Du lịch Net Zero: Xu hướng mới của ngành du lịch Việt

Du lịch Net zero không chỉ là một xu hướng mới mà còn là một chiến lược mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả khách du lịch và môi trường. 

Diệu Nguyễn
09:03 10/04/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Net zero là trạng thái cân bằng giữa lượng khí thải nhà kính do con người gây ra và lượng khí thải được loại bỏ khỏi khí quyển. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Khi đạt được mục tiêu Net Zero, chúng ta sẽ ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C. Đây là mức được các nhà khoa học coi là giới hạn an toàn để tránh những tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu.

Để đạt được mục tiêu này, các quốc gia trên thế giới cần phải giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính từ các nguồn sử dụng nhiên liệu hóa thạch, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải và cả trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Du lịch Net zero là gì?

Du lịch “Net zero” hay “Net zero Tourism” là loại hình du lịch hoàn toàn không gây tổn hại đến môi trường trong quá trình vận hành. Các doanh nghiệp du lịch và lữ hành được trao vị trí đặc biệt quan trọng để thực hiện các hành động tích cực nhằm bảo tồn, khôi phục sự nguyên vẹn của thiên nhiên. Thông qua các giải pháp lấy tự nhiên làm cốt lõi và giảm sự phát thải khí carbon để đạt được mục tiêu “Net zero” trong ngành du lịch.

Lợi ích của Du lịch Net zero

Du lịch Net zero không chỉ là một xu hướng mới mà còn là một chiến lược mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả khách du lịch và môi trường. Đầu tiên và quan trọng nhất là nó giúp giảm lượng khí nhà kính phát ra từ các hoạt động du lịch. Điều này sẽ đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của thế giới trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Du-lich-Net-Zero-Xu-huong-moi-cua-nganh-du-lich-Viet

Xu hướng này không chỉ làm giảm ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường, mà còn tạo ra một trải nghiệm du lịch tích cực và ý nghĩa. Du khách sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động du lịch thân thiện với môi trường và khám phá những điểm đến bền vững.

Do đó, để xây dựng môi trường du lịch bền vững trong tương lai, ngành du lịch cần đẩy mạnh các hành động tích cực nhằm khôi phục tự nhiên, giảm phát thải khí carbon, song song với những hoạt động tạo ra lợi ích kinh tế – xã hội cho người dân địa phương. Và một trong những xu hướng được ngành du lịch chú trọng chính là Du lịch Net zero - Net zero Tourism.

Những hoạt động hướng đến Du lịch Net zero

Du-lich-Net-Zero-Xu-huong-moi-cua-nganh-du-lich-Viet

Vận chuyển và điểm đến bền vững: Sử dụng phương tiện vận chuyển hiệu suất năng lượng cao và thúc đẩy việc sử dụng giao thông công cộng. Lựa chọn các điểm đến du lịch được chứng nhận là bền vững, ủng hộ bảo tồn tự nhiên và duy trì văn hóa địa phương.

Du lịch thân thiện, hỗ trợ cộng đồng: Tham gia vào các hoạt động du lịch như trekking, kayak, hay snorkeling,... là những hình thức du lịch có ít ảnh hưởng đến môi trường. Hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng cách ưu tiên lựa chọn dịch vụ và sản phẩm của họ.

Giáo dục và tạo nhận thức: Tổ chức các hoạt động giáo dục để tăng cường nhận thức về du lịch bền vững. Chia sẻ thông tin về lợi ích của Net Zero Tourism và khuyến khích mọi người tham gia vào mục tiêu giảm thiểu ảnh hưởng của du lịch đối với môi trường. 

Theo Cục du lịch Việt Nam

Xem thêm: Wellness Tourism - Xu hướng du lịch của thế giới

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận