Vụ 17 con hổ ở Nghệ An: Cơ hội sống khi tái thả về tự nhiên gần như bằng không

Chuyên gia cho biết, hổ nuôi nhốt đã mất khả năng săn mồi và sinh tồn tự nhiên, do đó cơ hội sống khi tái thả chúng gần như bằng không.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 08/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước đó như báo Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 5/8, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị vừa phát hiện cơ sở nuôi nhốt hổ trái phép. Cụ thể, cơ quan tra đã triệt phá 2 cơ sở nuôi nhốt 17 cá thể hổ trong nhà ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Cơ quan chức năng bắt quả tang gia đình anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1982), Hồ Thị Thanh (SN 1990, trú ở xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) và bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, trú ở xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, Yên Thành) nuôi nhốt hổ trái phép trong nhà. Những người nuôi nhốt hổ đã thiết kế rất kiên cố, với nhiều lớp khóa và cửa khiến cơ quan chức năng phải dùng kéo cắt khóa.

chuyen-gia-co-hoi-song-khi-tai-tha-ho-nuoi-nhot-gan-nhu-bang-khong
Phát hiện 2 cơ sở nuôi nhốt trái phép 17 cá thể hổ ở Nghệ An

Theo Thanh niên, chiều 5/8, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, cơ quan chức năng đã điều động xe cẩu đưa 17 cá thể hổ này đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm để nhờ chăm sóc hộ trong thời gian phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, sau khi được đưa về khu sinh thái, 8/17 cá thể hổ trưởng thành đã chết.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cho hay, cá thể hổ trưởng thành có khối lượng từ 200kg - 250kg nhưng phải sống trong những chiếc cũi chật hẹp, ẩm mốc, thiếu ánh sáng và không được hưởng những quyền sống cơ bản của động vật. Những điều kiện sống bất lợi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần chúng. Ông Thái nhận định: "Hổ sẽ bị thừa cân và mất hết các bản năng hoang dã cùng các tập tính tự nhiên. Việc tái thả những cá thể hổ này về tự nhiên làm tăng nguy cơ hổ tấn công và gây nguy hiểm cho con người".

Như vậy, các cá thể hồ này sẽ không thể kiếm ăn, chưa kể còn quen với việc tiếp xúc với con người trong môi trường nuôi nhốt. Vì thế, sau khi được tái thả, chúng sẽ có xu hướng tìm tới khu dân cư để tìm thức ăn, có thể là vật nuôi, thậm chí là người. Ông Thái nhấn mạnh: "Bởi vậy, việc tái thả hổ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người".

chuyen-gia-co-hoi-song-khi-tai-tha-ho-nuoi-nhot-gan-nhu-bang-khong
Hổ nuôi nhốt không có hoặc mất khả năng săn mồi và sinh tồn ngoài tự nhiên, nên cơ hội sống khi tái thả gần như bằng không

Ông Thái là người có nhiều năm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã, cho biết hổ là một trong những loài thuộc nhóm đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng cần các kỹ năng như chạy, săn, rình mồi và bảo vệ lãnh thổ nếu muốn tồn tại trong thế giới tự nhiên. Thế nhưng, hổ nuôi nhốt không có hoặc mất khả năng săn mồi và sinh tồn ngoài tự nhiên, dẫn đến cơ hội sống khi tái thả về tự nhiên của chúng gần như bằng không. Chưa có nơi nào trên thế giới tái thả hổ sinh ra trong môi trường nuôi nhốt hoặc nuôi thuần trong trang trại nuôi.

Bình luận về việc 8/17 con hổ chết sau khi giải cứu, ông Thái nhận định: "Nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của 8 cá thể hổ hiện chưa được xác định. Trong thời gian đợi xác nhận từ cơ quan điều tra, tôi mong muốn các cơ quan ban ngành, lực lượng chức năng và các đơn vị, cá nhân đang tham gia vào cuộc chiến chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép".

Vị Giám đốc này cũng cho hay, việc chuyển các cá thể hổ trên tới những đơn vị được cấp phép, có điều kiện chăm sóc tốt và cơ sở vật chất đảm bảo phúc lợi động vật là sự lựa chọn phù hợp và nhân văn nhất trong thời điểm hiện tại.

8/17 cá thể hổ trưởng thành ở Nghệ An đã chết sau khi được "giải cứu"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Để việc nuôi hổ không phát hiện, các chủ cơ sở ở Nghệ An đã làm tầng hầm rộng trăm mét, xây thành chuồng trại và hàn khung sắt kiên cố.

Bên trong tầng hầm bí mật nuôi nhốt trái phép 17 con hổ ở Nghệ An có gì?
0 Bình luận

Vừa qua, Thúy Vy - cô gái tố Jack bắt cá hai tay, có con riêng đã có cập nhật mới khiến CĐM xôn xao.

Nghi vấn Jack muốn Thúy Vy xóa bài viết tố cáo, sang giải quyết mọi chuyện
0 Bình luận

Thiên An - "nữ chính" trong drama Jack tố bắt cá nhiều tay, có con riêng từng trả lời phỏng vấn rằng rất hâm mộ bà Tạ Hà, muốn trở thành hình mẫu phụ nữ như thế. Nghĩa là bên ngoài yếu ớt nhưng tâm hồn mạnh mẽ, có thể lo chu toàn, sắp xếp và quản lý mọi thứ.

Thiên An - 'nàng thơ' trong MV của Jack từng muốn trở thành mẫu phụ nữ như mẹ nuôi Tạ Hà của K-ICM
0 Bình luận

Tin liên quan

Đằng sau hành động ăn trộm bánh mì của bà lão nghèo là câu chuyện vô cùng xúc động. Tuy nhiên, cách xét xử đầy nhân văn của vị thẩm phán phiên tòa khiến nhiều người bất ngờ và nể phục.

Bà lão nghèo ăn trộm bánh mì và cách xét xử nhân văn của thẩm phán khiến ai nấy đều nể phục
0 Bình luận

Hotgirl 7 thứ tiếng Khánh Vy mới đây vừa chia sẻ cách cô tận dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả.

Hotgirl 7 thứ tiếng Khánh Vy mách cách 'tái chế' thời gian thừa hiệu quả
0 Bình luận

Cầu siêu là một nghi thức tâm linh giúp cho linh hồn có thể siêu thoát khỏi cảnh lang thang, vất vưởng. Đồng thời giúp người sống cảm thấy thanh thản, bình an. Dưới đây là nghi thức tụng kinh cầu siêu tại nhà mà các Phật Tử nên biết.

Nguồn gốc của nghi thức cầu siêu, tại sao phải thực hiện cầu siêu?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

PC Right 1 GIF
Đề xuất