Thế giới kỉ niệm ngày Cá tháng Tư ra sao?

Ngày 1/4 (hay còn được gọi là Ngày nói dối) là ngày Cá tháng Tư - một trong những sự kiện rất thú vị và kỳ lạ của thế giới.

Minh Hằng
09:27 01/04/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguồn gốc ra đời của ngày Cá tháng Tư

Tuy Ngày Nói dối 1/4 đã khá phổ biến trên thế giới, nhưng nguồn gốc xuất hiện ra sao cũng đang là một ẩn số, và ở mỗi quốc gia lại có những nguồn gốc xuất hiện khác nhau. Bên cạnh mang lại tiếng cười thì ở mỗi quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là Ngày Nói dối 1/4). Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới, tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là "ngớ ngẩn" và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Người Pháp gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là "Ngày Nói dối".

ca-thang-tu-1
Ngày Cá tháng Tư

Một truyền thuyết khác thì cho rằng việc “chơi khăm” trong ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ cuốn truyện “The Canterbury Tales” (Những câu chuyện cổ tích) của nhà văn người Anh Geoffrey Chaucer từ năm 1392.

Trong câu chuyện có một tình tiết là chơi chữ khiến độc giả nhầm lẫn. Chaucer ý muốn nói 32 ngày sau tháng Ba (tức ngày 2/5) nhưng độc giả lại hiểu nhầm thành ngày 32 tháng Ba hoặc ngày 1/4. Vì vậy, ngày này trở thành ngày để người dân nói đùa hoặc nói những câu nói dối vô hại.

Ngoài ra, ngày này cũng có một nguồn gốc khác, lần đầu tiên được đề cập đến bởi nhà thơ d’Amerval. Đây được xem là nguyên bản dành cho khái niệm "Cá tháng Tư".

Nguyên nhân d’Amerval gọi như vậy là bởi tháng Tư cũng được xem là tháng của cung Song ngư với biểu tượng hai con cá quấn vào nhau.

Thêm nữa, tháng Tư cũng là thời điểm những loài cá sống trong vùng nhiệt độ ôn hòa, ví dụ như cá thu, dễ bị đánh bắt nhất do đi riêng lẻ. Vì vậy, "Cá tháng Tư" trở thành khái niệm ám chỉ sự khù khờ.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống, lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư mang ý nghĩa tốt đẹp với những câu nói đùa vô hại giúp mọi người có những phút giây vui vẻ bên nhau. Những lời nói dối thoải mái được nói ra miễn không gây tác hại và đi quá xa khiến cho người bị nói dối không cảm thấy khó chịu. Bên cạnh mang đến tiếng cười cho mọi người thì đối với mỗi quốc gia ngày này đều có một ý nghĩa riêng đặc biệt.

ca-thang-tu-5

Ngày Cá tháng Tư ở một số quốc gia trên thế giới

Mexico sẽ kỷ niệm ngày nói dối vào ngày 28/12 chứ không phải ngày 1/4. Ngày 28/12 được xem là ngày buồn nhất của đất nước này bởi đúng ngày này vua Herod đã ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Để người dân quên đi ngày buồn bã, u tối thì đất nước này đã chọn ngày 28/12 là ngày nói dối, những trò đùa tại quốc gia này thường mang tính chất giải trí nhẹ nhàng.

Scotland có 2 ngày Cá tháng Tư, vào những ngày này mọi người sẽ nghĩ ra các trò trêu ghẹo ở phần lưng của người khác được gọi là "ngày vuốt đuôi". Sau này, dựa trên nền tảng những trò trêu ghẹo cũ người dân đã phát triển thành một trò đùa mới mang tên "hãy đá tôi một phát". Những nạn nhân của trò đùa trong ngày Cá tháng Tư sẽ bị gọi là "gowk - kẻ ngốc".

Pháp: Những người bị lừa sẽ có tên gọi là Poissons D'Avirl nghĩa là "những con Cá tháng Tư". Sau này, khoảng thời gian Việt Nam bị Pháp chiếm đóng và chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Pháp cũng chọn ngày 1/4 là ngày nói dối giống như nước Pháp.

Anh: Ngày nói dối được lấy tên gọi là "April Fool" cũng có nghĩa là foor - kẻ ngốc.

Trong văn hóa ở Anh và các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương Quốc Anh thì ngày nói dối sẽ kết thúc vào buổi trưa. Và nếu một người đùa giỡn, nói dối sau buổi trưa sẽ được cho là "kẻ ngốc".

Việt Nam: Ngày Cá tháng Tư du nhập từ rất sớm. Tuy nhiên, người Việt Nam lại quen gọi ngày này là ngày nói dối. Vậy nên ngày 1/4 sẽ là “ngày nói dối” tại Việt Nam. Không hiểu từ lúc nào giới trẻ Việt Nam đã biến “ngày nói dối” này thành ngày lễ tỏ tình. Bao nhiêu lời tỏ tình, yêu thương đều được các chàng, các nàng mang ra thổ lộ với người mình thầm thương trộm mến. Và lý do của sự trớ trêu này là bởi nếu “lời tỏ tình” đó có bị từ chối thì hôm ấy chỉ là ngày Cá tháng Tư thôi. Đỡ phải ngượng ngùng cho cả 2. Thật là đáo để đấy chứ.

Những trò đùa thường được dùng vào ngày Cá tháng Tư

ca-thang-tu-2
Cá tháng Tư trên mọi nẻo đường

Giả vờ mời đồng nghiệp đi ăn nhà hàng sang chảnh

Giờ nghỉ trưa, bạn mời đồng nghiệp hay bạn bè mình đi ăn ở nhà hàng sang chảnh nào đó. Trước đó, bạn hãy giả vờ đi ra ngoài đặt bàn và dặn mọi người tới đúng giờ. Còn bạn sẽ không tới. Trò đùa này có tỷ lệ thành công rất cao nếu bạn biết cách diễn và nghĩ ra một lý do thật thuyết phục để mời họ nhé.

Trêu đùa bạn bè: "Có ai đang tìm cậu đấy".

"Ai vậy, có biết là ai không"? Bạn sẽ hỏi liên tục như vậy vì bạn bán tín bán nghi, không biết có nên tin hay không. Nhưng rồi bạn vẫn quyết định chạy xuống vì sợ, nếu mình không xuống thì người ta sẽ bỏ đi... Thật là một trò đùa thành công...

Trêu đùa người yêu

Hãy nhắn một tin thông báo rằng bạn đã có thai và hỏi người yêu cách giải quyết như thế nào. Trường hợp này sẽ giúp bạn nhận ra chàng có thật lòng yêu bạn và muốn tiến tới với mình hay không. Các chàng trai đã qua lại với người yêu mà chưa có ý định cưới chắc chắn sẽ hốt hoảng vô cùng với tin nhắn này.

Tỏ tình với người thương

Vào ngày Cá tháng Tư, hãy nhân cơ hội này tỏ tình với người mà mình thầm thương trộm nhớ. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn bày tỏ tình cảm mà mình ấp ủ bấy lâu nay. Bạn hãy thử làm điều này và xem phản ứng của đối phương nhé. Còn nếu chẳng may bị từ chối thì bạn chỉ cần nói đây chỉ là ngày Cá tháng Tư thôi mà.

Để không mắc lừa ngày Cá tháng Tư

Đừng bao giờ quên 1/4 là ngày gì

Bạn có thể quên đi bất kỳ ngày nào trong năm kể cả ngày sinh nhật của người bạn nào đó nhưng đừng bao giờ quên ngày nói dối Cá tháng Tư (1/4). Bạn có thể ghi nhớ ngày này trước đó dưới dạng báo thức hay là đi hỏi người bạn bên cạnh. Đừng tự biến mình thành miếng mồi ngon để bị mắc lừa trong kế hoạch được vạch sẵn của những người khác.

Cảnh báo trước với bạn bè

Hãy tỏ ra bạn đang rất quan tâm đến ngày ngày Cá tháng Tư trước những người bạn của mình để họ không còn hứng muốn lừa bạn nữa. Thay vì chọn một người mà họ biết đang rất tỉnh táo, không thể lừa được để trêu chọc trong ngày 1/4, bạn bè của bạn sẽ chuyển mục tiêu sang một người khác.

Đi lừa trước

Thay vì trở thành “cá” trong ngày Cá tháng Tư, bạn hãy “ra tay” lừa trước để cảnh báo với bạn của bạn rằng: “Tôi sẽ không bị lừa”. Và đương nhiên, không còn cách nào khác, họ sẽ phải từ bỏ ý định lừa một người đang rất tỉnh như bạn.

ca-thang-tu-4

Giả vờ bị lừa

“Lấy độc trị độc” là “chiêu thức” để những bạn khá mạnh mẽ chống lại “kẻ câu cá” trong ngày Cá tháng Tư. Hãy tỏ ra là bạn rất chăm chú lắng nghe nguồn thông tin “lừa dối” đang được phát ra và thích thú với nó. Sau đó vờ như mình bị lừa và lập một kế hoạch để đưa con mồi vào tròng. Giống như: “Thật vậy á, nhưng tớ cũng biết điều đó từ lâu rồi!”.

"Bế quan tỏa cảng"

Nếu bạn không thích rắc rối hay gây rối với bất kỳ ai, hãy hưởng ứng ngày Cá tháng Tư, bằng cách ở nhà, tắt tất cả các thiết bị truyền và nhận tin như: điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Hoặc có thể cầm trên tay quyển ngôn tình mới nhất hay tự thưởng cho mình những món ăn tự làm tại nhà, những thứ mà bạn biết chắc rằng chúng không thể lừa bạn.

"Sống chung với lũ"

Ngày Cá tháng Tư vốn là một ngày lễ vui vẻ và giúp bạn thư giãn, giải phóng đầu óc. Nếu không thể tránh né, bạn hãy vô tư đón nhận vì nếu bị lừa cũng chẳng có gì buồn. Ngược lại, hãy cười thật nhiều. Như vậy, cả bạn và nhóm bạn đều có những kỷ niệm vui trong ngày này.

Đọc thêm: Vì sao gọi 1/4 là ngày Cá tháng Tư?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận