Nam sinh 22 tuổi giành học bổng tiến sĩ tại 11 trường đại học Mỹ

Điểm học tập ấn tượng 3.99/4 cùng niềm say mê nghiên cứu giúp nam sinh Hà Hải Dương, 22 tuổi chinh phục 11 trường đại học, trong đó có 8 trường top đầu Mỹ.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chàng trai Hà Hải Dương là cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Hóa học, Đại học Georgetown, Mỹ.

Dương từng nghĩ mình sẽ học trong nước, trở thành bác sĩ như định hướng của gia đình. Nhưng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, vào năm 2021 Dương đã thành công lấy được học bổng 7 tỷ đồng của Georgetown. Tại ngôi trường top 23 Mỹ này, Dương đã theo đuổi nghiên cứu về ion hóa hợp chất flo và sản xuất siêu máy tính.

Cuối năm ngoái, nam sinh Hà Nội liên tiếp nhận thư trúng tuyển chương trình tiến sĩ từ 11 đại học, trong đó có 8 trường top đầu Mỹ, gồm Viện Công nghệ Massachusetts (top 2), Yale (#5), Stanford (#4), Northwestern, Johns Hopkins, Viện Công nghệ California (#6), Columbia (#13), UC Berkeley (#17).

Hầu hết các trường trường đều đưa ra mức hỗ trợ trên 100.000 USD một năm (khoảng 2,4 tỷ đồng) cho Dương, gồm học phí và lương nghiên cứu. Riêng Yale trao thêm giải thưởng Sterling dành cho hồ sơ xuất sắc nhất, trị giá 3.500 USD mỗi năm.

"Đây là thành quả sau 4 năm miệt mài nghiên cứu của mình", Dương bộc bạch.

nam-sinh-22-tuoi-gianh-hoc-bong-tien-si-tai-11-truong-dai-hoc-my (1)

Dương xác định bản thân sẽ theo hướng nghiên cứu từ cuối năm lớp 12. Vì vậy, mùa hè trước khi tới Mỹ, Dương đã chủ động tìm hiểu về các giáo sư Hóa học tại Georgetown, xem mình phù hợp với mối quan tâm, định hướng nghiên cứu của thầy cô nào.

Trong khoảng 30 giáo sư Hóa học ở Georgetown, Dương viết thư cho ba người, xin được tới phòng thí nghiệm để quan sát, học hỏi. Cơ duyên đưa Dương tới phòng thí nghiệm nghiên cứu về hợp chất flo, và gắn bó suốt 4 năm đại học ở đây.

Nam sinh 22 tuổi giải thích nhiều hợp chất của flo rất độc, lại xuất hiện trong môi trường với nồng độ thấp nên khó phát hiện. Nghiên cứu mà Dương đang theo đuổi là chế tạo một thiết bị có thể chắt lọc flo thông qua ion hóa hợp chất này bằng phản ứng dạng khí, sau đó xác định hàm lượng flo và tìm cách loại bỏ. Điểm đặc biệt của thiết bị là sẽ cho hiệu suất gấp 100 lần các phương pháp ion hóa bằng nhiệt, đồng thời có thể xác định các chất độc flo ở nồng độ siêu thấp.

nam-sinh-22-tuoi-gianh-hoc-bong-tien-si-tai-11-truong-dai-hoc-my (2)

Từ năm hai, nam sinh 22 tuổi này đã có bài báo khoa học đăng trên tạp chí Royal society of Chemistry (RSC, xếp hạng Q2 trong lĩnh vực Hóa học, Q1 về quang phổ). Đầu năm thứ tư, Dương tiếp tục gửi bài báo thứ hai và đang bổ sung một số kết quả thí nghiệm theo yêu cầu của hội đồng thẩm định.

Ngoài nghiên cứu ở trường, mùa hè năm thứ 3 đại học, Dương còn xin thực tập nghiên cứu tại Đại học Stanford. Dương làm tại phòng nghiên cứu gia tốc, tham gia thí nghiệm sản xuất siêu máy tính lượng tử. Theo Dương chia sẻ, siêu máy tính lượng tử có tốc độ gấp nhiều lần máy tính thông thường nhờ sử dụng hạt qubit để lưu trữ và xử lý thông tin.

Nhiệm vụ của Dương là chế tạo và phân tích cấu trúc hạt qubit để tối ưu hóa bộ nhớ và tốc độ xử lý của hạt. Ba tháng hè tại Stanford đã giúp Dương nhận ra càng nghiên cứu sâu, Hóa học càng giống Vật lý, đều liên quan tới cấu trúc, phản ứng của các vật chất. Đây là yếu tố quyết định để Dương nộp hồ sơ tiến sĩ ngành Hóa học và Vật lý lượng tử.

Cuối tháng 11/2024, nam sinh Hà Nội bắt đầu làm hồ sơ ứng tuyển chương trình tiến sĩ. Thời điểm đó, Dương khá lo lắng việc nhiều trường thu hẹp nguồn hỗ trợ tài chính, nên tăng số lượng trường ứng tuyển lên 11, thay vì 5 trường như dự tính ban đầu.

Dương chia sẻ quá trình ứng tuyển của mình diễn ra rất "thần tốc". Trong một đêm, nam sinh hoàn thành hồ sơ ứng tuyển 5 trường và chỉ mất hơn một tuần để hoàn thành 11 bộ hồ sơ.

"Nhanh như vậy là do khoảng thời gian này gần như là để mình tổng hợp, sắp xếp giấy tờ. Còn chuẩn bị về kiến thức, tìm hiểu về nghiên cứu của các giáo sư là việc mình đã làm từ lâu", Dương lý giải.

Suốt 4 năm đại học, thói quen mỗi ngày của Dương là đọc các bài báo khoa học, tìm hiểu về các giáo sư đang theo đuổi lĩnh vực liên quan tới định hướng của mình. Nhờ vậy, khi chuẩn bị hồ sơ, Dương chỉ cần đọc lướt lại bài báo khoa học của giáo sư đó, để đưa thông tin vào bài luận của mình.

Ở trường, Dương duy trì thành tích học tốt với điểm trung bình (GPA) là 3.99/4. Môn duy nhất mà Dương không đạt điểm A là Sinh học. Nam sinh 22 tuổi này còn làm trợ giảng cho bốn lớp: Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học máy tính. Được trao đổi, tranh luận với các bạn sinh viên về những vấn đề hóc búa khiến Dương học thêm được rất nhiều kiến thức mới.

Dương còn chia sẻ thêm, điểm sáng trong hồ sơ của mình là có 7 thư giới thiệu của các giáo sư Hóa học, Vật lý. Tùy vào từng trường, Dương sẽ chọn khoảng 3-5 thư phù hợp để nộp.

Northwestern là trường đầu tiên gửi thư báo trúng tuyển cho Dương, chỉ 10 ngày sau khi gửi hồ sơ. Liên tiếp sau đó, gần như tuần nào nam sinh Hà Nội cũng nhận tin vui. Dương đã trúng tuyển cả 11 trường.

"Lúc chuẩn bị hồ sơ, thực sự mình không nghĩ có thể đỗ nhiều trường tốt như vậy", Dương nói. "Kết quả này thực sự nằm ngoài mong đợi của mình".

Tháng 5 năm nay, nam sinh 22 tuổi sẽ lấy bằng tốt nghiệp đại học. Thời gian này, Dương sẽ tranh thủ đi tham quan các trường, gặp gỡ giáo sư, tìm hiểu phòng thí nghiệm trước khi quyết định sẽ học ở đâu.

"Trước mắt, mình tiếp tục làm nghiên cứu tại Mỹ để tích lũy kiến thức. Còn về lâu dài, mình mong có thể về Việt Nam dạy học", Dương nói.

Xem thêm: Khởi nghiệp với 500 nghìn, nam sinh viên 21 tuổi kiếm hơn 12 tỷ/năm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Jason Siu - Chàng trai 21 tuổi, hiện đang là sinh viên trường Đại học Hawaii (University of Hawaii) đã kiếm được hơn 12 tỷ/năm nhờ số vốn khởi nghiệp chỉ vỏn vẹn 500 nghìn đồng.

Khởi nghiệp với 500 nghìn, nam sinh viên 21 tuổi kiếm hơn 12 tỷ/năm
0 Bình luận

Nỗ lực vươn lên trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nam sinh H’mông  - Vàng Anh Quý (SN 2009) đã trúng tuyển vào Trường Văn hóa - Bộ Công an.

Vượt nghịch cảnh, nam sinh H’mông chạm đến ước mơ trở thành chiến sỹ công an phụng sự cho Tổ quốc
0 Bình luận

Nam sinh bại não bẩm sinh ở xóm nổi ven sông Hồng – Giang Văn Tân, sau nhiều nỗ lực không ngừng nghĩ đã chính thức bước vào giảng đường Đại học RMIT.

Vượt nghịch cảnh, nam sinh bại não chính thức bước vào giảng đường Đại học RMIT
0 Bình luận

Tin liên quan

Rob Phelan là một giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, đã chỉ ra 5 sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi mua sắm đồ dùng học tập cho con

5 sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi mua sắm đồ dùng học tập cho con: Biết trước thì đỡ tốn tiền
0 Bình luận

Võ Phạm Trúc Linh là một giáo viên Ngữ Văn kinh nghiệm, đã chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả, chinh phục môn này trong kỳ thi THPT 2025.

Giáo viên Ngữ Văn bày mẹo học tập hiệu quả, chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025
0 Bình luận

Gia cảnh không mấy khá giả, nam sinh Đắk Lắk Nguyễn Thanh Bình vẫn cố gắng học tập, 2 năm liền đạt giải thi HSG quốc gia.

Nam sinh Đắk Lắk vượt khó học tập, 2 năm liền đạt giải thi HSG quốc gia
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất