-anh-dai-bai-la-ai-1

Tướng nhà Nguyễn là Lê Văn Duyệt cùng Lê Chất đem quân vào cứu Quy Nhơn, bị Tây Sơn chặn đánh. Sau được tin Thuận Hóa hoàn toàn bị chiếm, Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng đem quân ra Nghệ An. Nguyễn Văn Lộc và Nguyễn Quang Huy đóng ở Dương An.

Vài năm đầu thời Quang Toản, Đô đốc Lộc vẫn tiếp tục cống hiến với nhiều chiến công khác nhau. Ông chính là người đã tổ chức đánh bại viên tướng khét tiếng của Nguyễn Ánh là Võ Tánh ở ngay trên đất làng Kỳ Sơn quê hương ông.

Chính Nguyễn Ánh và tướng tá bên dưới cũng kiêng nể tài cầm quân của Nguyễn Văn Lộc. Sau trận này, Đô đốc Nguyễn Văn Lộc được thăng làm Thần Võ Hữu quân Đô Thống chế.

Sau trận Kỳ Sơn, Nguyễn Văn Lộc có thêm hơn 20 lần đụng độ với quân nhà Nguyễn. Và trên 20 lần đụng độ đó, Nguyễn Văn Lộc đều thắng. Uy danh của ông vang dội ở khắp nơi.

Tiếc thay, đúng thời điểm đó, chính quyền của Quang Toản suy yếu bởi sự lộng hành của Bùi Đắc Tuyên. Đô đốc Lộc không cùng phe nên đã bị Tuyên thu hết binh quyền, giáng xuống làm quan Thị lang ở bộ Lễ.

Năm 1802, Văn Lộc nghe tin vua Cảnh Thịnh bị bắt, ông tự động giải tán quân sĩ dưới quyền, một mình lên núi Kỳ Sơn ẩn náu, dùng Hầm Rùa làm chốn nương thân. Tướng Nguyễn Quang Huy cũng lên núi Dương An trú ẩn, thỉnh thoảng về Phú Yên thăm quê hương và ra Kỳ Sơn thăm Nguyễn Văn Lộc.

ho-tuong-tay-son-khien-tuong-khet-tieng-cua-nguyen-anh-dai-bai-la-ai-7

Tuy nhà Tây Sơn mấy nhưng Đô đốc Lộc vẫn nuôi ý chí phục nghiệp. Có lần Văn Lộc đã hỏi Quang Huy rằng: “Cựu thần nhà Tây Sơn, văn cũng như võ, còn khá nhiều tay tài tuấn, sao không hợp sức lại cùng lo việc phục hưng. Như thế chẳng hóa ra là không tận trung với cựu chúa hay sao?”.

Nguyễn Quang Huy đáp: “Những anh hùng nghĩa sĩ ra giúp nhà Tây Sơn từ ngày mới khởi nghĩa đến nay, không ai phụ nhà Tây Sơn. Tất cả đều lo tròn phận, như thế là tận trung.

Nhà Tây Sơn đã không còn nữa thì chúng ta tận trung với ai? Bầy tôi của vua Lê Chiêu Thống bo bo giữ lòng trung với cố chủ, nổi dậy đánh ở miền Bắc, hết lớp này đến lớp khác đã chẳng lợi gì cho nhà Lê mà còn làm khổ dân hại nước”.

Nguyễn Văn Lộc nghiệm thấy đúng nên không còn nuôi mộng phục hưng nhà Tây Sơn nữa. Cũng từ đấy không ai trông thấy Nguyễn Văn Lộc nữa.

Xem thêm: Phạm Ngũ Lão - vị tướng đánh trận bách chiến bách thắng khiến lân bang khiếp sợ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Theo đánh giá của vua Minh Mạng, Lê Khôi xứng đáng được coi là vị tướng giỏi nhất của Lê Lợi, đã có công đánh đuổi quân Minh.

Vị tướng nào của Lê Lợi chỉ cần nghe tên quân Chiêm Thành lập tức quy hàng?
0 Bình luận

Sinh thời, Lê Văn An là bậc dũng tướng đa mưu, văn võ song toàn, từng trải hơn trăm trận lớn nhỏ. Cả cuộc đời ông luôn tận tâm với vua, với nước, lòng dạ sáng tựa sao băng.

Cuộc đời tận tâm với vua, với nước, lòng dạ sáng tựa sao băng của vị tướng tài Lê Văn An
0 Bình luận

Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã lật đổ 2 tập đoàn thống trị phản động ở Đàng Trong và Đàng Ngoài, thống nhất đất nước, bảo vệ độc lập dân tộc. Tuy nhiên, vị vua này qua đời đột ngột ở tuổi 39 với nhiều giai thoại bí ẩn được lưu truyền trong dân gian.

Cái chết không rõ ràng của Quang Trung - Nguyễn Huệ, vị tướng bách chiến bách thắng
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất