Nam sinh Đắk Lắk vượt khó học tập, 2 năm liền đạt giải thi HSG quốc gia

Gia cảnh không mấy khá giả, nam sinh Đắk Lắk Nguyễn Thanh Bình vẫn cố gắng học tập, 2 năm liền đạt giải thi HSG quốc gia.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Thanh Bình là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk), khiến nhiều người nể phục khi có 2 năm liền đoạt giải HS giỏi quốc gia. Được biết, gia đình em có tới 4 anh chị em, hoàn cảnh rất khó khăn lại xa trường.

Cô Nguyễn Thị Ly - giáo viên môn Địa lý chia sẻ, khi Bình mới học lớp 10, qua những buổi dạy online (do đại dịch COVID-19, cô đã phát hiện ra nam sinh có tố chất thông minh. Cô kể: "Em ghi nhớ không chỉ các đơn vị kiến thức mà hầu như mọi thứ đều rất nhanh và tái hiện lại chính xác. Điều đặc biệt, khi học, Bình biết hệ thống, sơ đồ hóa nội dung bài học để nắm chắc kiến thức. Thêm nữa, chữ viết của em rất đẹp, cách trình bày logic, sắp xếp bố cục bài viết khoa học".

Được biết, nam sinh vốn có trí nhớ rất tốt từ khi còn nhỏ, chỉ đọc 1-2 lần là em có thể nhớ hết biển số xe và số điện thoại của bà con trong thôn. Nhà nghèo lại đông con, cả gia đình ban đầu ở trong rẫy xa. Mãi bố mẹ Bình mới vay mượn mua một miếng đất gần đường quốc lộ để con cái đi học. Khi Bình lên 4 tuổi, bố mẹ đành gửi con khắp xóm, cũng vì thế mà biển số xe, số điện thoại nhà nào em cũng nhớ.

nam-sinh-dak-lak-vuot-canh-ngheo-dat-giai-thi-hsg-quoc-gia

Đại diện Chi hội Phụ nữ thôn 2A chia sẻ, cách đây 3 năm, khi nhận được tin Tèo đỗ vào Trường THPT chuyên Nguyễn Du, cả xóm họp lại, động viên và có phần "ép" chị Thanh cùng gia đình cố gắng ra quyết định cho cháu đi học. Bởi, đây là niềm tự hào của xóm và cả xã nữa, vì xưa nay chưa có ai đậu vào trường chuyên.

Không chỉ học giỏi, nam sinh còn là Bí thư Chi đoàn của lớp, giúp lớp 12A2 luôn ở tốp đầu trong thi đua. Cô Lê Na, giáo viên chủ nhiệm nói thêm: "Em sắp xếp thời gian rất khoa học giữa học các môn trên lớp, ôn thi đội tuyển và tham gia hoạt động tập thể. Hầu như Bình không nghỉ buổi học nào ở lớp trong quá trình ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi. Kết quả học tập của em là xuất sắc toàn diện".

Suốt 12 năm học, Bình luôn là học sinh giỏi, tham gia vô số kỳ thi. Ở cấp tiểu học, 2 năm liền (lớp 4, lớp 5) em đều đoạt giải Nhất Violympic Toán cấp huyện, giải Nhất Violympic Toán cấp tỉnh, giải Nhì IOE cấp tỉnh.

Ở cấp THCS, lớp 8, em giành giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Tin học. Lớp 9, đạt giải Ba học sinh giỏi cấp huyện môn Hóa học, đậu Trường THPT chuyên Nguyễn Du trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

nam-sinh-dak-lak-vuot-canh-ngheo-dat-giai-thi-hsg-quoc-gia

Khi lên cấp 3, mới học lớp 3, Bình đã đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trường; Quán quân cuộc thi Đỉnh Tri Thức mùa 7. Lớp 11, danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh; giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý; Huy chương Vàng, Á khoa tại kỳ thi Olympic truyền thống 30/4; “Học sinh có thành tích xuất sắc về mặt học tập của trường với điểm trung bình môn cao nhất trường”. Lớp 12, đoạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý.

Chia sẻ về ước mơ tương lai, Bình vốn hi vọng được theo học ở Học viện Ngoại giao, nhưng vì nhà nghèo nên sẽ chuyển hướng học Luật ở TP.HCM. Nam sinh Đắk Lắk tâm sự: "hu nhập của bố mẹ chủ yếu từ cây hoa màu ngắn ngày. 2 chị đầu mới học xong đại học, hiện còn 1 chị và em đi học. Vì thế, em sẽ chọn học ở gần nhà để bố mẹ đỡ vất vả hơn". Nam sinh cũng sẽ cố gắng học thật tốt, trước là nhận được học bổng, phần thưởng giúp giảm chi phí cho gia đình, sau thành một luật sư giỏi để mang lại công bằng cho nhiều người.

Theo Giáo dục Thời đại

Xem thêm: Nữ sinh Hà Nội nhận học bổng toàn phần từ Chính phủ Nhật Bản: Niềm tin vào bản thân rất quan trọng!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.
PC Right 1 GIF

Bài mới

Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất